Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm…

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm…

Bài làm

Từ xưa cho đến nay đối với người nông dân Việt Nam, hình ảnh con cò là một trong những hình ảnh quen thuộc như cũng đã gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ tảo tần trong xã hội đầy bất công. Hình ảnh con cò xuất hiện trong những câu ca dao than thân hay những bài ca nói về thân phận của người phục nữ một cách kín đáo. Bài ca dao Con Cò Mà Đi Ăn Đêm cũng được đánh giá là một bài ca dao hấp dẫn và đầy ẩn dụ.

Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đâu lòng cò con.

Thật tài tình biết bao nhiêu khi tác giả dân gian thạt khéo léo và tài tình khi chỉ với việc thông qua những tâm sự của con cò gặp nạn. Thông qua đó ta nhận thấy được bài ca dao như cũng thể hiện được quan niệm mà người xưa vẫn từng tôn sùng đó là Thà chết trong còn hơn sống đục.

Bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm cũng thể hiện được những câu từ trong bài ca dao như cũng đã đậm cảm xúc buồn thương. Bài ca như một lời tâm sự, thủ thỉ kể về thân phận và cảnh ngộ éo le của một con cò con khi mà cò mẹ bị lâm nạn khi đi kiếm mồi để nuôi con. Chỉ có thể thôi nhưng nó lại có sức lay chuyển như đã gợi cho ta liên tưởng tới đuọc thân phận của người phụ nữ lao động nghèo khổ, lam lũ trong xã hội phong kiến bất công xưa.

Xem thêm:  Tả cảnh đêm trung thu rước đèn vui chơi

Con cò mà đi ăn đêm,

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.

Đọc câu thơ ta nhận thấy được cũng chính với từ hình ảnh cò mẹ lặn lội tìm kiếm miếng ăn cho đàn cò con bé bỏng của mình. Anh cha ta như đã so sánh ngầm với sự tảo tần, đảm đang của người phụ nữ xưa kia. Hình ảnh người vợ, người mẹ như luôn luôn tất tả giữa dòng đời xuôi ngược để lo toan cho cuộc sống gia đình. Cũng chính vì cuộc sống mưu sinh thật vất vả mà kiếm ăn ban ngày không đủ, cò mẹ lúc đó cũng lại phải kiếm ăn cả ban đêm cho nên đã “lộn cổ xuống ao”. Thông qua chi tiết này dường như cũng đã lại đẩy bi kịch thương tâm trong câu chuyện lên đến đỉnh điểm, đồng thời lại gợi cảm xúc xót xa trong lòng người đọc. Có lẽ rằng khi người đọc như cũng có thể thấy được con cò mẹ không chỉ buồn vì chính cái chết gần kề mà còn buồn vì sự hiểu lầm tai hại tất sẽ xảy ra. Qua nội dung của những lời ca trong bài ca dao này ta như cũng đã giúp chúng ta hiểu và thông cảm với tâm trạng của con cò đáng thương:

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đâu lòng cò con.

phat bieu cam nghi ve bai ca dao con co ma di an dem… - Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm…

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm

Từ “Ông” được gọi ở trong bài ca dao đây là kẻ giàu có, là người dường như có địa vị cao và thường được nắm quyền sinh quyền sát trong xã hội. Khi nghe thấy được những lời khẩn cầu của cò mẹ hoàn toàn không phải là vì muốn bảo toàn tính mạng của mình mà chỉ như là muốn giãi bày, muốn bộc bạch những tấm lòng trong sạch của mình mà thôi. Ta đọc cảm nhận nhận được câu thanh minh đó ta hiểu đó chính là tôi có lòng nào thì ông hãy nhớ mà lấy mà sáo với măng nhưng là nhớ sao nước trong, đừng sáo nước đục. Với câu thanh minh hiểu theo nghĩa bóng đó chính là tấm lòng của cò nếu như mà có ý định xấu nào thì ông hãy sáo măng thì cò cũng cam lòng.

Xem thêm:  Thuyết minh về nhân vật truyện tranh - mèo máy Doraemon

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đâu lòng cò con.

Cò mẹ không ngần ngại gì khi cũng đã van xin đừng xáo nước đục mà thêm tủi thân, và như làm thêm tủi phận cho cò. Chính cò mẹ dường như đã muốn được xáo nước trong như câu nói của ông cha ta ngày trước đó là câu Chết trong còn hơn sống đục. Không chỉ dừng lại ở đây ta nhận thấy được bản thân con cò mẹ không muốn đàn còn phải đau lòng trước cái chết cũng chứa đầy uẩn khúc của mẹ nó.  Lời van xin thống thiết cho ta thấy bản chất thật thà và sự đôn hậu của cò mẹ. Khi mà cũng đứng trước tình thế cái chết đã kề bên ta chợt nghĩ đến đàn con đói khát của mình dường như cũng đang nóng ruột chờ đợi nên cò mẹ đã cố gắng cất lời van xin nhưng không phải xin được sống mà là xin được chết trong sạch.  Đối chiếu vào người phụ nữ trong xã hội cũ thì họ là những bà mẹ nghèo suốt đời lam lũ, bần hàn,ở họ như không có gì để lại cho con ngoài tấm lòng trong sạch cả. Và đó cũng là gia tài vô cùng quý báu mà các con luôn tự hảo về mẹ của mình.

Thông qua bài ca dao trên, dường như đã thể hiện quan niệm sống đúng đắn của ông cha ta thời trước. Bài ca dao này lại được sử dụng rộng rãi trong những lời ru con của các bà mẹ xưa cho con mình. Bởi bài ca dao Con còn mà đi ăn đêm là một bài ca căn dặn con cháu phải sống đúng với đạo lý.