Tả một con sông quê em

Tả một con sông quê em

Bài làm 1

Quê hương em có một dòng sông chảy qua, quanh năm nước sông trong xanh và êm đềm. Em vẫn thường thích ngắm nhìn dòng sông quê hương mình bởi nó mang đến cho em một cảm giác yên bình.

ta mot con song que em - Tả một con sông quê em

Tả một con sông quê em

Em nhớ lúc em còn học mẫu giáo, mỗi ngày hai mẹ con đều phải đi qua cầu phao bắc qua sông. Mẹ đèo em đi bằng xe đạp, cầu phao rung rinh, nước sông dường như ngấp nghé ngay bên dưới. Vào mùa xuân, nước sông mang một màu xanh trong như ngọc bích. Dòng sông chảy êm đềm và uốn lượn như một dải lụa. Mẹ thì đạp xe, em ngồi phía sau ngắm nhìn dòng nước trôi và hỏi mẹ đủ thứ điều tò mò. Em hỏi mẹ dưới lòng sông kia là gì, ngày ấy mẹ nói với em dưới lòng sông là thế giới mà con người luôn muốn khám phá, là vương quốc của loài cá. Mấy năm nay, thành phố đã cho xây một cây cầu cứng để bắc ngang qua sông. Đi trên cầu cứng an toàn hơn nhưng không được nhìn sông rõ như đi cầu phao. Mùa mưa lũ, nước sông có màu đục ngàu nhưng vẫn rất đẹp. Nước sông chảy xiết hơn thường lệ. Vào mùa này, trẻ con quê em không ai dám tắm sông cả vì nước chảy xiết rất nguy hiểm. Có không ít lần, nước lũ đã cướp đi sinh mạng của người dân quê em. Thi thoảng, em vẫn thấy người dân mang cần câu ra bờ sông ngồi câu cá. Mọi người kể cá sông ăn rất ngon, thi thoảng mẹ em cũng mua được một ít cá sông về cho cả nhà cùng thường thức.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình yêu thương con người

Đối với em, dòng sông quê hương đã trở thành một dấu ấn của tuổi thơ. Sau này dù có đi đâu xa em cũng sẽ không bao giờ quên dòng sông quê hương mình.

Bài làm 2

Nếu ai đã từng đặt chân đến Hòa Bình quê em thì hẳn sẽ có ấn tượng với dòng sông Đà thơ mộng. Nơi chúng ta đã xây dựng đập Thủy điện Hòa Bình từng lớn nhất Đông Nam Á. Dòng sông này đối với em chính là một người bạn tri kỉ.

ta mot con song que em 1 - Tả một con sông quê em

Tả một con sông quê em

Mỗi buổi sáng chạy bộ lên đập tập thể dục, em thường đứng một lúc lâu để cảm nhận sự dịu mát của không khí nơi đây. Những hạt bụi nước bắn lên làm cho không khí mát lịm. Nước sông trong xanh và trôi đi một cách hờ hững. Trên dòng sông, có một vài chiếc thuyền nhỏ, có lẽ họ đang đi bắt những con cá dưới lòng sông. Chỉ có mùa nước lặng thì họ mới có thể đi truyền trên sống như vậy. Còn khi mùa mưa lũ tới, nước sông chảy rất xiết. Nước sông lúc nào cũng cuồn cuộn như một con thú dữ nhăm nhe nuốt chửng bất cứ thứ gì mà nó bắt gặp. Khi nước lũ về nhiều, các cửa đập xả lũ được mở. Nước từ đâu cứ thế ào ra khiến cho bọt tung trắng xóa cả một vùng. Nhiều người thích thú và hiếu kì đẽ ghé thăm đập thủy điện vào thời điểm này để chụp ảnh làm kỉ niệm. Mọi người đều đứng ở một khoảng cách đủ an toàn để chụp ảnh nhưng khi lên ảnh đôi khi lại khiến cho người nhìn có cảm giác rất nguy hiểm. Ở hai bên bờ xông, người ta đắp đê rất vững chắc. Vào dịp đầu hè trời nắng nóng, nhiều người vẫn thường rủ nhau đi tắm sông. Em và đám bạn của mình cũng từng có lần ra bờ sông ngồi nghịch. Mấy đứa chỉ ngồi trên bờ rồi thả chân xuống dưới nước. Lần ấy, bạn em đã bị trôi mất một chiếc dép.

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói của Vích-to Huy-gô: “Trên đời, chỉ có một điều ấy thôi, đó là thương yêu nhau”

Mỗi khi nghĩ về kỉ niệm đó em lại thấy rất vui. Với em, dòng sông Đà sẽ mãi in sâu ở trong trái tim không khi nào phai mờ.