Những bài văn mẫu hay lớp 9

Thuyết minh về Hà Tiên

về Hà Tiên

Bài làm

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Kiên Giang sẽ không thể nào quên được Hà Tiên, một trong những thắng cảnh vô cùng nổi tiếng. Nơi đây đã gắn liền với lịch sử của dân tộc, là nơi phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Thị xã Hà Tiên nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 95km, được hình thành từ cách đây khoảng 300 năm. Cái tên Hà Tiên có lẽ cũng do tục truyền trước đây nơi này có xuất hiện các nàng tiên nữ. Đây là một trong những danh thắng tiểu biểu của mảnh đất Nam Bộ. Cái tên Hà Tiên nghe thôi cũng đủ khiến cho người ta muốn ghé chân tới. Nếu ai đã từng nghe những truyền thuyết, những câu chuyện về mảnh đất này thì sẽ càng hứng thú hơn. Khi đến với Hà Tiên, du khách sẽ được ngắm nhìn ngọn núi Đại và Tiểu Tô Châu, là hai ngọn núi lúc nào cũng soi bóng trên dòng nước Đông Hồ. Vẻ đẹp này đã làm say đắm không biết bao nhiêu người. Thi nhân khi đến thăm thường xuất khẩu thành thơ và đó đều là những tuyệt tác. Nhiều nhạc sĩ đã sáng tác nên những khúc hát về mảnh đất này.

thuyet minh ve ha tien - Thuyết minh về Hà Tiên

Thuyết minh về Hà Tiên

Ở cách Hà Tiên chừng 3km có một tảng đá xanh cao chừng 50m nhìn như một người lính biên phòng đang canh giữ biên giới của Tổ quốc. Người ta vẫn thường gọi đây là thạch động nuốt mây. Chính vì tảng đá này cao và mây thì lúc nào cũng tỏa quanh cửa động nên nó mới có tên gọi như vậy. Bước vảo trong hang, ta sẽ không thể dời mắt được khỏi cảnh vật nơi đây. Điểm hấp dẫn của nơi đây chính là những thạch nhũ với hình dáng ngộ nghĩnh, lạ kì. Ở gần thạch động còn có núi đá dựng. Ngọn núi này được cấu thành từ đá vôi và cao đến 63m. Sau rất nhiều năm tháng, ngọn núi này vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ của nó. Du khách ghé chân tới đây sẽ được đi qua rất nhiều hang ngách, được trải nghiệm những không gian kì bí, có khi phải bò mới đi được vậy nên người ta mới gọi đây là hang mẹ đẻ. Hệ thống thạch nhũ trên vách đá tạo nên một điểm hấp dẫn nhìn như chiếc đàn năm dây. Chạm tay vào thạch nhũ, bạn có thể nghe thấy những âm thanh huyền diệu.

Xem thêm:  Sáng tác truyện ngắn có tác dụng giáo dục lớp 10 hay nhất

Ở Hà Tiên còn có mũi Nai, cao 100m và vươn mình ra phía biển. Ngọn hải đăng trên đỉnh núi được xây dựng từ thế kỉ 19. Du khách đến đây có thể thả mình xuống bãi biển trong xanh, thưởng thức những món hải sải tuyệt ngon như ốc, hào, cua, ghẹ,… Nếu có thêm , bạn có thể đi thăm quan đảo Hải Tặc, đảo Phú Quốc.

Đến Hà Tiên, du khách không thể không ghé thăm ngôi mộ cổ của gia đình họ Mạc. Những ngôi mộ này nằm trên một ngọn đồi, cảnh đẹp vô cùng thơ mộng. Ngoài ra nơi đây còn có chùa Phù Dung Tự là nơi Mạc Thiên Tích xây để cho bà Phù Dung, người ông hết lòng yêu mến nhưng lại không đến được với nhau.

Với rất nhiều những cảnh đẹp như vậy, không có lý do gì để bạn không một lần đặt chân đến mảnh đất này.

Post Comment