Trong truyện Tấm Cám, nhân vật Tấm đã hóa thân mấy lần? Những lần của Tấm có ý nghĩa gì?

Trong truyện Tấm Cám, nhân vật Tấm đã hóa thân mấy lần? Những lần của Tấm có ý nghĩa gì?

Hướng dẫn

Đề bài: Qua việc tìm hiểu truyện cổ tích Tấm Cám, anh chị hãy trình bày cảm nhận về những lần hóa thân của Tấm. Những lần của Tấm có ý nghĩa gì?

Bài tham khảo

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích thần kì, để truyền tải những thông điệp, khát vọng của nhân dân về một xã hội công bằng, nơi cái thiện, điều tốt được bảo vệ, tác giả dân gian đã sử dụng những kết hợp những yếu tố thần kì. Trong truyện, Tấm đã có bốn lần hóa thân, bốn lần hồi sinh thần kì sau khi bị mẹ con Cám liên tiếp hãm hại.

Bốn lần hóa thân là quá trình trưởng thành của Tấm trong nhận thức và hành động chống lại cái ác, sự triệt tiêu tàn nhẫn, vô lí mà mẹ con Cám mang đến cho mình. Tấm từ một cô gái trong sáng, ngây thơ nạn nhân của những âm mưu thâm độc của mẹ con Cám đã dần trở nên mạnh mẽ với những hành động đấu tranh cụ thể để giành lại hạnh phúc của mình.

Lần hóa thân đầu tiên, Tấm đã hóa thân thàn chim vàng anh, ngày ngày cất tiếng hót trong trẻo, quấn quýt và mang lại niềm vui cho nhà vua. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả dân gian để cho lần hóa thân của cô Tấm dưới hình thức của chim vàng anh, chim vàng anh là sự hóa thân của một linh hồn trong sáng, thánh thiện đồng thời cũng qua lần hóa thân đầu tiên này ta cũng nhận ra sự thay đổi ở cô Tấm, không còn là cô Tấm yếu đuối, bị động như trước mà đã chủ động trong việc nắm giữ hạnh phúc của mình.

Lần hồi sinh thứ hai, Tấm hóa thân thành cây xoan đào xanh tươi, rợp bóng mát che chở cho nhà vua nằm nghỉ trưa. Cây xoan đào xanh tốt cũng như sức sống mạnh mẽ của cô Tấm, lòng cây xoan màu hồng cũng như tấm lòng thủy chung, son sắc của Tấm với nhà vua dù trải qua bao thăng trầm cũng không thay đổi. Khi bị mẹ con Cám phát hiện, chặt cây làm khung cửi, Tấm đã có những hành động đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt hơn, đó là những lời nói đầy nghiêm khắc: “Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra…”

Lần thứ ba, Tấm hóa thân thành cây thị – loại cây dân dã, quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân quê. Cây thị mộc mạc, giản đơn nhưng trái thị lại thơm ngát xuyến xang lòng người. Hương thơm của quả thị cũng chính là hương thơm tỏa ra từ tấm lòng thiện lương, thơm thảo của Tấm. Trải qua bao kiếp nạn, Tấm bước ra từ quả thị trở lại là chính mình, sự sống sau nhiều lần bị vùi dập đã trở nên vô cùng mạnh mẽ, tự tin và chủ động và kiên quyết hơn trong việc đấu trạnh giành lại hạnh phúc của mình.

Như vậy, qua bốn lần hóa thân của cô Tấm, người đọc cảm nhận được quá trình trưởng thành của của cái Thiện trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác.

Xem thêm:  Tự ý thức và phẩm giá con người qua đoạn trích Nỗi thương mình trích Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Theo Tacgiatacpham.com