Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công (Ngô Bảo Châu)

Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công (Ngô Bảo Châu)

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Không ai sinh ra đã là một thiên tài. Cũng không ai thành công mà chưa một lần thất bại. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Đến cả thiên tài Albert Einstein cũng không dám nhận mình sống thành công dù ông vĩ đại đến phi thường. Nhà bác học Darwin đã khiên nhường nói rằng: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Thành công là vinh quang. Còn thất bại là nhục nhã. Thế nhưng, “trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”(Ngô Bảo Châu).

  • Thân bài:

Thất bại có nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như dự định, trái ngược với ý muốn. Người thất bại là người không đạt được đến kết quả mong muốn trong công việc. Họ phải gánh lấy tổn thất lớn về vật chất và tinh thần.

Thành công có nghĩa là đạt được kết quả tốt đẹp trong công việc, đạt đến mục đích như dự định lúc ban đầu. Người thành công là người chiếm lĩnh được các giá trị trong cuộc sống thông qua các nỗ lực không ngừng trên những công việc cụ thể.

Mầm mống là những dấu hiệu, là dự báo, là điều kiện đã hình thành trước đó. Mầm mống ở đây được hiểu là những bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta đã nhận ra được từ những thất bại trước đó. Nó làm cơ sở giúp ta thành công.

Xem thêm:  Tả buổi bình minh trên quê hương em

⇒ Đánh giá: Đây là một quan niệm sống tích cực, một cách nhìn nhận cuộc sống đầy lạc quan, tin tưởng. Nó thể hiện sức mạnh vươn lên, là biểu hiện của sự dũng cảm, ý chí sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách để giành lấy chiến thắng.

Cuộc sống rất cần có niềm tin để vươn lên.

Thất bại và thành công là quy luật của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra của một hành động. Cũng giống như ánh sáng và bóng tối giúp cân bằng hệ sinh thái trên trái đất này, thất bại và thành công làm cân bằng các giá trị của con người.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công nhất định. Và tương tự, họ cũng từng thất bại nhiều lần. Sự thấy bại có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân, gây ra những hậu quả khác nhau. Xong về cơ bản, nó làm ta không đạt được đến mục đích đã dự định. Nó khiến ta bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng chắc chắn rằng, với những người mạnh mẽ, không bao giờ chịu đầu hàng trước khó khăn sẽ tìm thấy trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công.

Ví như nhà bác học Edison đã hơn một nghìn lần thất bại mới sáng chế ra được bóng đèn điện. Kì tích ấy đã đem lại cho nhân loại thứ ánh sáng diệu kì, mở rộng hơn không gian sống và nhận thức của con người. Một học sinh sau nhiều lần thất bại mới có thể đạt đến thành công trong các cuộc thi. Chính những lần thất bại ấy rèn luyện cho ta ý chí, tăng cường trong ta nghị lực. Nó giúp ta nhận rõ những hạn chế, sai làm. Nó kiện toàn năng lực của ta và đưa ta vươn tới thành công.

Nếu buông xuôi, gục ngã trước một thất bại, thì đó là kẻ hèn yếu. Họ thiếu ý chí để đấu tranh, thiếu nghị lực vươn lên, thiếu niềm tin để chiến thắng. Không có một thành công nào mà khồn đi qua gian khổ. Những thất bại sẽ là những viên gạch lót dưới bước chân ta tiến tới.

Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và cũng không có giải pháp khắc phục thì ta sẽ tiếp tục vấp ngã trong cuộc sống, nhận về nhiều thất bại nặng nề hơn.

Làm thế nào để vượt qua thất bại đi đến thành công?

Thành công là vận dụng tối đa những khả năng mà bạn có.

Con người phải luôn biết rèn luyện mình và không ngừng sáng tạo. Hãy luôn nghĩ đến những cái mới. Hãy khát khao sáng tạo ra cái mới. Bởi vì, chỉ có sáng tạo ra cái mới mới giúp ta vượt qua được sự trì trệ và lạc hậu của cuộc sống. Từ đó tránh được vết xe đổ của người đi trước.

Hãy chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo trước khi thực hiện bất kì một công việc nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu sâu sắc về nó và sẵn sàng thực hiện đạt đến thành công.

Hãy biết chấp nhận thất bại nếu bạn đang là người thất bại. Hãy đúc rút kinh nghiệm từ thất bại của bản thân và của người khác. Những bài học có được là tài sản vô giá, là thanh kiếm quyền năng dẫn hướng bạn đến thành công. Bởi sau mỗi thành công, người ta sẽ đi ăn mừng. Sau mỗi thất bại, người ta sẽ ngồi và suy nghĩ.

Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của rừng đối với sự sống con người

Hãy luôn nâng cao ý chí và không ngừng tạo dựng sức mạnh vượt qua nghịch cảnh. Hãy xem thất bại chỉ là bước lùi tạm thời. Lấy kinh nghiệm và bài học từ mỗi thất bại làm hành trang tiếp tục bước tới.

Biết phê phán, nhắc nhở những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi thất bại. Họ chưa hẳn là người yếu đuối. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng vươn lên sau mỗi thất bại. Họ cần một lời khuyên, một lời động viên kịp thời, đúng lúc. Nhưng bàn tay rộng mở có thể cứu được nhiều người thoát khỏi bi kịch mà họ đang gánh chịu.

  • Kết bài:

“Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại. Chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công” (William Arthur Ward)

Thành công đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống. Duy trì hạnh phúc cũng để có được thành công. Hạnh phúc đảm bảo thành công bền vững. Mỗi thất bại sẽ làm ta thêm mạnh mẽ, thêm kinh nghiệm để đi đến thành công. Vì vậy, hãy cố gắng sống thật tốt, thật ý nghĩa, làm việc thật chăm chỉ để gặt hái được thành công trong cuộc đời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com