Tóm tắt truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy tóm tắt truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài tham khảo

Phùng là một người nghệ sĩ nhiếp ảnh, để hoàn thành nhiệm vụ chụp bộ ảnh lịch về cảnh biển mà trưởng phòng Nguyên đã giao, Phùng đã thực hiện hành trình về lại vùng biển miền Trung xưa-nơi Phùng cùng những người đồng đội đã cầm súng đấu tranh, chiến đấu cho hòa bình và tự do. Chuyến đi của Phùng không chỉ để thực hiện bộ ảnh lịch mà còn kết hợp với việc thăm lại chiến trường xưa, thăm người đồng đội cùng chiến đấu năm xưa- Đẩu.

Khi đến bãi biển miền Trung, Phùng đã nhiều ngày “phục kích” trên bãi biển nhưng chưa chụp được bức ảnh nào ưng ý. Sau một tuần tìm kiếm, cuối cùng Phùng cũng bắt gặp cảnh tượng trời cho, đó là khung cảnh của biển lúc sáng sớm vẫn còn hơi sương. Phùng liên tục bấm máy để lưu lại những khoảnh khắc không dễ gì bắt gặp, thế nhưng khi đang say mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng đã chứng kiến một cảnh tượng đau lòng. Từ một trong những chiếc thuyền bước xuống là một người đàn ông thô kệch, tàn nhẫn và một người đàn bà cao lớn, khắc khổ. Gã đàn ông đã dùng chiếc thắt lưng lính ngụy liên tục quất vào người đàn bà, miệng thì buông ra những lời mắng chửi tàn nhẫn, ngạc nhiên hơn nữa là người đàn bà không có bất cứ hành động phản kháng, cầu xin nào mà cam chịu một cách vô lí.

Quá bất ngờ trước cảnh tượng nghịch lí, Phùng chưa kịp ra can ngăn thì Phác, con trai của đôi vợ chồng hàng chài đã lao tới, giật lấy chiếc thắt lưng từ tay của người đàn ông để bênh vực mẹ. Mọi việc đều diễn ra vô cùng nhanh chóng, cặp vợ chồng lại quay trở lại chiếc thuyền. Thằng Phác biết Phùng đã biết chuyện gia đình mình đâm ra ghét Phùng.

Ba ngày sau, cũng tại bãi biển nơi Phùng chụp được những bức ảnh trời cho, khung cảnh bạo lực một lần nữa diễn ra nhưng lần này có sự xuất hiện của người cô chị gái, người đã đoạt đi con dao găm trong tay thằng Phác định dùng để bảo vệ mẹ. Lần này Phùng đã kịp quăng chiếc máy ảnh xuống đất và xông ra ngăn chặn người đàn ông, bảo vệ người đàn bà tội nghiệp.

Để giúp đỡ người đàn bà hàng chài, Phùng đã quyết định ở lại vùng biển mấy ngày dù bộ ảnh lịch đã hoàn thành. Tại tòa án huyện, Phùng và Đẩu đã cố gắng giúp người đàn bà bỏ chồng nhưng đổi lại là thái độ sợ hãi, lạy lục của người đàn bà để xin không phải bỏ chồng. Câu chuyện của người đàn bà đã giúp Phùng và Đẩu hiểu mọi chuyện và hiểu hơn về cuộc sống với những góc khuất không thể nhìn bằng mắt thường.

Theo Tacgiatacpham.com