Tả ông của em – Một cán bộ hưu trí

Tả ông của em – Một cán bộ hưu trí

Bài làm

Trong gia  đình em có 5 người, ba mẹ em, ông bà nội và em. Người mà em thân thiết và gần gũi nhất là ông nội. Ông là niềm tự hào, là mục tiêu phấn đấu của em. Ông luôn là người tiếp lửa, là người cho em niềm tin để phấn đấu trong cuộc sống và học tập. Ông em thật đáng kính.

Ông nội em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi rồi. Nhưng ông vẫn còn khỏe. Ông là một bác sĩ quân y về hưu. Từ ngày về hưu ông làm bạn với mấy chậu cảnh, hoa lan và thú chơi chim cu gáy. Cuộc sống  bình dị thường ngày làm cho ông vui vẻ và thoải mái hẳn lên.  Ông vui tính và điềm đạm trong mọi công việc.

Ông em chưa già lắm đâu!  Dáng ông tầm thước, lưng hơi còng. Khuôn mặt vuông chữ điền, trên trán hằn sâu những nếp nhăn của những ngày tháng khó khăn, vất vả, gian khổ của  những năm tháng chiến đấu ở  chiến trường Tây Nguyên xưa.  

Nước da sạm lại với nhiều chấm đồi mồi, đuôi mắt lại đầy những vết chân chim; vậy mà ông em trông vẫn đẹp lão lắm! Chòm râu điểm bạc. Đôi mắt ấm áp, hiền từ của ông. Ngắm nhìn ông, em  cứ ngỡ ông như ông Tiên, ông Bụt có  ở trong truyện cổ tích với bao phép màu tốt lành và  và luôn đem điều may mắn cho mọi người.

Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 30: Miêu tả một trận lũ lụt khủng khiếp ở quêmình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình

Em quý ông lắm vì ông hay đưa em  đi mua hết thứ này đến thứ khác. Ông chiều em.  Ông chẳng bao giờ từ chối em bất cứ thứ gì cả. Bà em thì hay mắng ông vì ông chiều quá đâm sinh hư. Lúc đó ông chỉ cười.  Nhìn mặt ông, em thấy vừa buồn cười, vừa thương ông.

Ông nghỉ hưu, nên rảnh rỗi. Sáng sáng,  ông đèo em  đi học trên chiếc  xe đạp xanh, từ nhà tôi đến trường phải đi con đồng rộng. Trên đường ông dạy em bao nhiêu là chuyện sao cho đúng.  Ông còn chắc em ôn bài Nhưng hôm trời mưa, hai ông cháu phải đội sấm, đọi chớp bằng đồng về nhà. Lúc ấy, em mới  thấy ông quý em biết nhường nào.

Ông là người nấu ăn ngon. Tuy có tuổi nhưng ông thích vào bếp. Mâm cũng tất niên thường ông tôi tự tay nấu. Chiếc bánh chưng xanh trên bàn thờ do ông chọn lá gói, luộc. Bữa cơm ông nấu đơn giản, không cầu kì nhưng rất ngon. Cứ sáng  sớm, sau khi tập thể dục, luyện vài bài dưỡng sinh, trông ông tập thấy cái thần thái, cốt cách của người già còn dai sức ùa về trên đôi tay săn chắc của  ông.
Ông em quan tâm đặc biệt  tới tình hình thời sự trong và ngoài nước. Không có chương trình thời sự nào của Truyền hình  ông bỏ qua. Mấy hôm nay tình hình ở đảo Trường Sa như thế nào ông nắm rất rõ. Mĩ có đưa quan đánh Triều Tiên không? Ông phân tích cho mấy bác trong xóm cặn kẽ.

Xem thêm:  Viết thư thăm hỏi khi nghe tin gia đình bạn bị bão lũ

Đối với hàng xóm, ông đối xử rất tốt, khi gia đình ai có chuyện gì ông đều đến hỏi thăm và động viên ân cần, vì vậy mọi người trong xóm  đều rất kính trọng ông. Ông con vận động bà con trong xóm  làm  đường  liên thôn. Con đường trải bê tông thẳng tắp là có công ông em đó.

Ông em là người đầy  đáng kính,  người luôn yêu thương và che chở, cưng chiều em  trong suốt  thời tuổi thơ.  Ông ơi! Đứa cháu  ngoan hiền  của ông  yêu ông nhiều lắm! Cháu mong ông mãi khỏe mạnh để dìu dắt cháu lên người.