Tình yêu biển qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Tình yêu biển qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn bình luận về tình yêu biểu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Mở bài Tình yêu biển qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nhà nổi tiếng với rất nhiều bài thơ nhưng nổi bật nhất trong đó là bài thơ Sóng. Đó là nhân vật em và sóng biển hai cái này bổ trợ cho nhau tạo nên một bài thơ về tình yêu đặc sắc. Khi viết về đề tài tình yêu Xuân Diệu đã từng viết:

Hôn mãi cát vàng em

Hôn thật khẽ thật êm

Hôn êm đềm mãi mãi

Đã hôn rồi hôn lại

Cho đến mãi muôn đời

Đến tan cả đất trời

Anh mới thôi dạt dào

Thân bài Tình yêu biển qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Dù sóng đã nghiêng ngả vì em với giọng thơ trong sáng đã được chắt lọc qua nhiều nỗi đau để rồi lại mang đến cho bài thơ với giọng điệu ngọt ngào êm dịu một thứ tình cảm dạt dào vô bờ bến.

Bài thơ này được viết khi Xuân Quỳnh đã đi thực tế ở vùng biển Diêm Điềm.Trước cảnh sóng đang vỗ ào ạt từng đợt và bờ thì cảm xúc của Xuân Quỳnh bỗng nhiên dâng trào và rồi sáng tác ra bài thơ Sóng. Bài thơ được in trong bài Hoa dọc chiến hào.Bài thơ để hiện lên với hai hình ảnh lớn đó chính là hình ảnh Sóng và nhân vật em hai hình ảnh này được đan xem bổ trợ lẫn nhau làm nên một bài thơ hay và đặc sắc.

Xem thêm:  Nghị luận về Đức tính cẩn thận trong cuộc sống

Trước hết là hai khổ thơ đầu với hình ảnh sóng đối ngược nhau cùng với những cảm xúc rất phức tạp trong trái tm của nhân vật.Khổ thơ thứ nhất hiện lên những đối cực của sóng với những tính từ diễn tả thực sự chính xác với những trạng thái riêng biệt hay đó chính là tâm trạng của người con gái.

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

ở đây thì sóng xuất hiện với hai trạng thái đối lập nhau lúc thì biển phong ba dữ dội lúc thì lại ngọt ngào dịu êm và lặng lẽ.Với bốn tính từ vừa được mở đầu ở bài thơ đã mang lại cho chúng ta một quy luật về tính chất sóng tự nhiên.Sóng biển vẫn ngày đêm vỗ về trên biển có những lúc nó ồn ào là thế nhưng cũng có những lúc tha thiết giống như lòng mẹ. Đó chính là tình yêu dạt dào của một người con gái thủy chung son sắt khao khát có được một tình yêu thật sự. Nó không chỉ là mang lại nét sống tự nhiên mà qua đó còn muốn nói đến tính khí của những người con gái khi yêu đó là một người con gái dịu dàng đằm thắm nhưng có khi lại vô cùng bướng bỉnh.Những giận hờn vô cớ thất thường ấy dường như chẳng đáng trách chút nào bởi vì đó chỉ là thể hiện tình yêu chân thành với người mình yêu thương.Chính vì thế mà đã từng có một nhà thơ viết

Em bảo anh đi đi

Sao anh còn đứng lại

Em bảo anh đứng lại

Sao anh vội đi ngay

Sao mà anh ngốc thế

Chẳng nhìn vào mắt em

Người con gái khi yêu vốn dĩ đã có những mâu thuẫn đối lập trong sự thống nhất đó chính là biểu hiện của một tình yêu chân thành.hai câu thơ sau đã mang đầy những tâm trạng ở trong tâm hồn và tấm lòng củ người con gái.Ở đây người con gái cũng nhận thức được sự tầm thường và chật hẹp để có thể vượt qua mọi rào cản đi tìm hạnh phúc cho riêng mình.Đó chính là sự chủ động đáng khen bởi trái tim ấy luôn luôn muốn hướng tới những gì lớn lao và tìm được cho mình những tâm hồn đồng điệu.Đó là quan điểm mới mẻ của Xuân Quỳnh về tình yêu của người phụ nữ.

Sang đến khổ thơ thứ hai nhà thơ đã thể hiện được hành trình tìm ra biển của song hay chính là hành trình tìm đến một trái tim đồng điệu của người con gái đang yêu.

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau cũng thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Trước biển thì nhà thơ đã cảm nhận được sự bất diệt của những con sóng.Tình yêu đối với trái tim của người con gái cũng như vậy,nó luôn khao khát một tình yêu cháy nồng đầy nhiệt huyết.Bao nhiêu năm tháng thì tình yêu vẫn luôn tồn tại mãi mãi về sau.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Trước muôn trùng sóng biển

Em nghĩ về anh em

Sóng bắt đầu từ gió

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau.

Một câu hỏi để hỏi về sự khởi nguồn của sóng kia trước những con sóng kia,trước muôn trùng đợt sóng xô vào bờ ấy thì nhà thơ lại chạnh lòng khi nghĩ tới tình yêu cảu mình.Dù đã thú nhận về sự thất bại của mình về việc tìm tới cuội nguồn của tình yêu nhưng Xuân Quỳnh vẫn có thể phát hiện ra được những con người dang yêu đó sẽ như nào và ra sao.

Hai khổ thơ cuối cũng đã thể hiện sự khát vọng về tình yêu cảu Xuân Quỳnh:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn qua đi…

Để ngàn năm còn vỗ

Khổ thơ này cho chúng ta thấy được quy luật nghiệt ngã của thời gian của cuộc đời dẫu cho nó có dài thì cũng chỉ đến trăm năm.Qua đây thì chúng ta có thể thấy được tạo hóa thực nghịch cảnh với khát vọng về tình yêu của con người,cô đã ước được làm con sóng để được mãi vỗ về trên những biển cả mênh mông.

Kết luận Tình yêu biển qua bài Sóng của Xuân Quỳnh

Như vậy Xuân Quỳnh đã mang tới cho chúng ta một bài thơ hay và ý nghĩa. Qua bài thơ này ta không những là yêu thêm những con sóng biển mà còn thấu hiểu được nỗi lòng của người con gái khi đang yêu.

Theo Tacgiatacpham.com