Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em

Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em

Bài làm

Ban ngày sẽ là nơi ngự trị của ánh mặt trời gay gắt, nhưng ban đêm lại là ánh trăng hiền hòa. Ở quê em, những đêm trăng thanh, gió mát của ngày hè luôn được mọi người yêu thích và em cũng vậy. Bởi ánh trăng đêm luôn mang lại cho chúng ta một cảm giác êm dịu và thật mát lành.

Khi chiều tà thì ông mặt trời đỏ ối như một quả cầu lửa khổng lồ lúc này đây cũng đã từ từ khuất hẳn phía xa. Ở trong xóm quê em thì mọi nhà đã lên đèn từ lúc nào không hay. Nhìn lên bầu trời trong vắt, đen thẫm lại như khoác tấm áo nhung đen trên lại khéo léo có đính những ngôi sao lấp lánh. Và cũng ở sau luỹ tre làng, mặt trăng lúc này đây đã tròn vành vạnh nhô lên, đồng thời cũng đã lại toả ánh sáng vàng dịu lên những ngọn tre vô cùng đẹp đẽ và hiền từ, khác hẳn với ánh nắng của mặt trời. Ngước lên nhìn bầu trời em nhận thấy có được hàng trăm ngôi sao sáng long lanh, các ngôi sao này cứ lúc ẩn lúc hiện tạo cho bầu trời một vẻ đẹp huyền ảo thật khó tả.

Cũng chỉ một lúc sau, hình ảnh ánh trăng đã gối đầu lên rặng cây phía xa để rồi sau đó lấp ló trên ngọn tre già. Thế rồi lúc này trăng đã lên cao, đồng thời cũng đã lại toả ánh sáng êm dịu, tất cả dường như cũng cứ len lỏi vào khắp các đường làng, ngõ xóm thật đẹp. Em có cảm tưởng ánh trăng phết nhẹ lên các mái nhà, đồng thời còn chiếu những tia sáng li ti qua các kẽ lá. Những ánh sáng trăng như lại soi xuống mặt đường ở quê giống muôn vàn hạt ngọc nhỏ. Dưới ánh trăng sáng trong thì em và các bạn rủ nhau ra sông hóng mát và ngắm trăng trong cùng nhau kể chuyện về sự tích chú cuội.

Xem thêm:  Tả con sông quê em tuyệt hay

ta canh mot dem trang dep o que em - Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em

Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em

Nhìn ánh trăng đêm chúng em đi đến đâu, trăng đi theo đến đó thật như muốn cùng đi chơi với chúng em vậy. Ở ngoài bờ sông, khi có những gió lồng lộng thổi vào mát rười rượi. Em nhận thấy được lòng sông ven làng được ánh trăng soi sáng gợn sóng lăn tăn nữa, nhất là mặt sông óng ánh lung linh như dát vàng sáng loáng. Tất cả mọi người trong xóm em đều tụ tập ở sân nhà để có thể ngắm trăng và cùng nói chuyện, thỉnh thoảng có những cơn gió mát rượi thổi qua. Lũ trẻ nô đùa chạy nhảy cười nói vui vẻ lắm. Phía ngoài đồng quang cảnh thật vắng lặng chỉ thấy tiếng bìm bịp kêu, đã thế có cả tiếng nước chảy róc rách trong các rãnh, mương nước thật vui tai biết bao nhiêu.

Trăng rằm cũng sẽ là trăng tròn, sáng trong và đẹp nhất, khi mà tời càng về khuya, quang cảnh càng yên ắng cũng như tĩnh mịch hơn. Em nhận thấy được tất cả vạn vật say sưa chìm vào trong giấc ngủ êm đềm và ngủ ngon lành. Qủa thiwjc hình ảnh ánh trăng thật đẹp, ánh trăng trăng dìu dịu cùng hơi sương như đang ru ngủ muôn loài vậy.

Em sẽ không bao giờ quên được đêm trăng đẹp như vậy, nhìn trăng mà em cảm thấy yêu thiên nhiên, cảnh vật quê hương hơn bao giờ hết. Mai sau này em cũng sẽ cố gắng dựng xây quê hương, đất nước thật tốt.