Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Hướng dẫn

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người línhtrong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến dẫn dắt vào vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính: Hình tượng người lính Tây Tiến đã đi vào trong thơ của Quang Dũng với những vẻ đẹp độc đáo

2. Thân bài

  • Vẻ đẹp hào hoa, anh dũng của người lính: căn bệnh sốt rét rừng đã khiến cho người lính rụng tóc đến trọc cả đầu, da dẻ xanh xa như tàu lá
  • Vẻ đẹp giản dị nhưng đầy oai phong lẫm liệt: Từng mỗi bước đi của người lính là bước hiểm nguy, nhưng dù thế nào vẫn không làm lung lay được tinh thần và ý chí chiến đấu của họ
  • Vẻ đẹp tâm hồn lạc quan, lãng mạn: Những người lính Tây Tiến muốn sống và chiến đấu sao cho xứng đáng với lòng yêu mến, tin tưởng của nhân dân

3. Kết bài

Ý nghĩa hình tượng người lính trong bài thơ: Họ là chứng nhân đẹp đẽ của một thời kì kháng chiến chống Pháp

Bài liên quan đến bài thơ Tây Tiến:

>>Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũng – Tác giả của bài thơ Tây Tiến

>>Phân tích bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

>>Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

>>Hướng dẫn soạn văn Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Xem thêm:  Phân Tích Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Lớp 12

II. Bài tham khảo

Bài thơ “Tây Tiến” được viết trong nỗi nhớ da diết về đồng đội và những kỉ niệm về đoàn quân Tây Tiến của Quang Dũng. Khung cảnh thiên nhiên của miền Tây Bắc với vẻ hùng vĩ và hoang sơ nhưng lại rất thơ mộng. trữ tình. Bài thơ có bố cục tự nhiên, theo mạch cảm xúc của nhà thơ, mỗi đoạn thơ là một khung cành mang những nét nghệ thuật đặc sắc. Hình tượng người lính Tây Tiến đã đi vào trong thơ của Quang Dũng với những vẻ đẹp độc đáo.

Đó là hình tượng người lính Tây Tiến sống trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn được khắc họa rất đậm nét:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Bệnh tật là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với người lính, lại thêm ở nơi rừng thiêng nước độc, căn bệnh sốt rét rừng đã khiến cho người lính rụng tóc đến trọc cả đầu, da dẻ xanh xa như tàu lá. Nhưng cuộc chiến còn chưa biết ngày nào mới kết thúc, hiểm nguy gian nan còn đầy rẫy phía trước, núi rừng Tây Tiến hiểm trở, bước chân ra đi chắc gì đã ở lại. Một lời từ biệt cũng có thể là lời vĩnh biệt nghìn trùng:

“Tây Tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi”.

Hình tượng người lính có sự tương phản giữa cái ốm yếu của thể xác và ý chí kiên cường, phẩm chất bên trong. Cuộc chiến dù có gian nan, vất vả đến mấy họ vẫn luôn giữ được tinh thần lạc quan, mạnh mẽ, vẫn là người chủ động trước hoàn cảnh chứ không để bị động. Bằng ngòi bút miêu tả chân thực của tác giả, đã lam nổi bật lên chí khí hiên ngang, tinh thần quả cảm của các chiến sĩ Tây Tiến khiến quân giặc khiếp sợ. Những hình ảnh về người lính không hề có sự nhân hóa hay cường điệu, đó hoàn toàn là hiện thực cuộc sống của người lính, và cách nói của Quang Dũng làm ám ảnh người đọc một cách kì lạ. Trong gian khổ ấy, hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên với dáng vẻ oai phhong lẫm liệt, sức mạnh tinh thần không bao giờ khuất phục. Bởi đâu chỉ có sốt rét, còn cả thiên nhiên và thú dữ nơi rừng sâu này đang đe dọa tới bước chân người lính:

Xem thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”

Từng mỗi bước đi của người lính là bước hiểm nguy, nhưng dù thế nào vẫn không làm lung lay được tinh thần và ý chí chiến đấu của họ. Những người chiến sĩ ấy vốn là những cậu học sinh sinh viên, ra đi chiến đấu vì Tổ quốc mà để lại đằng sau bao niềm thương nỗi nhớ, tình cảm sâu nặng. Dù đang sống và chiến đấu ở nơi rừng thẳm nhưng hình ảnh quê nhà thân thương, Hà Nội đẹp đẽ vẫn hiện về trong mỗi giấc mơ, chính tình yêu đó đã tiếp thêm sức mạnh cho người lính thêm vững tay súng:

“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.

Từ nơi biên giới, người lính luôn dõi tâm hồn mình về quê nhà, hành động “trừng” biểu hiện một tinh thần sắt đá, thái độ căm phẫn và giận dữ kẻ thù đã khiến họ phải rời xa quê hương. Vĩ kẻ thù mà họ phải bỏ lại gia đình, vì chúng mà đất nước ta chìm trong đau thương. Câu thơ còn thể hiện tinh thần cảnh giác và tỉnh táo của người lính, họ khát khao có thể lập được chiến công, nêu cao truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam. Những người lính Tây Tiến muốn sống và chiến đấu sao cho xứng đáng với lòng yêu mến, tin tưởng của nhân dân, mang trong mình khát khao hoàn thàn sứ mệnh mà lịch sử đã giao phó. Quang Dũng đã rất tinh tế và khéo léo nói về những mộng mơ của người lính, ông ca ngợi tinh thần lạc quan, yêu đời của đồng đội. Và đó chính là nét đặc biệt ông khám phá được khi vẽ về chân dung người lính cụ Hồ trong những năm tháng chống Pháp. Sẽ chẳng làm sao có thể ngăn được những ước mơ về quê hương, về bóng dáng người con gái nơi phương xa, những nhớ thương ấy không làm nhụt ý chí mà còn là nguồn động lực lớn lao để họ vượt qua mọi gian khổ trong chiến đấu.

Xem thêm:  Những khám phá riêng của mỗi bài thơ về đất nước quê hương

Vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến sẽ còn mãi với thời gian và với lịch sử dân tộc, mãi khắc sâu vào tâm trí con người Việt Nam. Họ là chứng nhân đẹp đẽ của một thời kì kháng chiến chống Pháp, mỗi khi nhắc lại lịch sử đau thwuong của dân tộc, ta sẽ nhớ về hình tượng người lính oai hùng của dân tộc.

Theo Tacgiatacpham.com