Thuyết minh về một loài hoa – Văn lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về một loài hoa

Bài làm

Hôm qua tát nước đầu đình

Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen

Câu ca dao đã cho thấy từ lâu hoa sen đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Thật vậy, đây là loài hoa gần gũi, mộc mạc nhưng vẫn tỏa lên hương thơm thanh khiết nhất, tượng trưng cho con người Việt Nam. Chính bởi vậy mà loài hoa này đã được chọn là quốc hoa của nước ta.

Hoa sen là một loài hoa đã có từ lâu đời và có thể nói là lâu đời nhất ở phương Đông chúng ta. Đây là loài hoa sống dưới nước, có nguồn gốc Á Châu và chiếm giữ một vị trí quan tọng trong rất nhiều nền văn hóa từ cổ xưa cho đến ngày nay.

Hoa sen thường sống trong đầm nước. Đó là một loài hoa rất giản dị và mộc mạc. Lá sen to, tròn, vươn lên hẳn khỏi mặt nước chứ không nằm trên mặt nước như lá hoa súng. Thân và cuống của hoa có màu xanh đậm và có những gai nhỏ tiêu biến làm cho thân có cảm giác xù xì. Búp sen có màu xanh lục, hình bầu dục có chóp nhọn. Khi nở, hoa sen có màu hồng thắm xen lẫn với màu trắng ngà. Nhị và nhụy của hoa sen có màu vàng, từ đó tỏa ra hương thơm ngát. Khi hoa nở hết cỡ, lá và nhụy rụng xuống, còn trơ lại đài sen và từ đó phát triển thành bát sen (nhiều nơi gọi là gương sen, mặt sen).

Xem thêm:  Lập dàn ý Từ bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy viết bài văn miêu tả lại trận mưa theo quan sát và tưởng tượng của em

Vào mùa sen, khi đi ngang qua đầm sen thì chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy một mùi hương thơm mát làm say lòng người. Những ngày rằm, mùng một, người ta thường chọn những bông hoa sen nở vừa khéo, đẹp nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bởi lẽ, khi ấy hoa sen tượng trưng cho tấm lòng thơm thảo, chân thành của con cháu. Không chỉ có hoa sen mà mỗi bộ phận của sen đều có những công dụng hữu ích. Cả bông hoa sen có thể được dùng để ướp trà. Nếu được uống chè ướp hương sen thì quả thật rất tuyệt vời và sảng khoái. Tâm sen (phôi xanh trong hạt sen) được dùng để chữa bệnh mất ngủ rất tốt. Ngó sen có tác dụng làm thuốc thanh nhiệt cơ thể, giải độc tố. Ngay cả đến lá sen cũng được dùng để gói cốm Vòng, làm chiếc ô che mưa nắng cho những em bé mục đồng. Hạt sen thì làm món thức quà quê và có thể làm món chè sen ngon tuyệt hảo.

Chính vì hoa sen mọc lên từ bùn đất nhưng lại tỏa hương thơm ngát và có rất nhiều công dụng hữu ích trong đời sống cho nên loài hoa này từ lâu đã gắn bó và trở thành một biểu tượng trong văn hóa tinh thần của người Việt. Hoa sen được ví như người quân tử, người con gái Việt Nam, nhân dân Việt Nam với vẻ đẹp giản dị mà thanh cao, giàu sức sống, đúng với tinh thần: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Xem thêm:  Nghị luận về đoạn thơ Chị em Thuý Kiều

Hình tượng hoa sen ta có thể bắt gặp rất nhiều trong đời sống của người Việt từ xưa đến nay. Trong các bài ca dao, thơ ca ta cũng rất dễ bắt gặp. có câu thơ còn lấy vẻ đẹp của hoa sen để tôn vinh, so sánh với Bác Hồ:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Không chỉ trong văn học mà trong rất nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, hoa sen cũng được lấy làm họa tiết chính trong các bức tranh, các đồ vật văn hóa cổ. Đặc biệt, hoa sen có ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo. Đức Phật và Bồ Tát thường ngự mình trên tòa sen lớn. Ở Thủ đô Hà Nội, chùa Một Cột nằm giữa hồ sen chính là một công trình kiến trúc biểu tượng cho hoa sen trong Phật giáo khi tư tưởng này phát triển hưng thịnh ở nước ta vào thế kỉ XI.

Với những đặc điểm như đã nói ở trên, hoa sen đã trở thành quốc hoa của nước Việt Nam. Hãng hàng không Vietnam – Ariline cũng đã lấy biểu tượng hoa sen sáu cánh để làm nên hình ảnh của một đất nước. Đặc biệt, có cuộc thi cũng đã lấy hình ảnh hoa sen đó là giải Bông sen vàng dành cho những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất.

Có thể nói hoa sen là loài hoa đẹp. Sen tỏa ra vẻ đẹp thanh cao nhưng vẻ đẹp đó cũng rất gần gũi, mộc mạc. Có lẽ vì thế mà hoa sen trở thành một biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em về một cuộc chia tay văn 7

Nguồn: Sổ tay văn học