Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Bài làm

Trong cuộc sống với muôn vàn màu sắc đẹp đẽ thì cũng sẽ có rất nhiều những khó khăn, những chông gai bủa vây khiến cho chúng ta gặp biết bao nhiêu khó khăn bao nhiêu thử thách. Và khi đó con người thực sự cần lòng dũng cảm. Nhờ có dũng cảm mà con người có thêm sức mạnh vượt qua được mọi khó khăn để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu rằng dũng cảm nghĩa là có dũng khí vươn lên, đối đầu với nguy hiểm, đối đầu với những sự khó khăn để làm những việc có ích cho cuộc sống của chính mình cũng như cho xã hội. Không phải nói phô trương mà trong thực tế đã chứng minh rằng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta ngoài tinh thần yêu nước, tài thao lược thì phải có lòng dũng cảm thì đất nước chúng ta mới dành được thanh bình như vậy.

Hình ảnh dân tộc Việt Nam được biết đến là một dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn. Đây là một dân tộc có lòng nhân ái thiết tha nên sẽ là cơ sở để sinh ra lòng dũng cảm. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp rồi kháng chiến chống Mỹ thì chúng ta đã có rất nhiều tấm gương các anh hùng cũng đã dũng cảm hi sinh thân mình để mong được bảo vệ đất nước. Những cái tên anh hùng như: La Văn Cầu, Phan Đình Giót, Lê Văn Tám…Hình ảnh các anh đã cho ta một bài học về sự dũng cảm, luôn luôn cũng biết đương đầu với hoàn cảnh, ý chí, nghị lực và lòng dũng cảm sẽ làm nên những điều giá trị. Khi đứng trước quân thù tàn ác mà họ không bao giờ khuất phục, các chiến sĩ vẫn hô vang những khẩu hiệu cổ vũ đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, cho non sông Việt.

Xem thêm:  Tả cây bàng nơi sân trường em

unnamed file 38 1 - Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Rồi vẫn còn đó những thiếu niên, nhi đồng tuổi nhỏ là thế nhưng đã dũng cảm ra tay giết giặc ngoại xâm. Người ta vẫn còn nhắc nhớ đến hình ảnh anh đội viên Kim Đồng rất dũng cảm, giặc đến nhà vẫn cố gắng giấu cán bộ, để rồi anh ngã xuống mà không một tiếng kêu than. Hay tấm gương sáng về lòng dũng cảm của cậu bé Lượm tuổi nhỏ những đã vượt qua mặt trận để thực hiện nghĩa vụ của mình, trên mặt trận rất hiểm nguy. Khi đó thì “đạn bay vèo vèo” cho đến khi ngã xuống mà chú bé Lượm vẫn cứ vẫn còn cầm chắc trong tay ngọn lúa. Và điều gì có thể giúp họ trở thành những tấm gương anh hùng? Tình yêu nước? Sự thương người? đó là những lý do đúng đắn thế nhưng đặt trong hoàn cảnh lúc bấy giờ chẳng ai không yêu nước, chẳng ai không căm thù giặc nhưng vì những người anh hùng có được cho mình lòng dũng cảm. Chắc chắn là phải có một tinh thần, một nghị lực, một lòng yêu nước lớn lao thật lớn thì mới có những sự hi sinh, cống hiến như vậy.

Lòng dũng cảm cũng còn biểu hiện trong sự lựa chọn con đường đi cho mình, cho dù biết rằng con đường đó gian nan, mà  như Tố Hữu nói rằng

Là dao kề cổ súng kề vai

Là thân sống chỉ như một nửa

Thế nhưng họ vẫn quyết tâm theo Đảng, theo cách mạng. Có lẽ chính vì họ có lòng tin vào lí tưởng của Bác luôn có niềm tin vào Đảng Cộng sản, có niềm tin vào chính mình. Ta vẫn còn mong nhớ ngày nào chàng trai Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước mà Bác cũng chỉ đưa hai bàn tay ra mà nói rằng “Đây! Tiền đây” Thực sự lòng yêu nước phải dâng lên đến cao độ cùng với đó phải có được lòng dũng cảm luôn sáng suốt chọn lựa thì Bác mới có hành động như vậy…

Xem thêm:  Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Thời chiến đâu chỉ có các chiến sĩ cầm tay súng mới là dũng cảm mà ở hậu phương cũng có biết bao nhiêu người nông dân vẫn cứ làm việc trong bom đạn để chi viện cho tiền tuyến. Những cái tên bà má Hậu Giang, những chị Hai năm tấn…được coi là những tấm gương về một hậu phương giỏi, ở đây là một hậu phương dũng cảm kiên cường. Những người dân vừa giản dị này cũng lại phải vừa chiến đấu vừa phải hoàn thành nhiệm vụ mà tiền tuyến gia phó.

Còn trong thời bình thì có biết bao nhiêu tấm gương về người dũng cảm. Hiện nay đất nước Việt Nam còn là nước nghèo, cho dù phát triển nhưng đời sống vẫn có có một số nơi vô cùng khó khăn. Khi điều kiện càng khó khăn như thế thì lại càng ươm mầm cho sự vượt khó, khó khăn, sáng tạo như thế. Có lẽ chính với sự dũng cảm còn là sự vươn lên, đồng thời như cũng đã lại vượt qua hoàn cảnh để sống tốt hơn, con người biết vượt qua những thử thách trong cuộc sống để thành công. Trong cuộc sống đời thường chúng ta cũng đã chứng kiến được có rất nhiều người khuyết tật nhưng họ không mặc cảm mà vì đó họ luôn luôn cố gắng vươn lên để thành công. Họ đã có nghị lực, lòng dũng cảm vượt lên số phần để có thể hòa nhập với cuộc sống, với xã hội để trở thành một người có ích trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nhận sau khi đọc “Chiến thắng Mtao Mxay” trong sử thi Đam San

Trong xã hội ta cũng đang đứng trước nhiều tệ nạn, sự phát triển của các tệ nạn này càng lan rộng. Bên cạnh những cá nhân dũng cảm họ luôn đấu tranh để có được một cuộc sống ý nghĩa, thế nhưng có nhiều người cũng lại thờ ơ lãnh đạm trước những tiêu cực đang diễn ra trước mắt mình. Lòng dũng cảm luôn quan trọng để có thể đứng lên tố cáo, đưa ra những điều sai trái có như thế xã hội mới bác bỏ điều xấu để từ đó cũng sẽ phát triển hơn. Vẫn còn đó có nhiều tấm gương luôn sẵn sàng đứng về lẽ phải và lên tiếng nói những lời nói mà ai cũng biết nhưng không phải ai ai cũng nói ra được.

Đối với thế hệ học sinh hiện nay thì sự dũng cảm lại càng cần thiết hơn. Sự dũng cảm luôn luôn phải vươn lên học tập thật tốt mặc dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào đi chăng nữa. Rồi trong tình cảm bạn bè có nhiều bạn đã dũng cảm nói ra những điều sai trái của bạn mình để bạn sửa sai. Và như thế tình bạn luôn luôn được gắn bó và bền chặt.

Lòng dũng cảm được coi là một đức tính cần thiết phải có trong mỗi người. Nhờ đức tính này con người mới vươn lên trong cuộc sống. Hãy rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để có thể có được một cuộc sống ý nghĩa bạn nhé!

Tuệ Tuệ