Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn

Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn

Bài làm

Hà Nội, ngày 19 tháng 8 năm 2018

Tú Linh thân mến!

Lần trước gặp cậu ở trại hè mình đã vô cùng ấn tượng với vẻ ngoài xinh xắn, cách ăn nói lưu loát và sự thông minh của cậu. Mình rất khâm phục cậu đấy cậu có biết không? Sau khi chúng mình chia tay nhau, mình thấy tiếc nuối vì không thể trao đổi với bạn nhiều hơn. Từ giờ, chúng mình hãy trao đổi kinh nghiệm học tập thông qua những lá thư tay này nhé.

Cậu biết không, Ngữ Văn là môn học mà mình đã yêu thích từ lâu lắm rồi. Từ lúc còn bé, mình đã được mẹ dạy đọc những bài thơ ngắn. Có lẽ vì vậy mà văn chương đã ngấm vào máu của mình. Mình cảm thấy học môn Ngữ Văn thật thú vị. Để học tốt môn học này, mình cũng có một vài kinh nghiệm nhỏ muốn chia sẻ với cậu.

Đầu tiên, mình giữ thói quen đọc sách mỗi ngày. Cậu biết không, mình đọc khá nhiều sách từ lúc mình còn bé cơ. Đọc sách giúp cho mình mở mang ra được nhiều điều, vốn từ cũng phong phú hơn lên. Cũng chính vì đọc nhiều sách nên khi làm văn mình có thể đưa ra được nhiều dẫn chứng liên hệ giúp cho bài văn thêm sinh động.

kinh nghiem hoc mon ngu van - Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn

Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn

Tiếp theo, mình luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng trên lớp. Cô giáo của mình cũng nói rằng nếu chú ý lắng nghe lời cô thì có thể hiểu bài được 80% rồi. 20% còn lại chính là ở việc đọc sách đấy. Để hiểu một tác phẩm, chúng ta cần phải đọc kĩ nội dung của tác phẩm đó. Việc phân tích của cô giáo ở trên lớp sẽ giúp chúng mình ghi nhớ và hiểu bài sâu hơn. Mình thường ghi chép lại tất cả những gì cô nói để về nhà có thể đọc lại và ngẫm lại.

Kinh nghiệm thứ ba mà mình muốn chia sẻ với cậu đó là viết nhiều. Thay vì việc chờ đến giờ kiểm tra để viết văn vì mình tự tìm kiếm đề văn trên mạng sau đó luyện viết. Viết một lần thấy chưa được, mình lại viết thêm nhiều lần khác nữa. Viết càng nhiều sẽ càng lên tay, bản thân mình cũng cảm thấy được điều đó. Mình dành nhiều thời gian có việc viết văn và còn đọc lại cả bài văn mình viết xem thiếu sót ở đâu nữa. Sau đó, mình đưa cho bố mẹ đọc cùng để bố mẹ đưa ra cho mình những lời khuyên. Nhà mình vui lắm, bố mẹ cũng như người bạn của mình vậy.

Mình chia sẻ một vài kinh nghiệm như vậy, nếu cậu cảm thấy đúng thì có thể áp dụng nhé. Mình hy vọng rằng chúng mình sẽ chia sẻ với nhau nhiều hơn để cùng nhau tiến bộ hơn trong học tập.

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao Đồng Đăng có phố Kì Lừa

Người bạn mới quen của cậu.