Văn mẫu THPT

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học tuyệt hay

Suy nghĩ của em về tinh thần

Bài làm

, không phải là duy nhất dẫn đến sự thành công của nhưng lại là một trong những chìa khóa cho sự thành công một cách chắc chắn và vững bền. Con người ta cần học hỏi rất nhiều điều trong , nhưng cũng phải có phương pháp học tập riêng phù hợp với bản thân và cần nhất là phải có tinh thần tự học.

Dân gian ta có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở” là để nói đến tầm quan trọng của việc học đối với đời sống của con người, cách ăn uống, nói năng cũng cần phải học để trong cuộc sống, con người có các mối quan hệ tốt, sự phát triển tốt nhất. Lê – nin cũng có câu nói “Học, học nữa, học mãi” để nói đến tầm quan trọng của việc duy trì sự học tập trong hành trình cuộc sống của con người. Kiến thức là mênh mông rộng lớn vô cùng, không chỉ là khoa học tự nhiên, còn có khoa học xã hội, lịch sử, văn hóa xã hội…và kiến thức cũng có sự biến đổi theo thời đại cho nên rất cần sự chủ động tiếp thu kiến thức ở mọi , mọi địa điểm. Không phải là hết thời là không cần học tập nữa, mà con người ta có thể học, học tập một cách linh hoạt, tiếp thu kiến thức một cách linh hoạt mọi lúc, mọi nơi và mãi mãi.

Xem thêm:  Bố em đi công tác nước ngoài, hãy viết thư thăm bố

Trong việc học dân gian ta cũng có câu “ Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” để nói về việc tiếp cận giáo dục của mỗi người, đó là sự giúp đỡ của những người cùng hướng tiếp cận trong môi trường giáo dục có thầy cô và bạn bè. Nhưng quan trong nhất trong sự tiếp thu tri thức lại là sự tự học của bản thân mỗi người, sự chủ động tiếp thu tri thức của mỗi người.

Thật vậy, con người ta cần có sự chủ động tiếp cận tri thức. Mỗi một người có sự yêu thích kiến thức khác nhau, có người thiên về các kiến thức tự nhiên, có người lại thiên về những kiến thức lịch sử văn hóa xã hội, chính vì vậy con người cần có sự chủ động trong việc tiếp thu tri thức để có thể trau dồi được nhiều hơn kiến thức mà mình mong muốn. Cuộc sống luôn vận động và không ngừng phát triển, con người cần có sự chủ động trong việc định hướng cho sự phát triển của cuộc sống để có thể bắt nhịp với sự phát triển của xã hội. Tinh thần tự học có vai trò quan trọng vô cùng.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc tuyet hay - Suy nghĩ của em về tinh thần tự học tuyệt hay

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Tự học là ý thức tự rèn luyện. Tự tiếp thu tri thức của mỗi người trong cuộc sống. Có tinh thần tự học, cầu tiến sẽ trở thàng kĩ năng tốt cho mỗi người trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận tuyệt hay

Trong quá trình học tập trong môi trường giáo dục nơi nhà trường cũng cần tinh thần tự học, ngoài những kiến thức được học hỏi từ thầy cô, cần sự bổ trợ những kiến thức ngoài luồng mà học sinh , rồi tìm hiểu qua thực tiễn. Khi nghe giảng cũng cần có những suy nghĩa tích cực đó là biết chắt lọc kiến thức, biết ghi chép kiến thức trọng tâm để có thể nhớ sâu, nhớ lâu cho mỗi bài học. Học từ những người bạn cũng vậy, càng cần sự tích cực sáng tạo, không nên rập khuôn máy móc theo người bạn của mình vì mỗi người đều có cách khác nhau, cách tiếp cận tri thức cũng cần sự chủ động.

Tự học cũng có rất nhiều hình thức thể hiện, có thể là sự sáng tạo khi tiếp cận kiến thức từ thầy cô, bạn bè. Tự học cũng là sự mày mò, tự tìm tòi, phát hiện ra các vấn đề.

Tự học là một tinh thần rất đáng ngưỡng mộ của con người, rất cần thiết cho sự phát triển của con người. Tự học giúp ta có thể chủ động trong việc hiểu biết về các kiến thức. Tự học giúp con người ta có thể nhớ lâu, nhớ sâu, hiểu sâu sắc và có thể linh hoạt hơn trong việc vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống một cách hữu ích.

Xem thêm:  Bình luận câu ca dao "Cầm vàng mà lội qua sông Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng"

Tự học giúp con người ta có thể rèn rũa được tính cách chủ động, sáng tạo, không cần phải phụ thuộc vào người khác. Sự năng động rất cần thiết cho các mối quan hệ cần sự phát triển công việc của mỗi người.

Tự học là một đức tính, không phải tự nhiên mà có, tự học cần đến ý thức tự chủ, chủ động của mỗi người, cần sự quyết tâm và lòng kiên trì, cần sự độc lập, biết phấn đấu. Có như vậy, kiến thức chiếm lĩnh được mới thực sự là đáng quý, mới thực sự là lớn lao và sâu rộng.

Cần phải có nhận thức đúng đắn và thiết thực về việc học và tinh thần tự học. Không nên ỷ lại, lười nhác, cần phải có ý chí, nghị lực trong việc phấn đấu học tập.

Tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, tinh thần cầu tiến và đặc biệt là sự tự chủ trong tiếp thu học vấn, có như vậy, sự chiếm lĩnh tri thức mới thực sự có ý nghĩa, giúp con người phát triển toàn diện và bền vững

Minh Minh

Post Comment