Những bài văn mẫu hay lớp 9

Thuyết minh về con trâu

về con trâu

Bài làm

Hình ảnh con trâu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Con trâu đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người nông dân. Trâu vừa là bạn, vừa là cả cơ nghiệp của họ. Nó giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong công việc đồng áng và là biểu tượng cho sự chăm chỉ và cần cù.

Có rất nhiều tài liệu khác nhau nói về xuất sứ của con trâu nhưng không có tài liệu nào chỉ ra được chính xác sự ra đời của con trâu. Chỉ biết rằng, con trâu đã gắn bó với người dân Việt Nam từ rất lâu rồi và mỗi một vùng miền thì trâu lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau. Phần lớn trâu ở Việt Nam đều là trâu rừng thuần hóa hay trâu đầm lầy.

thuyet minh ve con trau - Thuyết minh về con trâu

Thuyết minh về con trâu

Cũng như nhiều loài vật khác trâu có giống đực và giống cái. Mỗi loại lại có sự khác nhau về hình dáng, kích thước tuy nhiên không đáng kể. Những con trâu đực thường trông to khỏe hơn, sừng to và dày hơn, nó chạy nhanh hơn con cái và co đôi chân chắc nịch. Nếu là người không tiếp xúc với loài vật này nhiều thì cũng khó có thể phân biệt được.

Vì đã được thuần hóa nên con trâu có đặc tính vô cùng hiền lành. Cân nặng của một con trâu trưởng thành thường từ 200kg đến 500kg. Vì khá nặng nên trâu thường chậm chạp và nặng nề. Trâu giống như bò, là loài động vật nhai lại và không có hàm răng trên. Trên đầu mỗi con trâu bao giờ cũng có hai cái sừng dài và cong. Nhìn nó sắc nhọn nhưng bên trong lại rỗng tuếch. Con trâu thường có chân ngắn, thân mình mập mạp, bụng to. Mỗi khi nó bước đi thường chệnh choạng. Tuy nhiên, con trâu có sức dẻo dai nên nó có thể chở được rất nhiều đồ. Da của trâu rất dai nên trước đây người ta thường lấy da trâu để làm áo, làm mặt trống.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hai cây phong

Ngày ngày, trâu ra đồng giúp người nông dân kéo cày, chở hoa màu,… Nó có thể làm việc suốt cả ngày dài mà không biết mệt. Nuôi trâu có nhiều ích lợi mà lại chẳng tốn kém gì. Trâu chỉ ăn cỏ, ăn cám, ăn rơm và uống nước. Trâu có thể kéo dày giữa trưa nắng nhưng lại chịu lạnh khá là kém. Nhiều người thường lót ổ rơm thậm chí phải đốt củi sưởi ấm cho trâu trong những ngày lạnh buốt. Nếu được chăm sóc tốt, trâu sẽ luôn khỏe mạnh và mỗi năm trâu cái sẽ sinh ra một con nghé con.

Con trâu không chỉ là đầu cơ nghiệp, nó còn là một con vật linh thiêng trong các lễ hội chọi trâu, đâm trâu. Trước đây, trâu thường được nuôi để lấy sức kéo nhưng giờ đây khi đã chế tạo ra nhiều loại máy móc thì trâu được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Trong Seagame 22 ở Việt Nam, hình ảnh con trâu vàng được lấy làm biểu tượng của kì vận hội này.

Từ rất lâu rồi, trâu đã trở thành loài vật biểu tượng cho sự cần cù, chăm chỉ, là người bạn của nhà nông, gắn bó không thể thiếu với người dân Việt Nam.

Post Comment