Trình bày suy nghĩý kiến “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”

Trình bày suy nghĩý kiến “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”

Hướng dẫn

Sống là hành trình dài, nơi con người có điều kiện để bộc lộ những năng lực cũng như cố gắng. Trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào bài: Cuộc sống là những hành trình dài mà con người là những người du hành trên con đường ấy. Để đi đến được đích cuối cùng của thành công, hạnh phúc con người cần thực hiện những hành trình nhỏ và không ngừng bước về phía trước như ai đó từng nói “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”.

2. Thân bài

– “Hành trình” là chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện.

– Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

– Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa nếu như chúng ta biết nắm bắt những cơ hội, biết thực hiện những mục đích sống cao cả và dám sống, phấn đấu kiên trì cho những mục tiêu sống ấy.

– Mỗi cơ hội chỉ đến một lần, nếu không biết nắm bắt chúng ta sẽ mất đi cơ hội tốt để hoàn thiện, phát triển.

Xem thêm:  Phân Tích Lorca Và Cái Chết Oan Khuất

– Sống là không ngừng vươn lên, không ngừng hoàn thiện và khẳng định mình, cuộc sống cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người có mục tiêu và biết nỗ lực cho mục tiêu của mình.

– Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu.

3. Kết bài

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, để hoàn thiện và phát triển mình chúng ta cần không ngừng tiến lên phía trước, dẫu có những chông gai nhưng thành quả chúng ta đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta đã bỏ ra.

II. Bài tham khảo

Cuộc sống là những hành trình dài mà con người là những người du hành trên con đường ấy. Để đi đến được đích cuối cùng của thành công, hạnh phúc con người cần thực hiện những hành trình nhỏ và không ngừng bước về phía trước như ai đó từng nói “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”.

“Hành trình” là chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện. Đó là một hành trình dài nơi chứa đựng rất nhiều những cơ hội nhưng cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

Xem thêm:  Nghị luận về ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ của thành công bài văn của cô Ngọc Anh chuyên văn

Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa nếu như chúng ta biết nắm bắt những cơ hội, biết thực hiện những mục đích sống cao cả và dám sống, phấn đấu kiên trì cho những mục tiêu sống ấy. Mỗi cơ hội chỉ đến một lần, nếu không biết nắm bắt chúng ta sẽ mất đi cơ hội tốt để hoàn thiện, phát triển. Do đó, trên hành trình thực hiện mục tiêu lớn, con người cần liên tục cố gắng, là hành trình không thể trì hoãn mà phải kiên trì thực hiện.

Sau những cố gắng có thể chúng ta chưa thể nhìn thấy những thành quả hữu hình nhưng đừng vì vậy mà nản chí, từ bỏ con đường mình đang đi bởi tất cả tâm sức của chúng ta đã bỏ ra sẽ được kết tinh trong chính những trải nghiệm và góp phần làm nên những thành quả đẹp đẽ cuối cùng.

Trên hành trình đi đến thành công cũng có không ít những khó khăn, những thử thách khủng khiếp, nếu như vì nản chí từ bỏ hay dừng lại cuộc hành trình của mình thì chúng ta sẽ mãi không thể thực hiện được mục tiêu của mình, hoặc thực hiện được nhưng mất rất nhiều thời gian. Sống là không ngừng vươn lên, không ngừng hoàn thiện và khẳng định mình, cuộc sống cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người có mục tiêu và biết nỗ lực cho mục tiêu của mình.

Xem thêm:  Phân Tích Truyện Ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguyễn Minh Châu

Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu. Việc thực hiện lại những mục tiêu sau thời gian trì hoãn sẽ làm mất thêm thời gian khởi động và dễ làm nảy sinh tâm trạng chán nản, muốn bỏ cuộc.

Chẳng hạn để đạt được kết quả học tập xuất sắc với vốn kiến thức phong phú, hiểu biết sâu rộng thì học sinh cần không ngừng học tập, rèn luyện trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta sẽ không thể giỏi lên trong ngày một ngày hai dù chúng ta có cố gắng như thế nào mà cần tích lũy dần dần. Trong quá trình học tập cũng cần đảm bảo sự liên tục, đều đặn bởi nếu gián đoạn việc học sẽ gây hổng kiến thức và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Như vậy, trong cuộc sống cũng như trong học tập, để hoàn thiện và phát triển mình chúng ta cần không ngừng tiến lên phía trước, dẫu có những chông gai nhưng thành quả chúng ta đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta đã bỏ ra.

Theo Tacgiatacpham.com