Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Đề bài: Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Bài làm

Nói đến tình yêu người ta thường nghĩ tới hoa hồng, hoa cúc, tử đinh hương…Nhưng loài hoa biểu tượng cho tình yêu mà tôi yêu thích nhất là hoa tử đằng – loài hoa mang ý nghĩa của tình yêu bất diệt ở Nhật Bản.

Tử đằng là loài thực vật có hoa trong gia đình họ đậu, gồm 10 loài dây leo thân gỗ có nguồn gốc miền đông nước Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Một số loài được trồng làm cảnh phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tên của loài hoa đặc biệt này là Fuji. Ngoài ra nó còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: cây dây sắn tía, đậu tía, chu đằng…Và cả tên tiếng Anh, tiếng Pháp,tên khoa học. Theo tiếng Hán Việt thì “tử” có nghĩa là màu tím và “đằng” có nghĩa là dây leo. Mặc dù Tử Đằng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, tím nhưng màu tím là màu sắc đặc trưng, sang trọng và quý phái nhất.

Cây hoa vừa là cây thân leo vừa là cây thân gỗ, thân cành khẳng khiu, khô khốc với cành lá rậm rạp. Cây có sức uốn, leo mạnh tới 20m và tán rộng tới 10m có thể làm mái che. Lá dài nhọn, mọc đối xứng dài từ 15 – 30cm có màu xanh, hơi bạc lá. Tử Đằng được trồng và chăm sóc từ 4 đến 5 năm mới bắt đầu có hoa. Hoa Tử Đằng gồm nhiều bông hoa nhỏ, mọc thành chùm tia dài mảnh, khi nở buông lơi như thác đổ bọt tung trắng xóa. Màu sắc hoa cơ bản là trắng, hồng và tím, đẹp dịu dàng, thuần khiết, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời mùa xuân. Thường hoa nở vào đầu hè nên ngoài biểu tượng tình yêu vĩnh cửu, hoa còn được xem là loài hoa tượng trưng cho mùa hè. Đứng dưới giàn hoa Tử Đằng con người ta ngỡ như mình đang lạc vào chốn thần tiên bởi sự lãng mạn của nó. 

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Hoa Tử Đằng hiện nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên nơi nổi tiếng nhất là đường hầm hoa Tử Đằng Kawachi ở Kitakyushu (Nhật Bản), cách Tokyo khoảng 5 tiếng đi tàu cao tốc. Sau khi du nhập về Việt Nam do có nguồn gốc từ vùng ôn đới nên có thời kỳ nghỉ đông, tử đằng rụng lá khi thời tiết lạnh. Hoa Tử Đằng được ươm gieo từ hạt và phát triển khá tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Tuy nhiên do đặc tính “ngủ đông” nên Tử Đằng có mùa rụng lá trước và sau Tết Nguyên Đán.

Tử Đằng được mọi người yêu thích không chỉ bởi vẻ ngoài lãng mạn, xinh đẹp mà còn bởi ý nghĩa của nó. Tử Đằng màu trắng gốc Nhật Bản chỉ là biểu tượng cho tình bạn mà thôi. Nhưng nhắc đến Tử Đằng, người của xứ sở hoa anh đào sẽ nghĩ tới một tình yêu vĩnh cửu. Bởi lẽ để một cây tử đằng ra hoa, người ta sẽ phải dày công chăm sóc, vun đắp trong suốt nhiều năm trời giống như vun đắp tình cảm đôi lứa. Và Tử Đằng tuy là một loại hoa ngọt dịu, mềm mại nhưng bản thân nó bám rễ rất vững chắc, kiên trì. Với người Trung Hoa, Tử Đằng mang ngụ ý tôn vinh và quý mến tình bạn của đôi bên. Người phương Tây lại quan niệm, tặng hoa Tử Đằng là thể hiện lòng yêu thích, tương đồng ngưỡng mộ giữa người nhận và người tặng. Đặc biệt dành  riêng cho việc bày tỏ tình yêu và mong chờ sự đáp nhận người ta hay dùng Tử Đằng tím nha vì ý nghĩa của hoa lúc ấy là ” Tôi chờ đợi câu trả lời của bạn!”

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi tuyệt hay

Trồng được Tử Đằng không phải một việc dễ dàng mà cần cả quá trình tỉ mỉ. Đầu tiên cần làm cho hạt giống hoa nảy mầm. Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt là vào đầu tháng ba hay tháng tư, tùy thuộc vào khu vực trồng. Ngâm hạt giống trong 24 giờ, ủ rồi lấy chúng ra khỏi nước. Chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phằng, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng, để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày đừng quên dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Hạt hoa sẽ nảy mầm trong một vài ngày hoặc vài tuần. Chờ khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, ta có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Giữ ẩm đất tới lúc trồng cây. Mặc dù loài hoa này được đánh giá có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu khác, nhưng hầu hết các loại hoa thích môi trường đất tốt màu mỡ và mặt trời đầy đủ. Tử Đằng là cây lâu năm, do đó nên làm giàn thật chắc chắn để đỡ được thân và cành của cây khi cây ra những chùm hoa thác đổ dải tím rất nặng. Kiên trì chăm sóc trong nhiều năm, bạn sẽ có được dàn hoa Tử Đằng đẹp như mơ!

Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa của riêng mình. Chúng có mặt trong cuộc sống này để khoe sắc tỏa hương và thực hiện sứ mệnh của riêng mình. Bởi vậy hãy trân trọng giá trị tất cả các loài hoa.