Trình bày suy nghĩ về nguy hại của đạo đức giả qua câu nói: Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng

Trình bày suy nghĩ về nguy hại của đạo đức giả qua câu nói: Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng

Hướng dẫn

Đề bài: Đạo đức giả là một lối sống tiêu cực không chỉ làm méo mó nhân cách mà còn mang đến những nguy hại cho xã hội. Bàn về ý kiến này có ý kiến cho rằng: “Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng”

Từ ý kiến trên, anh chị hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về sự nguy hại của đạo đức giả đối với con người và cuộc sống.

I. Dàn ý chi tiết cho đề suy nghĩ về câu nói Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: “Đạo đức giả” không chỉ làm suy đồi những giá trị đạo đức của bản thân con người mà còn có thể kéo lùi sự phát triển của xã hội. Vì thói đạo đức giả thường ẩn nấp sau dáng vẻ tử tế, hào nhoáng nên rất khó nhận biết, bàn về vấn đề này có câu nói: “Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng”.

2. Thân bài

– Là lời đánh giá về bản chất giả tạo của những kẻ luôn nhân danh đạo đức và khẳng định hậu quả khôn lường của thói đạo đức giả gây ra, đó là “căn bệnh chết người”.

– “Đạo đức giả” là cách ứng xử giả tạo, đi ngược với những chuẩn mực đạo đức thông thường nhưng lại dùng vẻ bề ngoài đĩnh đạc, hào nhoáng để che đậy cái tiêu cực, thối nát của đạo đức thực bên trong.

– đạo đức giả được biểu hiện thông qua lối sống giả dối, lời nói thiếu thành thực nên nó có thể gây nguy hại như một căn bệnh chết người nhưng lại khó có thể nhận biết.

– Đạo đức giả là thứ vô hình dưới mắt người, rất khó có thể nhận biết, chúng ta chỉ có thể nhận diện, đoán biết nó thông qua những lời nói và hành động.

Xem thêm:  So Sánh Hai Bài Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm Và Nguyễn Đình Thi

– Đó là những người hay dùng lời nói hay ho, đẹp đẽ bên ngoài để che đậy ý nghĩ đen tối và tình cảm đê hèn bên trong.

– Đạo đức giả là căn bệnh nguy hiểm có thể mang đến những hậu quả tiêu cực đối với bản thân con người cũng như xã hội:

+ Trước hết, đối với cá nhân con người, sống giả dối có thể tự đánh mất đi nhân cách, những phẩm chất tốt đẹp cũng như niềm tin yêu của những người xung quanh dành cho mình.

+ Đối với xã hội, thói đạo đức giả có thể làm lẫn lộn những giá trị đạo đức khiến cho xã hội quay cuồng với những giả dối bất phân, làm suy đồi những chuẩn mực, giá trị đạo đức quý giá.

=> Câu nói cho chúng ta thấy được tầm nguy hại của thói đạo đức giả, từ đó đặt ra tầm quan trọng của việc tích cực rèn luyện, trau dồi nhân cách, bồi đắp những giá trị đạo đức.

3. Kết bài

Để cuộc sống của chúng ta thực sự ý nghĩa, bên cạnh việc trau dồi những giá trị đạo đức tốt đẹp, hoàn thiện nhân cách bản thân còn cần kiên quyết đấu tranh, lên án và vạch trần thói đạo đức giả.

II. Bài tham khảo cho đề suy nghĩ về câu nói Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng

Trong cuộc sống hiện đại, con người có nhiều điều kiện để phát triển và khẳng định vị trí của mình trong xã hội, tuy nhiên đi ngược với sự phát triển là thực trạng “giả” khi mà đến bất cứ đâu ta cũng bắt gặp cái giả, từ thực phẩm giả, thuốc giả, bằng cấp giả….ngay cả những chuẩn mực đạo đức cũng bị làm giả. “Đạo đức giả” không chỉ làm suy đồi những giá trị đạo đức của bản thân con người mà còn có thể kéo lùi sự phát triển của xã hội. Vì thói đạo đức giả thường ẩn nấp sau dáng vẻ tử tế, hào nhoáng nên rất khó nhận biết, bàn về vấn đề này có câu nói: “Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng”.

“Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng” là lời đánh giá về bản chất giả tạo của những kẻ luôn nhân danh đạo đức và khẳng định hậu quả khôn lường của thói đạo đức giả gây ra, đó là “căn bệnh chết người”.

“Đạo đức giả” là cách ứng xử giả tạo, đi ngược với những chuẩn mực đạo đức thông thường nhưng lại dùng vẻ bề ngoài đĩnh đạc, hào nhoáng để che đậy cái tiêu cực, thối nát của đạo đức thực bên trong. Trong thực tế, đạo đức giả được biểu hiện thông qua lối sống giả dối, lời nói thiếu thành thực nên nó có thể gây nguy hại như một căn bệnh chết người nhưng lại khó có thể nhận biết.

Đạo đức giả là thứ vô hình dưới mắt người, rất khó có thể nhận biết, chúng ta chỉ có thể nhận diện, đoán biết nó thông qua những lời nói và hành động. Đó là những người hay dùng lời nói hay ho, đẹp đẽ bên ngoài để che đậy ý nghĩ đen tối và tình cảm đê hèn bên trong, họ có thể đánh trống la làng những việc nhân nghĩa, đạo đức nhưng lại chẳng có lấy một chút chân thành, hành động thiết thực, mục đích chỉ là cho thiên hạ thấy để thể hiện mình.

Trên báo chí và các phương tiện truyền thông gần đây lan truyền câu chuyện cảm động về người cha bị bại não một mình bán kẹo cao su nuôi hai con, rồi người ta cũng không ngớt cảm thán trước tấm lòng hảo tâm của một “nhà từ thiện” lạ mặt. Trước ống kính của phóng viên, nhà thiện nguyện nọ trao cho người cha tội nghiệp kia một sấp tiền dày, bên ngoài là những đồng 500 000 đồng nhưng bên trong lại là những tờ tiền 50 000, 100 000 đồng. Trước điện thoại live stream trên facebook bà đã rơi nước mắt đầy thương tâm nhưng khi live stream kết thúc thì bà ta ngưng khóc và xem lại điện thoại xem mình diễn có đạt không. Đó chính là những biểu hiện giả dối của những kẻ đạo đức giả.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 37: Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Những kẻ đạo đức giả dùng những hành động có vẻ tích cực để ngụy trang cho những động cơ xấu xa, đê tiện bên trong. Chúng ta vẫn thắc mắc không biết vì sao nhà “thiện nguyện” kia lại chấp nhận giúp đỡ người cha tội nghiệp kia dù không có lấy một chút chân thành, tự nguyện? Bởi chăng đó chỉ là hành động lăng xê, đánh bóng tên tuổi để phục vụ cho mục đích kinh doanh hay một mục đích thực dụng nào đó.“Chu Tử trị gia cách ngôn” có câu rằng: “Thiện dục nhân kiến, bất thị chân thiện”. Nghĩa là, làm thiện muốn người ta thấy, điều ấy không phải là chân thiện

Đạo đức giả là căn bệnh nguy hiểm có thể mang đến những hậu quả tiêu cực đối với bản thân con người cũng như xã hội. Trước hết, đối với cá nhân con người, sống giả dối có thể tự đánh mất đi nhân cách, những phẩm chất tốt đẹp cũng như niềm tin yêu của những người xung quanh dành cho mình. Đối với xã hội, thói đạo đức giả có thể làm lẫn lộn những giá trị đạo đức khiến cho xã hội quay cuồng với những giả dối bất phân, làm suy đồi những chuẩn mực, giá trị đạo đức quý giá.

Câu nói“Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng” đã cho chúng ta thấy được tầm nguy hại của thói đạo đức giả, từ đó đặt ra tầm quan trọng của việc tích cực rèn luyện, trau dồi nhân cách, bồi đắp những giá trị đạo đức.

Để cuộc sống của chúng ta thực sự ý nghĩa, bên cạnh việc trau dồi những giá trị đạo đức tốt đẹp, hoàn thiện nhân cách bản thân còn cần kiên quyết đấu tranh, lên án và vạch trần thói đạo đức giả.

Theo Tacgiatacpham.com