Tả cây vải thiều quê em

Tả cây vải thiều quê em

Bài làm

Quê em là một miền quê vô cùng yên bình, không chỉ là nơi có những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn mà còn là  có những cây vải thiều xanh mát cả một vùng.

Ngắm nhìn cây vải của ngoại thực sự cũng rất cao và to bởi vì nó đã được trồng từ rất lâu đời rồi, cũng chính vì thế nên bây giờ nó cao hơn đồng thời cũng đã lại vượt qua khỏi mái ngói bếp đỏ tươi của làng quê thân thuộc. Trên tán cây vải cũng được xòe rộng ra rất nhiều, đồng thời cũng đã lại vươn ra rất xa như muốn ôm trọn cả khoảng sân trước nhà em như để có thể che nắng, che mưa và cũng là để bảo vệ cho lũ trẻ chúng em có được mỗi buổi trưa hè vô cùng bổ ích, nếu vui chơi ngoài đó. Quan sát phần thân cây cũng rất to và cũng có lẽ phải bằng một vòng ôm của em, trông cây cũng rất sần sùi và nâu đậm nữa, khác hẳn với gốc của cây ổi màu bạc bạc và có những đốm nâu. Hình ảnh lá cây vải nhỏ nhắn đôi khi sẽ bị lầm tưởng chính là chiếc lá nhãn bởi nhìn chúng cũng rất giống nhau, nhưng lá vải xanh thẫm hơn rất nhiều.

Khi mùa xuân đến khi những chú chim ríu rít, thế rồi khi vạn vật đua nhau đâm chồi nảy lộc thì có thể nhận thấy được một sự phát triển của cây vải cũng không nằm ngoài định luật đó. Em cảm nhận thấy được những chồi lá non xanh mơn mởn như cứ đua nhau khoe sắc thắm ngay chính dưới nắng xuân dịu nhẹ. Em nhận thấy được có các cành cây cũng được tô điểm được thêm màu xanh tươi thay thế cho sự khẳng khiu, dường như cũng thật trơ trụi của mùa đông lạnh giá.

Xem thêm:  Bình luận bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Khi mùa hạ của đất trời cũng đã đến để cây vải mang theo những thay đổi mới cùng sự trù phú, sự oai phong bởi sự xum xuê của cành lá. Thêm với đó là một hương thơm ngào ngạt của chính hoa vải lúc này đây cũng lại cùng sự đơm hoa kết trái ngọt trên cành. Hình ảnh những bông hoa vải có màu trắng, những bông hoa nhỏ xíu li ti dường như cũng đã lại điểm xuyết, đan xem cùng sắc xanh của lá tạo nên một vẻ đẹp lạ kỳ nơi góc vườn nhà em. Tất cả mọi thứ thì thật tốt biết bao nhiêu.

viet doan van ta cay vai nha em van lop 5 - Tả cây vải thiều quê em

Tả cây vải thiều quê em

Em cảm nhận được rằng và cứ như thế thì chính những quả vải xuất hiện và bắt đầu lớn lên thật nhanh, thật nhanh, lớn lên từng ngày và dường như cũng lại muốn phô ra hết vẻ đẹp, đó chính là một vẻ căng tròn và thơm ngon. Khi nhìn những quả sai trĩu trịt, có vỏ trơn mịn và căng  bóng, thế nhưng nếu bạn sờ vào lại cảm thấy hơi nhám nhám, sần sùi trên tay thật tuyệt vời biết bao nhiêu.

Khi mùa vải chín đã đến, mùa vải chín cũng chính là tháng tư âm lịch. Một màu thẫm đỏ như cứ bao phủ khắp mọi nơi trên tán cây, tất cả dường như cứ lấp ló trong từng kẽ lá, tất cả dường như cũng lại lấn át cả màu xanh trù phú của lá cây. Em như cảm nhận thấy được hương thơm lừng cũng bắt đầu lan tỏa và xâm chiếm khắp mọi nơi thật là tuyệt vời biết bao nhiêu. Qủa vải cũng chính là loại quả đặc trưng của mùa hè, thế nhưng ăn hơi nóng so với những quả khác nữa và nếu ăn nhiều sẽ rất nóng nên mỗi người hãy cân nhắc, dù có ngon như thế nào thì cũng nên ăn vừa đủ và không nên ăn khi bụng còn đói.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Cây vải nhà em năm nào cũng sai trĩu quả, em như cảm nhận thấy được cứ từng cụm từng cụm chụm đầu vào nhau trĩu cả cành thật thích thú biết bao nhiêu. Khi mẹ cũng thường bó vào và đem ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Và cả nhà em cũng rất thích ăn vải, em như cũng cảm nhận thấy được rằng chính những quả vải đầu mùa vừa đẹp vừa ngon ngọt mẹ dành cho cả gia đình ăn chứ không đem bán.