Tả cây đa làng em

Tả cây đa làng em

Tả cây đa làng em – Bài làm 1

Ở làng em có một cây đa cổ thụ cao to lắm và số tuổi của cây đa này cũng đã ngót nghét hai thế kỷ.

Quan sát gốc đa to, đã thế lại còn xù xì có đến bốn năm người lớn ôm mới xuể được. Hình ảnh ngọn đa cao vút chọc trời xanh nhìn cứ sừng sững giữa đất trời. Cây đa có đặc điểm là có rất nhiều cành, lại còn có nhiều rễ phụ to chẳng khác gì cột đình, cột nhà cả. Trên cây đa cổ thụ này thì lá đa bằng bàn tay người lớn, lá vô cùng dày và bóng. Có những chiếc lá đa non màu đồng hun thật bắt mắt biết bao nhiêu. Hình ảnh búp đa dường như đã chĩa ra như những mũi giáo nhọn hoắt màu nâu đỏ khiến ai ai cũng phải thích thú.

Hình ảnh những tán đa xanh um, tán đa vươn rộng ra và che rợp mái đình, sân đình và ao đình nữa. Mùa quả đến quả đa to bằng quả cà chua bi màu xanh nhàn nhạt, lâu dần trái chín vàng rồi chuyển sang đỏ nữa. Khi quả đa chính thì cũng là lúc loài sáo đen mỏ vàng, hay loài sáo sậu kéo đến hàng đàn đậu trên cành đa tranh nhau, cãi nhau chí choé suốt ngày tranh những quả đa chín.

Xem thêm:  Giải thích chứng minh câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Hình ảnh cây đa là vẻ đẹp của quê em, đồng thời cây đa cũng chính là một niềm tự hào của cả làng. Nhắc nhớ đến hình ảnh cây đa em nhận thấy vô cùng gần gũi và thật đẹp, ấm tình quê hương biết bao.

 

ta cay da lang em - Tả cây đa làng em

Tả cây đa làng em

Tả cây đa làng em – Bài làm 2

Ở ngay đầu làng em có một cây đa cổ thụ đã quá đỗi quen thuộc với người dân làng em, cây đa đã có từ lâu và có lẽ đã vài trăm tuổi rồi.

Hình ảnh cây đa thật to, ở phần rễ đa mọc ra cũng vô cùng ngoằn ngoèo như những con trăn khổng lồ nhưng lại rất hiền lành. Ở xung quanh gốc đa cũng chính là hàng chục gốc phụ cũng đã khiến cho cây thêm bề thế và vô cùng vững chãi. Hình ảnh cây đa vẫn nhìn rõ cho dù đúng cách xa hàng cây số. Đứng từ xa nhìn lại làng quê thân yêu em cũng đã nhìn thấy bóng đa cao vượt khỏi lũy tre làng, trông nó cứ sừng sững và bề thế. Những tán lá như đã in rõ nét trên nền trời xanh biếc.

Cây đa to như vậy cho nên bóng đa che mát một khoảng đất rộng rãi lắm. Từ đâu thì chim chóc làm tổ trên cành, suốt ngày ríu rít nghe thật vui tai. Khi trời nắng thổi ra lửa thì người lữ hành chỉ cần tạt vào quán nước nhỏ ở dưới gốc đa thưởng thức hương vị chè xanh và tận hưởng được cơn gió mát lành thổi thật mát mẻ biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Bài văn bất hủ của học trò - Tả cây chuối

Trong em thì hình ảnh cây đa luôn là hình ảnh thân thuộc, em nhận thấy được tuổi thơ chúng em lúc này đây cũng tìm được ở cây đa nhiều điều kỳ thú và vô cùng thú vị. Những chiếc lá đa to bằng bàn tay của người lớn, dày và cứng cáp lắm. Lá đa có màu xanh bóng đem cuộn tròn lại và rồi cũng xé hai bên mép lá làm sừng, đôi bàn tay khéo léo buộc một mẩu dây chuối khô ở trên phần cuống rồi lại luồn hẳn vào trong lòng lá. Lúc đó chỉ cần kéo chiếc dây đó là ta đã có một con ghé ọ đẹp bằng lá đa rồi. Lũ trẻ chúng em cũng vô cùng thích thú với trò chơi này và đây mãi là những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ nhất trong em.

Cứ mỗi chiều hè, em cùng với những đứa trẻ trong xóm cũng cứ vẫn thường túm năm tụm bảy dưới gốc đa để thi thả diều. Bóng cây đa vô cùng râm mát, trưa hè ngồi dưới gốc cây đa tận hưởng cơn gió mát lành thì chẳng còn gì thú vị hơn. Cây đa làng em cũng đã chứng kiến bao sự kiện buồn vui của làng em nữa.

Em vô cùng yêu quý cây đa, nó như một biểu tượng đẹp nhất cho ngôi làng của em, ai ai đi xa cũng nhớ về hình ảnh cây đa, bến nước và sân đình. Em cũng vậy, em sẽ nhớ mãi hình ảnh của cây đa làng thân thuộc này.