Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Bài làm

Mùa hạ vẫn luôn là mùa mà em yêu thích nhất trong năm. Mùa hạ thường kéo theo những cái nắng oi ả khiến cho mọi người không ai muốn đi ra đường. Kèm theo đó là cả những cơn mưa rào. Em thích mùa hè không chỉ bởi được nghỉ hè, được đi du lịch mà còn bởi chính những cơn mưa rào mùa hạ.

ta con mua rao mua ha - Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Những buổi sáng mùa hạ, ông mặt trời thường tỏa ánh nắng chói chang chiếu xuống mặt đây. Những cái cây con trông có vẻ khô héo, những cái cây cao lớn dường như đã quen với sự khắc nghiệt của nắng hè nhưng nó vẫn tỏ rõ sự mệt mỏi của mình. Thế nhưng, đến khi chiều về, mây đen ở đâu kéo đến giống như những người lính chuẩn bị ra trận nhưng chẳng cần mang theo thứ vũ khí nào. Mây đen kéo tới đâu, bầu trời trở nên tối xầm tới đo. Gió bắt đầu cuồn cuộn thổi như gào thét. Những hạt bụi từ dưới đất bắt đầu bay lên không trung, nếu không cẩn thận chúng có thể bay vào mắt khiến cho mắt của chúng ta cay xè. Những chiếc lá bị héo vì nắng gắt hoặc những chiếc lá đã già yếu lúc này cũng theo làn gió bay vèo vèo trong không trung. Thi thoảng lại có những chiếc lá bay tạt vào tấm kính của những chiếc xe ô tô chạy ngang qua. Thậm chí, nó còn bay cả vào mặt của những người đi đường. Những chiếc lá cứ như một diễn viên múa đã được tôi luyện qua một quãng thời gian dài. Chúng uốn lượn uyển chuyển trước khi khẽ chạm nhẹ xuống dưới mặt đất. Gió vẫn chưa ngừng tuổi, những cánh cửa đập mạnh nghẽ rõ tiếng rầm rầm. Dòng người trên đường ai nấy đều vội vã muốn đi thật nhanh để kịp tới nơi trước khi mưa xuống.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Nam quốc sơn hà

Mây đen kéo đến chừng vài phút thì trời bắt đầu đổ mưa. Lúc đầu là vài hạt, nặng và khá đau. Nhưng sau đó mưa bắt đầu mau hơn, nó đổ xuống rào rào tạo ra một thứ âm thanh hỗn độn. Mùi ẩm mốc của đất bốc lên. Cái nóng hầm hập của mùa hè dần bị xua tan bởi những hạt mưa. Mưa rơi như ngón tay người đang gõ xuống những phím đàn. Chúng chạm vào đâu, ở đó phát ra những âm thanh khác nhau. Chẳng hạn như khi rơi xuống mái nhà làm bằng tôn thì hạt mưa kêu lách tách, rơi xuống lá thì kêu lộp độp. Em thích nhìn nhất là khi hạt mưa mới chớm rơi xuống sân nhà. Nó bắn ra tạo thành những bông hoa trên sân. Nhưng đến khi mưa đổ xuống nhanh, chẳng mấy chốc sân nhà em đã ướt nhèm. Chỗ trũng trên sân còn đọng nước lại. Cho tới khi ngớt mưa phải một lúc lâu thậm chí là cả một ngày dài thì vũng nước ấy mới cạn hết. Những hạt mưa ban đầu rất nặng hạt, khi em đưa tay ra hứng chúng, cảm giác hạt mưa rơi vào tay đau rát. Nhưng khi mưa sắp tạnh, chúng ngớt dần và nhẹ hơn. Bầu trời lúc này cũng trở nên quang hơn. Những đám mây đen bắt đầu tan dần nhường chỗ cho bầu trời trong xanh. Mưa rào mùa hạ thường chỉ diễn ra trong khoảng nửa tiếng chứ không kéo dài lâu. Nó có thể đến bất chợt mà chẳng hề báo trước. Đó là điều thú vị của mưa rào.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Em thích mưa rào bởi vì nó giúp xua tan đi cái nóng bức của mùa hè. Nó làm cho những chiếc lá cây trở nên mướt xanh và bóng bẩy hơn. Con người dù vội vã đi dưới mưa nhưng nét mặt của ai cũng tươi vui chứ không cau lại như khi thời tiết nóng bức. Em mong ngày nào cũng có mưa rào mùa hạ để được ngắm nhìn thỏa thích.