Suy nghĩ về câu nói của Jean Paul Pougala: Cuộc sống như một cuốn sách…

Suy nghĩ về câu nói của Jean Paul Pougala: Cuộc sống như một cuốn sách…

Hướng dẫn

Anh/ chị hãy viết bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói của Jean Paul Pougala: “ Cuộc sống như một cuốn sách: Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: Bàn về vấn đề giá trị sống và cách thức sống của con người, Jean Paul Pougala đã có sự so sánh thú vị: Cuộc sống như một cuốn sách: kẻ điên rồ giở qua nhanh, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

2. Thân bài

– “Cuốn sách” là nơi lưu giữ những tri thức, những giá trị tốt đẹp, có ý nghĩa, nó cũng giống như sự phong phú, những cơ hội to lớn mà cuộc đời mang đến cho mỗi người

– “Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng” là cách sống, lối sống vội vàng, hời hợt, thiếu trách nhiệm với chính bản thân và xã hội nên chẳng thể cảm nhận được những ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

– “Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy ngẫm” là những người nghiêm túc trong việc tìm kiếm giá trị của cuộc đời, họ không chỉ sống tích cực, ham học hỏi mà luôn nỗ lực để thực hiện những mục tiêu

-->.Câu nói của Jean Paul Pougala đã chỉ ra được những cách thức sống và thái độ sống của con người, qua đó đề cao lối sống tích cực, ham học hỏi và nỗ lực cho cuộc sống, tương lai.

– Cuộc sống cũng có sự gặp gỡ với cuốn sách bởi nó rộng lớn, phong phú và đa dạng những sắc màu.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Bình giảng bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

--> cuộc sống ấy là cuốn sách đặc biệt, nơi con người chỉ được đọc một lần, chỉ một lần được sống.

– Những người sống hời hợt, thờ ơ với cuộc sống của chính mình không chỉ tự đánh mất đi những cơ hội học hỏi, trau dồi tri thức mà họ sẽ mãi quẩn quanh trong sự nhàm chán của cuộc sống cá nhân.

– Sống hời hợt, vô trách nhiệm với bản thân thì người ấy cũng sẽ không thể dành tâm sức để yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh

– Để sống trọn vẹn,ý nghĩa con người cần không ngừng học hỏi, trải nghiệm để hoàn thiện và phát triển bản thân theo hướng tiến bộ.

– Khi sống hết mình, biết ước mơ và thực hiện ước mơ, con người sẽ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị câu nói: Câu nói của Jean Paul Pougala: “ Cupcpj sống như một cuốn sách: Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần” đã mang đến bài học sâu sắc về thái độ sống của con người.

II. Bài tham khảo

Sống trên đời ai cũng chỉ có một lần sống duy nhất, sống như thế nào là do bản thân mỗi người quyết định, có người lựa chọn sống tích cực để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, có người sống hời hợt không mục đích nên cả đời sống trong sự vô vị, tẻ nhạt. Bàn về vấn đề giá trị sống và cách thức sống của con người, Jean Paul Pougala đã có sự so sánh thú vị: Cuộc sống như một cuốn sách: kẻ điên rồ giở qua nhanh, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

Xem thêm:  Soạn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

“Cuốn sách” là nơi lưu giữ những tri thức, những giá trị tốt đẹp, có ý nghĩa, nó cũng giống như sự phong phú, những cơ hội to lớn mà cuộc đời mang đến cho mỗi người. “Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng” là cách sống, lối sống vội vàng, hời hợt, thiếu trách nhiệm với chính bản thân và xã hội nên chẳng thể cảm nhận được những ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

“Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy ngẫm” là những người nghiêm túc trong việc tìm kiếm giá trị của cuộc đời, họ không chỉ sống tích cực, ham học hỏi mà luôn nỗ lực để thực hiện những mục tiêu, bởi vậy họ cảm nhận được hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống.Câu nói của Jean Paul Pougala đã chỉ ra được những cách thức sống và thái độ sống của con người, qua đó đề cao lối sống tích cực, ham học hỏi và nỗ lực cho cuộc sống, tương lai.

Sách là nơi chứa đựng kiến thức phong phú, rộng lớn của nhân loại, đó là những tinh hoa được lưu giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Cuộc sống cũng có sự gặp gỡ với cuốn sách bởi nó rộng lớn, phong phú và đa dạng những sắc màu. Trong cuộc sống con người được học hỏi, có cơ hội trải nghiệm những cơ hội, thách thức để hoàn thiện mình, tuy nhiên, cuộc sống ấy là cuốn sách đặc biệt, nơi con người chỉ được đọc một lần, chỉ một lần được sống.

Xem thêm:  Em hãy tự giới thiệu về bản thân

Những người sống hời hợt, thờ ơ với cuộc sống của chính mình không chỉ tự đánh mất đi những cơ hội học hỏi, trau dồi tri thức mà họ sẽ mãi quẩn quanh trong sự nhàm chán của cuộc sống cá nhân, không thể cảm nhận được vẻ đẹp và những điều kì diệu mà cuộc sống mang lại. Sống hời hợt, vô trách nhiệm với bản thân thì người ấy cũng sẽ không thể dành tâm sức để yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh,vì vậy mà tâm hồn, đời sống tình cảm cũng trở nên nghèo nàn, cằn cỗi.

Để sống trọn vẹn,ý nghĩa con người cần không ngừng học hỏi, trải nghiệm để hoàn thiện và phát triển bản thân theo hướng tiến bộ. Người có lối sống tích cực, có trách nhiệm sẽ luôn có ý thức hoàn thành những mục tiêu sống, sống có lí tưởng và biết cách phát huy bản thân, nắm bắt những cơ hội để thực hiện những ước mơ, hoài bão.

Khi sống hết mình, biết ước mơ và thực hiện ước mơ, con người sẽ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc và ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Câu nói của Jean Paul Pougala: “ Cupcpj sống như một cuốn sách: Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần” đã mang đến bài học sâu sắc về thái độ sống của con người. Sống trong xã hội hiện đại chúng ta cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa lối sống tích cực, sống có trách nghiệm, ý nghĩa để không chỉ phát triển bản thân mà còn góp phần làm cho xã hội phát triển.

Theo Tacgiatacpham.com