Trình bày suy nghĩ về nhận định Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình vừa có nét giống nhau vừa khác nhau

Trình bày suy nghĩ về nhận định Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình vừa có nét giống nhau vừa khác nhau

Hướng dẫn

Chiến và Việt là hai người con anh hùng trong gia đình có truyền thống yêu nước. Đánh giá về hai nhân vật này, có ý kiến cho rằng Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đìnhvừa có những nét giống nhau vừa có những nét khác nhau. Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về nhận định này.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm và nhân vật Chiến, Việt: Trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công chân dung những nhân vật với những nét chung và những cá tính riêng biệt đậm nét, điều này được thể hiện trực tiếp thông qua hai nhân vật Chiến và Việt.

2. Thân bài

– Nét chung đầu tiên giữa hai chị em Chiến và Việt đó là xuất thân từ gia đình giàu truyền thống, có mối thù sâu nặng với giặc Mĩ.

--> Ngay từ nhỏ hai chị em đã chứng kiến những người thân của mình ngã xuống nên họ có ý thức sâu sắc về mối thù với thằng Mĩ, về trách nhiệm của bản thân với gia đình, đất nước.

– Chiến và Việt đều là những người con giàu yêu thương, đó là nét đẹp tâm hồn của những người con trong gia đình giàu truyền thống cách mạng

– Tuy còn rất trẻ tuổi nhưng Chiến và Việt đã có chung một suy nghĩ, một quyết tâm, đó là đi bộ đội đấu tranh trả thù cho ba má, cho bà con làng xóm, quê hương.

– Cả hai chị em đều là những người chiến sĩ giải phóng đích thực, đều mang trong mình bản lĩnh kiên cường và từng lập được rất nhiều chiến công:

Xem thêm:  Trách nhiệm của người làm trai qua Chí làm trai-Nguyễn Công Trứ

+ Việt khi còn nhỏ đã từng lăn xả vào thằng Mĩ mà đấm đá khi ý thức được mối thù giết cha

+ Khi trưởng thành đi bộ đội, dù bị thương khắp mình nhưng Việt vẫn quyết tâm sống mái cùng quân địch.

+ Bản lĩnh bất khuất của chị Chiến được thể hiện trong quyết tâm đi bộ đội và trong chính câu nói thể hiện sự quyết tâm đầy mạnh mẽ.

– Chiến và Việt vẫn có những nét cá tính riêng biệt:

+ Việt là cậu thanh nhiên hồn nhiên, ngây thơ và có những nét trẻ con

+ Chiến lại là một bản sao của má với dáng người cao lớn chắc nịch, bắp tay tròn vo sạm đỏ

3. Kết bài

Chiến và Việt là những người con trong gia đình anh hùng, họ không chỉ là những người viết tiếp truyền thống hào hùng của gia đình, đất nước mà còn là hiện thân tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ thanh niên miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

II. Bài tham khảo

Nguyễn Thi là nhà văn có vốn am hiểu sâu sắc về cuộc sống và tính cách của con người Nam Bộ. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của ông. Trong tác phẩm này, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công chân dung những nhân vật với những nét chung và những cá tính riêng biệt đậm nét, điều này được thể hiện trực tiếp thông qua hai nhân vật Chiến và Việt.

Có thể nét chung đầu tiên giữa hai chị em Chiến và Việt đó là xuất thân từ gia đình giàu truyền thống, có mối thù sâu nặng với giặc Mĩ. Ngay từ nhỏ hai chị em đã chứng kiến những người thân của mình ngã xuống nên họ có ý thức sâu sắc về mối thù với thằng Mĩ, về trách nhiệm của bản thân với gia đình, đất nước.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật châm biếm trong truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Chiến và Việt đều là những người con giàu yêu thương, đó là nét đẹp tâm hồn của những người con trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, Chiến và Việt đều rất thương ba má, thương chị Hai, út em và luôn kính trọng, nghe lời chú Năm. Tuy còn rất trẻ tuổi nhưng Chiến và Việt đã có chung một suy nghĩ, một quyết tâm, đó là đi bộ đội đấu tranh trả thù cho ba má, cho bà con làng xóm, quê hương.

Cả hai chị em đều là những người chiến sĩ giải phóng đích thực, đều mang trong mình bản lĩnh kiên cường và từng lập được rất nhiều chiến công. Việt khi còn nhỏ đã từng lăn xả vào thằng Mĩ mà đấm đá khi ý thức được mối thù giết cha, khi trưởng thành đi bộ đội, dù bị thương khắp mình nhưng Việt vẫn quyết tâm sống mái cùng quân địch. Hai chị em cũng từng lập lên chiến công dùng ná thun báo hiệu tàu giặc cho cách mạng.

Bản lĩnh bất khuất của chị Chiến được thể hiện trong quyết tâm đi bộ đội và trong chính câu nói thể hiện sự quyết tâm đầy mạnh mẽ của người con gái ấy “Chuyến này ra đi là đi đến nơi chân trời mặt biển, tao chỉ nói một câu, nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!”.

Tuy có những điểm chung nhưng ở Chiến và Việt vẫn có những nét cá tính riêng biệt. Việt là cậu thanh nhiên hồn nhiên, ngây thơ và có những nét trẻ con. Việt luôn tranh giành với chị Chiến từ con ếch bắt được, chiến công bắn tàu Mĩ và cả việc đi bộ đội. Trước ngày lên đường chiến đấu Việt đã mải chụp đom đóm mà ngủ quên lúc nào không hay. Hành trang theo Việt vào chiến trường là một chiếc ná thun, kiên cường chiến đấu với quân địch nhưng Việt lại sợ đến run người khi nghĩ đến những con ma trọc đầu đã từng được nghe kể khi nhỏ.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của Trương Ba trong đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt

Chiến lại là một bản sao của má với dáng người cao lớn chắc nịch, bắp tay tròn vo sạm đỏ, Chiến có thể lo chu toàn mọi công việc nhà cửa, ruộng vườn. Chiến có lòng thương em sâu sắc, Chiến có thể nhường em tất cả mọi thứ nhưng riêng việc đi bộ đội thì Chiến không nhường, hành động này chính là biểu hiện cao nhất của lòng thương em. Vì thương em nên không muốn em phải đối mặt với nguy hiểm, với cái dữ dội của chiến tranh.

Chiến là một cô gái đầy nữ tính, cô luôn mang theo cái lược bên mình. Dù gan dạ, kiên cường nhưng Chiến cũng là một cô gái, cũng có những nhu cầu làm đẹp đầy nữ tính.

Chiến và Việt là những người con trong gia đình anh hùng, họ không chỉ là những người viết tiếp truyền thống hào hùng của gia đình, đất nước mà còn là hiện thân tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ thanh niên miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Theo Tacgiatacpham.com