Tả cây vải nhà em

Tả cây vải nhà em

Bài làm

Ngay ở trong khu vườn nhà em trồng rất loại cây ăn quả thế nhưng em lại vô cùng thích cây vải ở góc vườn.

Bình minh lên cao, khi ánh nắng chóng chang chiếu xuống mặt đất là thế cây vải vẫn cứ hiên ngang đón nắng và để cho khu vườn được râm mát. Khác với những cây bàng, cây phượng rụng lá thì cây vải lại quanh năm tươi tốt. Cho đến mùa hè hì ra hoa lết quả. Nhìn cây vải nhà em cũng cao hơn mái nhà em, nhìn cái tán cây xòe rộng và gần như được lan tỏa bóng mát mỗi khi mùa hè đến. Cành vải cũng thật dẻo dai.

Nhìn phần thân cây vải xù xì, sờ vào cảm giác nham nhám và sần sùi nữa, chẳng ai thích sờ thân cây vải cả. Thân cây cũng không to lắm, cũng chỉ cần một vòng tay của em thôi là đã có thể ôm lấy thân cây vải một cách dễ dàng rồi. Cây vải lạ lắm, mặc dù được tròng nhiều năm rồi nhưng nó không có bộ rễ to đồ rộ và mọc tràn lan trên mặt đất đâu. Mà phần rễ của cây vải mọc rất khiêm tốn nó cũng chỉ có một vài rễ ngoi lên mặt đất và phải nhìn gần mới thấy được.

Ấn tượng nhất đối với em cũng chính là phần lá của cây vải có màu xanh thẫm và cũng cứng, thoạt nhìn thì lá vải lại có hơi hướng giống với lá của cây nhãn nhưng ngắn hơn và dày hơn, giòn hơn lá nhãn. Tháng năm đi qua, nhất là đến mùa xuân thì cây vải đâm chồi nảy lộc non. Lộc non của cây vải không xanh lá mạ mà nó hơi đo đỏ trông thật đẹp. Rồi phải chờ đến khi mùa hạ đến thì cành lá cây vải mới um tùm và phủ bóng mát rợp khắp vườn. Lũ trẻ hàng xóm với em trưa đến cứ ríu rít chơi ô ăn quan hay chơi chuyền ở dưới gốc vải thật là vui biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Mẹ tôi

ta cay vai nha em - Tả cây vải nhà em

Tả cây vải nhà em

Mùa vải ra hoa thì hoa của cây vải có hoa màu trắng bé xíu chen chúc nhau giấu sau từng tán lá xanh trông đến thật đẹp biết bao nhiêu. Quan sát thì thấy được có từng cụm từng cụm cứ khép kín vào nhau chắc chắn lắm, và khi có gió thổi qua thì những cánh hoa bé xíu mỏng manh dường như cứ lại rơi rụng xuống mặt đất. Lúc đó hoa vải đang chờ thời kì thụ phấn nhờ những chú ong, chú bọ xít thụ phấn cho, được một thời gian thì bắt đầu đơm quả bé tí xíu trông vô cùng đẹp mắt. Thật vui thích biết bao nhiêu khi được ngắm nhìn quả vải cứ thế lớn lên từng ngày. Quan sát thật kỹ thì em nhận thấy được vỏ của quả vải không trơn mịn mà sờ vào hơi nhám.

Hình ảnh quả vải là loại quả đặc trưng của mùa hè, với hương vị ngon ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng ai cũng thích ăn. Tuy vải có tính nóng thế nhưng những người bình thường thì ăn lại vô cùng tốt. Em rất thích hương vị của quả vải, cùi thì dày, mọng, ngọt hơn rất nhiều so với nhãn. Cây vải nhà em hàng năm cho ra những chùm sai quả lắm, quả nào quả đó cũng căng mọng ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Vì đây là giống vải thiều mà bố em về hải dương mua được, hạt nhỏ nhí mà lại rất ngon ngọt.

Xem thêm:  Soạn bài buổi chiều đứng ở phủ thiên trường trông ra

Em nhớ cứ đến mùa vải chín, mẹ em cũng cứ thường hái những chùm quả to và tròn nhất để đặt lên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Cây vải như gắn bó với tuổi thơ của em, em vô cùng yêu thích cây vải, em hứa sẽ chăm sóc cho cây vải thật tốt để mỗi năm cây lại cho nhiều trái ngon ngọt