Tả con trâu mà em biết

Tả con trâu mà em biết

Bài làm 1

Hồi còn nhỏ, em từng nhiều lần em về quê thăm ông bà nội của mình và ở lại chơi suốt mấy tháng hè. Chính vì vậy mà em đã được tận mắt ngắm nhìn những con trâu kéo cày trên quê hương mình. Chúng đều là những con trâu khỏe mạnh, lực lưỡng.

ta con trau ma em biet - Tả con trâu mà em biết

Tả con trâu mà em biết

Nhà ông bà em cũng có nuôi một con trâu dùng để kéo cày. Con trâu này nhìn mới thật to béo làm sao. Ban đầu em nghĩ rằng có lẽ trâu phải ăn khỏe lắm vì nó phải làm việc nhiều trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Có khi giữa trưa con người được nghỉ ngơi thì trâu lại phải ra kéo cày ngoài đồng. Ấy vậy mà khi thấy ông ném cho trâu nắm rơm, em thấy ngạc nhiên đến lạ. Thì ra nhà nào cũng chất đầy 1, 2 đống rơm trước sân không phải để đun bếp mà còn dùng để làm thức ăn cho trâu. Chỉ ăn rơm mà con trâu khỏe mạnh và to béo lắm. Cái bụng của nó lúc nào cũng phình to. Trâu thức hay ngủ cũng đều đứng cả. Thi thoảng lắm em mới thấy nó nằm xuống. Thế nhưng cái đuôi của nó thì chẳng bao giờ chịu ở yên một chỗ, lúc nào nó cũng phải phe phẩy như người ta lấy cái quạt để đuổi ruồi vậy.

Xem thêm:  Dàn ý Em thích đọc sách gì, giải thích tại sao em thích đọc loại sách đó chi tiết đầy đủ

Nhìn con trâu gặm hết đống rơm, em thầm cảm ơn nó vì nó đã giúp người nông dân làm được nhiều việc có ích mà lại không đòi hỏi con người phải đền đáp những điều to lớn. Có một con trâu nuôi trong nhà thì thật là thích biết bao.

Bài làm 2

Bố từng nói với em rằng ngày bố còn nhỏ nhà ai mà có trâu cày là nhà ấy giàu lắm, được cả làng ngưỡng mộ. Bây giờ có máy cày, người ta ít dùng sức trâu hơn. Tuy vậy, nhà ông bà nội em vẫn có nuôi một con trâu kéo cày.

trau5 - Tả con trâu mà em biết

Tả con trâu mà em biết

Con trâu có một lớp da màu đen với những sợi lông nhỏ xíu nhưng khá cứng. Nó có hai cái sừng lớn mọc ở trên đâu khiến em lúc mới trông thấy nó vì vô cùng sợ hãi. Tuy nhiên bố nói với em rằng trâu là loài động vật hiền lành, nó không những không cắn người mà còn biết nghe lời con người. Thức ăn của nó cũng chỉ toàn là cỏ với rơm nên người nông dân nuôi trâu không hề tốn kém. Có lần em để ý con trâu chỉ có hàm răng dưới mà không có hàm răng trên. Có lẽ vì vậy mà chúng chỉ ăn được thức ăn mềm như cỏ. Trưa nắng, con trâu vẫn có thể kéo cày ngoài đồng ruộng. Sức kéo của nó khá tốt, có thể tạo ra những đường cày thẳng tắp chẳng thua kém gì máy cày. Mặc dù chịu nóng tốt nhưng trâu lại chịu lạnh kém. Có năm mùa đông lạnh quá, bà em đã may áo cho trâu mặc, còn nhóm lửa gần chuồng để sưởi ấm cho nó nữa.

Xem thêm:  Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 3 ngắn gọn hay nhất

Con trâu này không chỉ là con vật nuôi thông minh, nó còn là người bạn của ông bà em, giúp ông bà bớt buồn vì ở xa con cháu. Em mong sao con trâu này sẽ luôn được khỏe mạnh để ông bà được vui và để mỗi lần em về thăm quê còn được cùng trâu ra đồng thả diều với các bạn.