Những bài văn mẫu hay lớp 5

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Bài làm 1

Chị của em năm nay đã vào cấp 3, chị có một quyển át lát địa lý trong có có in hình bản đồ Việt Nam. Vừa nhìn thấy bản đồ nước mình là em lập tức bị cuốn hút vào. Nhờ có chị, em cũng đã tìm hiểu thêm được nhiều điều về đất nước mình.

unnamed file 88 - Tả tấm bản đồ Việt Nam

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Bản đồ Việt Nam có hình dạng giống như hình chữ S. Đó là phần đất liền của nước ta. Ở tấm bản đồ này có chia rõ ra thành 8 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Mỗi một vùng kinh tế lại được thể hiện bằng một màu sắc khác nhau. Nơi em sống thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, trên đó còn thể hiện rõ vị trí của 63 tỉnh thành trên cả nước. Nhìn vào tấm bản đồ này, em có thể thấy rõ vị trí địa lý của nước mình. Nước ta may mắn có một vị trí địa lý thật thuận lợi. Ngoài việc tiếp giáp với nhiều nước, chúng ta còn có vùng biển Đông với hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Trên bản đồ của nước Việt Nam cũng thể hiện rất rõ chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo này. Từ bao đời nay, người Việt Nam vẫn luôn không ngừng xây dựng và bảo vệ chủ quyền của đất nước mình, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Em và các bạn của mình năm vừa rồi cũng đã được tham gia cuộc thi Viết về biển đảo quê hương. Nhờ có tấm bản đồ này mà em biết thêm tên của các đảo ở Việt Nam. Thật không ngờ rằng nước ta lại có nhiều hòn đảo đến vậy.

Xem thêm:  Tả cô giáo (hoặc thầy giáo) đã từng dạy em và để lại cho em nhiều tình cảm tốt đẹp

Càng nhìn ngắm tấm bản đồ, em lại càng học hỏi được nhiều điều. Một tấm bản đồ nhìn thì nhỏ bé mà lại chứa đựng quá nhiều ý nghĩa lớn lao.

Bài làm 2

Từ lâu em đã yêu thích môn học Địa lý bởi nó giúp em tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên và đặc biệt giúp em tìm hiểu về chính đất nước của mình. Tấm bản đồ hành chính quốc gia mà em biết đến, là tấm bản đồ Việt Nam em yêu thích nhất.

Bản đồ được in trên một tờ giấy cứng và bóng mịn. Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam được vẽ lại trông qua trang giấy giúp em có thể hình dung được đất nước mình trông như thế nào. Nước Việt Nam chúng ta có hình dáng phần đất liền trông giống như hình chữ S. Trên đó, mỗi một địa phận hành chính đều được phân chia một cách rõ ràng. Nếu ngồi đếm, em có thể đếm đủ được 63 tỉnh thành trên đó. Thành phố nơi em sống rộng lớn là vậy mà khi vào bản đồ thì trở nên bé xíu. Các tỉnh khác cũng vậy, mỗi tỉnh có một diện tích khác nhau. Những ranh giới này đều phải được tính toán, phân chia theo đúng tỉ lệ chứ không phải vẽ bừa. Mỗi một tỉnh thành lại được tô bằng một màu sắc riêng nên nhìn tổng thể tấm bản đồ rất bắt mắt. Ngoài địa phận đất liền, tấm bản đồ còn thể hiện được chủ quyền của Việt Nam đối với biển Đông, đặc biệt là với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xem thêm:  Bài văn Tả ca sĩ đang biểu diễn trên sân khấu lớp 5 hay nhất ngắn gọn

Tấm bản đồ Việt Nam giống như một kho tàng kiến thức giúp em có thể khám phá thêm nhiều điều về đất nước của mình. Vì vậy mà em sẽ nâng niu và trân trọng tấm bản đồ này như một thứ báu vật vô giá.

Post Comment