Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bài làm

Trong xã hội đang phát triển như hiện nay thì môi trường là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là ở các quốc gia tiên tiến họ càng hiểu thêm được tầm quan trọng của môi trường, môi trường sống tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta nên hãy bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường không chỉ còn là nhiệm vụ của riêng ai, riêng tổ chức, riêng cá nhân nào mà nó còn là nghĩa vụ chung của mọi người, mọi lứa tuổi. Thực tế môi trường đang bị ô nhiễm ngay từ môi trường trường học – một môi trường  mô phạm đó là hiện tượng xả rác trong trường học.

Hiện tượng xả rác trong trường học cũng được mọi người bàn luận và nhắc nhớ đến rất nhiều. Đồng thời nó còn là một hiện thực đáng buồn và đáng lên án trong xã hội hiện nay, nhất là nó càng nghiêm trọng hơn khi nó lại diễn ra ở lứa tuổi học sinh. Với những hành động, hiện tượng không giữ gìn vệ sinh ở trường học không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Hiện tượng vứt rác, xả rác bừa bãi không chỉ xuất hiện ở trong đời sống như công viên, bệnh viện, đường xá,…mà đã xuất hiện ở trường học.

Nếu như trước đây trường học vẫn được coi là chuẩn mực nhưng khi bước vào nhiều ngôi trường ta sẽ phải suy ngẫm lại cái được coi là chuẩn mực trước đây. Học sinh thì chửi bậy rồi bạo lực học đường và đáng nói là tình trạng xả rác bừa bãi cũng diễn ra ngày càng gia tăng. Khi ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo thôi thì thông thường người ta cũng sẽ vứt que kem đó vào đúng thùng rác, nhưng chỉ vì một lý do “ngại” mà người ta có thể vừa ngay tại chỗ đứng sạch sẽ của mình khiến nó thật mất thẩm mỹ. Có nhiều bạn học sinh uống xong một lon nước ngọt, một chai nước suối họ cũng vứt ngay tại chỗ đứng mà thùng rác cách đó không xa. Từ lâu thì trường học cũng luôn được xem là có bầu không khí trong lành, sạch đẹp và là một môi trường chuẩn mực, con người còn phải đang học tập để hình thành nhân cách. Thế nhưng tình trạng xả rác này cũng đã xuất hiện ở trong trường học ngày càng nhiều.

Xem thêm:  Kể lại chuyện gia đình em vào một tối thứ bảy

unnamed file 39 1 - Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bước vào trường học ta sẽ không khó để bắt gặp những tình trạng vứt rác bừa bãi nhất, vỏ kẹo vở bánh đầy sân trường. Bước vào lớp thì ôi thôi! ở trong ngăn bàn có rất nhiều vỏ bánh vỏ hoa quả trong đó, nhiều khi rác để lâu còn bốc mùi hôi và không khí trong lớp cũng vô cùng bẩn ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như giản dạy của các thầy cô.

Và chúng ta luôn luôn tìm hiểu rằng do đâu mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn làn như vậy? Rồi nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và thêm với đó thì lối sống lạc hậu ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Những người học sinh như luôn sống theo ý nghĩ:

“Của mình thì giữ bo bo

Của người thì thả cho bò nó ăn ”

Rất đơn giản rằng người học sinh đó cần chỗ mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai. Ở lớp là của mọi người chứ không phải của mỗi mình mình nên cứ bẩn đi, cứ vứt rác, xả rác đi rồi sẽ có người dọn, không việc gì phải bận tâm. Thực sự thì chính với nghĩ như thế thật là thiểu cận và nó còn mang đến rất nhiều nguy hại. Thêm một nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, thói quen vứt rác không đúng nơi quy định hình thành từ một hai lần “ngại”, tiện tay giờ đã trở thành một thói quen khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi.

Xem thêm:  Dàn ý tả cảnh biển lúc hoàng hôn lớp 6 chi tiết đầy đủ

Hằng ngày, ở các lớp học các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Thế nhưng mấy ai có ý thức, có trách nhiều với những nguyên tắc này khi được đề râ. Trong một tập thể mỗi người đều phải tự ý thức cho riêng mình thì mới có thể bảo vệ, giữ gìn môi trường được. Thực sự thì việc giáo dục ý thức giữ gìn cũng như để bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức hay cũng chưa được tổ chức thường xuyên. Cho dù là ở trên các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức để bảo vệ môi trường của con người. Trình độ hiểu biết của người dân cũng còn thấp chính vì thế dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp. Còn đối với ở trường học có một phần là do sự quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, đồng thời cũng kém hiệu quả, …chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc những cá nhân học sinh cụ thể nói cách khác là biết mà làm ngơ. Hãy cứ thử phạt thật nặng một người nào đó xả rác ra đường phố làm gương, thì còn ai dám xả rác trong trường học nữa.

Tình hình vứt rác bừa bãi hiện nay, thì có những hậu quả kéo theo nó cũng không phải nhỏ. Trước tiên ta với việc này cũng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Việc xả rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, đồng thời cũng đã lại gây ô nhiễm môi trường không khí.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt”- văn lớp 12

Biện pháp khắc phục đó chính là nhà trường phối hợp với các ban ngành thướng xuyên nhắc nhở, đồng thời cũng luôn tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh. Chính vì thế đối với những hình thức khiển trách đúng mức đối với những học sinh có thói quen vứt rác bừa bãi.

Chúng ta cần phải biết để bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người. Mỗi học sinh chúng ta hãy ý thức hơn để có thể góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tuệ Tuệ