Những bài văn mẫu hay lớp 9

Thuyết minh về Chợ Bến Thành

về Chợ Bến Thành

Bài làm

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Hồ Chí Minh hẳn sẽ không thể nào không ấn tượng với chợ Bến Thành, một trong những biểu tượng của thành phố mang tên Bác. Và nếu ai chưa đặt chân đến đây thì chắc chắn sẽ mong ước được một lần ghé thăm chợ để được tận hưởng không khí mua bán sầm uất nơi này.

Trước năm 1859, chợ Bến Thành chỉ là một chợ nhỏ nằm ở khu đất đồng lầy kề bên bờ sông Bến Nghé và ngay sát thành Sài Gòn. Kể từ lúc ấy, chợ đã có cái tên ghép là chợ Bến Thành. Thuở ấy, chợ vẫn còn được xây bằng gạch, khung gỗ và lợp tranh. Đến năm 1870, một phần của chợ đã bị cháy mất. Sang đến năm 1911, chính quyền cũng cho dỡ bỏ toàn bộ chợ cũ, sau đó xây chợ mới khang trang hơn, rộng rãi hơn. Chợ mới được hoàn thành và đi vào sử dụng năm tháng 3 năm 1914. Đến năm 1975, chợ Bến Thành một lần nữa được tu sửa, nâng cấp và trở nên to đẹp hơn rất nhiều so với trước đây. Vào năm 1985, chính quyền lại cho sửa chữa toàn bộ bên trong và bên ngoài của chợ Bến Thành. Tuy nhiên, phần khung phía trước với tháp được giữ nguyên như xưa. Hình ảnh mặt trước của chợ Bến Thành với tháp giờ đây chính là biểu tượng cho thành phố mang tên Bác.

Xem thêm:  Soạn bài Động Phong Nha lớp 6

thuyet minh ve cho ben thanh - Thuyết minh về Chợ Bến Thành

Thuyết minh về chợ Bến Thành

Lịch sử trải qua bao nhiêu lần biến động, thế nhưng chợ Bến Thành vẫn là một trong những trung tâm mua sắm bậc nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Nhắc đến thành phố mang tên Bác là người ta sẽ nhắc đến cái tên chợ Bến Thành. Dù là ngày hay đêm thì chợ cũng luôn luôn nhộn nhịp. Không riêng gì dân địa phương hay du khách trong nước mà cả những du khách quốc tế cũng mong muốn được đặt chân tới đây. Đi xung quanh chợ Bến Thành, khám phá và mua sắm ở nơi này thực sự mang đến nhiều điều thú vị cho du khách. Chính vì vậy mà chợ Bến Thành luôn luôn là một trong những điểm đến lý tưởng của thành phố dù là du khách đi chủ động hay đi theo tour.

Một trong những lý do khiến chợ Bến Thành trở nên nổi tiếng là bởi nơi đây có vị trí địa lý khá đắc địa. Chợ Bến Thành nằm giữa đại lộ Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo và là cửa ngõ giao thoa của thành phố. Nhờ có vị trí địa lý như vậy nên việc giao lưu buôn bán của nơi này cũng diễn ra nhộn nhịp và sôi động hơn những khu chợ khác rất nhiều. Ở chợ Bến Thành chúng ta có thể ra vào bằng 4 cửa là cửa Nam nhìn ra quảng trường Quách Thị Trang, đây cũng là cửa chính, cửa Bắc nằm ở phía đường Lê Thánh Tôn, cửa Tây hướng ra đường Phan Chu Trinh và cửa Đông nằm ở phía đường Phan Bội Châu.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 9: Viết bản tập làm văn số 2

Nếu đến Sài Gòn mà không ghé qua chợ Bến Thành thì sẽ là một sự thiếu sót lớn. Ở chợ Bến Thành, bạn có thể tìm mua thấy tất cả những gì mình muốn từ hàng bình dân cho tới hàng cao cấp, từ hàng điện tử, ẩm thực cho đến quần áo, trang sức,… Chất lượng và giá thành sản phẩm ở đây luôn được đảm bảo. Du khách đến chợ Bến Thành sẽ thích thú bởi không chỉ mua được quà lưu niệm mà còn được thưởng thức ẩm thực từ mọi miền đất nước từ ẩm thực Hà Nội với món phở truyền thống cho đến ẩm thực Huế, ẩm thực Nam Bộ.

Nếu có dịp, bạn nhất định phải ghé thăm chợ Bến Thành. Nơi đây không chỉ là nét đẹp văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh mà nó còn là lịch sử của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Post Comment