Những bài văn mẫu hay lớp 9

Thuyết minh về Hồ Gươm

về

Bài làm

Hồ Gươm là một trong những danh thắng vô cùng tuyệt vời của nước ta. Hồ Gươm còn là một di tích lịch sử mà bất cứ ai cũng mong muốn được đặt chân tới.

Nói đến Hồ Gươm, chúng ta nhớ đến truyền thuyết Hồ Gươm rất nổi tiếng. Nơi ấy, vua Lê Lợi đã trao trả lại thanh kiếm cho thần Kim Quy. Nhờ có thanh kiếm thần ấy mà đội quân của vua Lê Lợi đã giành được vô cùng vang dội, giành lại được độc lập cho Tổ quốc. Cũng kể mà hồ mới có tên là Hồ Gươm như bây giờ.

Hồ Gươm nằm ở trung tâm của thủ đô Hà Nội. Du khách ghé thăm Hà Nội sẽ không thể không đặt chân đến đây. Ở Hồ Gươm, du khách sẽ được ngắm nhìn rất nhiều cảnh đẹp. Ở trên Hồ Gươm có hai hòn đảo nhỏ đó là đảo Ngọc và đảo Rùa. Vào đầu thế kỉ 19, người ta đã cho xây dựng trên đảo Ngọc một ngôi chùa có tên gọi là chùa Ngọc Sơn. Tuy nhiên về sau ngôi chùa này không còn thờ Phật nữa mà thờ thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo, đó là lý do vì sao mà giờ đây chúng ta vẫn quen gọi là đền Ngọc Sơn thay vì chùa Ngọc Sơn như trước đây. Đến năm 1864, Tháp Bút  được xây dựng trên gò đất đối diện với đảo Ngọc.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về bánh chưng lớp 9 chi tiết đầy đủ

thuyet minh ve ho guom - Thuyết minh về Hồ Gươm

Thuyết minh về Hồ Gươm

Hồ Gươm có diện tích 12ha, là một hồ nước ngọt tự nhiên quanh năm xanh ngắt. Hồ Gươm có vị trí kết nối giữa các cổ là Cầu Gỗ, Hàng Đào, Hàng Ngang,… và những Tây do người Pháp quy hoạch là Bà Triệu, Hàng Khay, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Nhà Thờ, Bảo Khánh, Tràng Thi,… Ở Hồ Gươm, có tháp Rùa là di tích rất nổi tiếng. Tháp Rùa được xây dựng ngay trên đảo rùa và mang đặc trưng của kiến trúc Pháp. Ngày nay, Tháp Rùa chính là biểu tượng của thủ đồ Hà Nội. Cùng với Tháp Rùa còn có cầu Thê Húc. Cầu Thê Húc có màu đỏ, là đường dẫn vào đền Ngọc Sơn. Dù là ngày thường hay ngày lễ, đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm vẫn luôn đông đúc. Bên cạnh những cái tên kể trên thì ở Hồ Gươm còn nổi tiếng với Tháp Bút, Đài Nghiên và đền thơ vua Lê. Hồ Gươm không chỉ là điểm du lịch thông thường, đó là một chứng tích của lịch sử, là nơi ghi dấu một mốc son của lịch sử dân tộc.

Người dân Hà Nội thường tới Hồ Gươm để hóng gió, để tận hưởng không khí của nơi đây. Đối với người dân, Hồ Gươm giống như một người bạn tri kỉ, là một chứng nhân quan trọng của lịch sử. Nó khiến cho ta đi đâu rồi cũng phải nhớ về. Hàng năm, Hồ Gươm thường được chọn là địa điểm để bắn pháo hoa. Sau mỗi chiến thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam ở các giải đấu lớn, người dân thủ đô Hà Nội cũng kéo đến Hồ Gươm để cùng nhau ăn mừng chiến thắng. Ngay cả du khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú mỗi khi đến đây.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà lớp 9 hay nhất

Hồ Gươm chính là dấu ấn nổi bật của Hà Nội, vừa là di tích lịch sử nổi bật. Hãy một lần đặt chân đến Hồ Gươm, bạn sẽ được không khí tuyệt vời nơi đây.

Post Comment