Phân tích ý nghĩa nhan đề bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hướng dẫn

“Ai đã đặt tên cho dòng sông? ” là bút kí của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường khi viết về dòng sông Hương thơ mộng. Nhan đề được của tùy bút được đặt dưới hình thức của một câu hỏi. Anh chị hãy phân tích ý nghĩa nhan đề bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sôngcủa Hoàng Phủ Ngọc Tường.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ý nghĩa nhan đề của bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Ai đã đặt tên cho dòng sông là bài bút kí đặc sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường, bằng những tình cảm chân thành, sâu nặng với xứ Huế

2. Thân bài

– Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là câu hỏi của một nhà thơ Hà Nội khi lặng ngắm vẻ đẹp của dòng sông Hương.

– Nhan đề đã dẫn dắt người đọc đến với cội nguồn tên gọi của dòng sông ấy.

– Bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” đã lí giải tên dòng sông bằng một huyền thoại mĩ lệ của người dân làng Thành Chung.

– Lấy tên nhan đề cho bài bút kí dưới hình thức của một câu hỏi nhằm mục đích dẫn dắt, gợi mở người đọc về nguồn gốc tên gọi của dòng sông, nói lên những khát vọng, niềm tự hào của con người khi muốn mang cái đẹp, tiếng thơm để gây dựng, vun đắp cho văn hóa, lịch sử của xứ Huế.

Xem thêm:  Phân Tích Người Đàn Bà Hàng Chài Trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

– Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông” cũng thể hiện được niềm biết ơn đối với những con người đã khai phá vùng đất này, bộc lộ niềm tự hào về vẻ đẹp của đất nước.

3. Kết bài

Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông” đã khái quát được những nội dung, tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Để trả lời, lí giải cho câu hỏi này không thể khái quát trong một vài câu mà khơi dậy hứng thú khám phá, tìm tòi của độc giả đối với tác phẩm.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhan đề bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Ai đã đặt tên cho dòng sông là bài bút kí đặc sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường, bằng những tình cảm chân thành, sâu nặng với xứ Huế, tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã lột tả trọn vẹn vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông Hương, con sông mang dáng hình và dấu ấn của xứ Huế mộng mơ.

Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là câu hỏi của một nhà thơ Hà Nội khi lặng ngắm vẻ đẹp của dòng sông Hương. Nhan đề đã dẫn dắt người đọc đến với cội nguồn tên gọi của dòng sông ấy. Bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” đã lí giải tên dòng sông bằng một huyền thoại mĩ lệ của người dân làng Thành Chung: “Người làng Thành Chung có nghề trồng rau thơm. Ở đây kể lại rằng vì yêu quí con sông xinh đẹp, nhân dân hai bờ sông đã nấu nước của trăm loài hoa đổ xuống dòng sông cho làn nước thơm tho mãi mãi”. Huyền thoại ấy đã trả lời câu hỏi: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Có lẽ cái tên thân thương “sông Hương” cũng được bắt nguồn từ chính những người dân bình thường, những người có gắn bó tha thiết, sâu nặng với dòng sông ấy.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nghị luận về ý kiến Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lai được: thời gian, lời nói và cơ hội

Những người dân xứ Huế, những con người kiến tạo nên bản sắc văn hóa, lịch sử của xứ Huế cũng chính là người đã đặt tên cho dòng sông – nhân chứng lịch sử chứng kiến những thăng trầm của xứ Huế qua những giai đoạn phát triển của lịch sử, nhân chứng về văn hóa gắn liền với những phong tục, tập quán.

Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã lấy tên nhan đề cho bài bút kí dưới hình thức của một câu hỏi “ai đã đặt tên cho dòng sông?” nhằm mục đích dẫn dắt, gợi mở người đọc về nguồn gốc tên gọi của dòng sông, nói lên những khát vọng, niềm tự hào của con người khi muốn mang cái đẹp, tiếng thơm để gây dựng, vun đắp cho văn hóa, lịch sử của xứ Huế. Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông” cũng thể hiện được niềm biết ơn đối với những con người đã khai phá vùng đất này, bộc lộ niềm tự hào về vẻ đẹp của đất nước.

Nhan đề “Ai đã đặt tên cho dòng sông” đã khái quát được những nội dung, tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Để trả lời, lí giải cho câu hỏi này không thể khái quát trong một vài câu mà khơi dậy hứng thú khám phá, tìm tòi của độc giả đối với tác phẩm.

Theo Tacgiatacpham.com