Trình bày hoàn cảnh ra đời và chủ đề tùy bút Người lái đò sông Đà

Trình bày hoàn cảnh ra đời và chủ đề tùy bút Người lái đò sông Đà

Hướng dẫn

Đề bài: Dựa vào phần tiểu dẫn sách giáo khoa và hiểu biết của bản thân, anh chị hãy trình bày hoàn cảnh ra đời và chủ đề tùy bút Người lái đò sông Đà.

Bài tham khảo

Người lái đò sông Đà là tùy bút đặc sắc đánh giá sự chuyển hóa mới trong văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân sau năm 1945. “Người lái đò sông Đà là kết quả của chuyến đi thực tế lên vùng núi Tây Bắc, tùy bút đã thể hiện sự phám phá độc đáo cùng với những cảm nhận khách quan của nhà văn Nguyễn Tuân về con sông Đà.

Tùy bút Người lái đò sông Đà là một trong 15 bài tùy bút của tập “Sông Đà” ( 1960). Thiên nhiên vùng núi Tây Bắc với con sông Đà hung dữ mà trữ tình, với con người Tây Bắc tài hoa, trí dũng hơn người đã khơi dạy cảm hứng sáng tác mãnh liệt cho nhà văn yêu thích cái đẹp như Nguyễn Tuân. Sau những trải nghiệm, phưu lưu xê dịch qua nhiều nơi, nhà văn Nguyễn Tuân đã tìm ra “chất vàng mười trong tâm hồn vùng Tây Bắc”.

Nguyễn Tuân về Tây Bắc. Bằng những vốn tri thức phong phú, sâu rộng về nhiều lĩnh vực của đời sống: văn hóa, lịch sử, địa lí, nghệ thuật….nhà văn đã mang đến cho người đọc những thông tin lí thú về nguồn gốc, lai lịch của con sông Đà cùng quá trình chinh phục vượt thác xuống ghềnh, chinh phục tự nhiên hiểm trở của con người lao động Tây Bắc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành

Tùy bút người lái đò sông Đà tập trung ngợi ca vẻ đẹp của tự nhiên là sự hùng vĩ, độc dữ nhưng cũng rất thơ mộng, trữ tình của con sông Đà và nét đẹp của con người lao động bình dị nơi vùng Tây Bắc được tập trung thể hiện qua hình tượng ông lái đò.

Ngoài phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, nhà văn Nguyễn Tuân còn phát hiện được những giá trị quý báu trong tâm hồn của con người mà ông gọi là “thứ vàng mười đã qua thử lửa”.

Qua thiên tùy bút “Người lái đò sông Đà”, chúng ta không chỉ có thêm những kiến thức, thông tin phong phú, hữu ích về một trong những con sông lớn, một vẻ đẹp của đất nước mà còn cảm nhận được tình yêu đất nước thiết tha cùng cái tôi tài hoa, uyên bác cùng thái độ hoạt động nghệ thuật đầy nghiêm túc của nhà văn Nguyễn Tuân.

Theo Tacgiatacpham.com