Phân tích sức mạnh của tình thương yêu con người qua đoạn trích Mị cứu A Phủ và Tràng đối với cô vợ nhặt

Phân tích sức mạnh của tình thương yêu con người qua đoạn trích Mị cứu A Phủ và Tràng đối với cô vợ nhặt

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy phân tích sức mạnh của tình thương yêu con người qua đoạn trích Mị cứu A Phủ và Tràng đối với cô vợ nhặt.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu về hai tác phẩm: tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với con người được thể hiện rõ nét thông qua chi tiết Mị cứu A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và thái độ của anh Tràng đối với người vợ nhặt trong Truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

2. Thân bài

– Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ:

+ hi tiết Mị cắt dây trói giải cứu A Phủ là chi tiết đặc sắc nhất, đồng thời cũng là chi tiết thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc nhất của tình yêu thương con người.

+ Sau đêm tình mùa xuân, sức sống bên trong Mị dường như lại bị phủ mờ bởi hoàn cảnh đau khổ

+ giọt nước mắt của A Phủ đã một lần nữa lay động, đánh thức sức sống tiềm tàng bên trong Mị.

+ Hành động cắt dây giải cứu A Phủ cũng đồng thời là giải cứu cho chính mình, hành động ấy đã chiến thắng thần quyền, cường quyền.

– Truyện ngắn Vợ nhặt:

+ Sức mạnh của tình thương, tinh thần nhân đạo trong truyện ngắn vợ nhặt lại được thể hiện qua hành động cũng như cách đối đãi của anh Tràng đối với người vợ nhặt.

+ Trong nạn đói khủng khiếp, dữ dội nhất Tràng đã chấp nhận cưu mang một người đàn bà chỉ hai lần gặp mặt.

+ Tình yêu thương của con người khiến anh Tràng vơi bớt nỗi lo về miếng ăn, về những lo toan bộn bề của hạnh phúc để hướng đến một gia đình nhỏ yên ấm trong tương lai.

+ Tình thương của anh Tràng không chỉ làm cho bà cụ Tứ tươi tỉnh, rạng rỡ hẳn lên mà như thổi thêm luồng gió mới vào không khí u ám, nặng nề của xóm ngụ cư.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến của Quang Dũng

3. Kết bài

Tình thương của con người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là sức mạnh đưa con người ra khỏi bóng đêm của hoàn cảnh, số phận làm cho sự sống của con người trở nên thật ý nghĩa, đáng trân trọng biết bao.

II. Bài tham khảo

Tô Hoài và Kim Lân là hai nhà văn có sở trường đối với thể loại truyện ngắn, có thể thấy đặc điểm chung của cả hai nhà văn là tấm lòng nhân đạo khi hướng ngòi bút đến cuộc sống và số phận của những con người bất hạnh trong xã hội. Nói cách khác đó chính là tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với con người, điều này được thể hiện rõ nét thông qua chi tiết Mị cứu A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và thái độ của anh Tràng đối với người vợ nhặt trong Truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, chi tiết Mị cắt dây trói giải cứu A Phủ là chi tiết đặc sắc nhất, đồng thời cũng là chi tiết thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc nhất của tình yêu thương con người. Sau đêm tình mùa xuân, sức sống bên trong Mị dường như lại bị phủ mờ bởi hoàn cảnh đau khổ, có lẽ Mị vẫn cứ mãi lầm lũi như vậy cho đến khi chết đi nhưng giọt nước mắt của A Phủ đã một lần nữa lay động, đánh thức sức sống tiềm tàng bên trong Mị.

Giọt nước mắt ấy làm Mị nhớ về những đau khổ mà mình đã trải qua, Mị cũng từng bị trói đứng, bị chính người chồng đầu gối tay ấp của mình trói đứng ở cột nên thấu hiểu hơn ai hết cảm giác đau khổ, bất lực hiện tại của A Phủ. Sự thức tỉnh của sức sống được thể hiện trước hết trong nhận thức về hiện thực khắc nghiệt rằng chỉ ngày mai, ngày kia thôi thì A Phủ sẽ chết, một cái chết đầy đau khổ, oan nghiệt “ chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét…”Nỗi đồng cảm với A Phủ khiến Mị một lần nữa nhận ra tội ác của cha con thống lí “chúng nó thật độc ác”.

Xem thêm:  Phân tích tính huống độc đáo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Nỗi đồng cảm đã thôi thúc mị cắt đứt dây trói giải cứu cho A Phủ, hành động này của Mị đã thể hiện được sức mạnh to lớn của tình thương, vì nó đã đưa Mị thoát ra khỏi nỗi sợ hãy cường quyền, vượt qua khỏi những lo lắng sợ hãi về những trừng phạt của gia đình thống lí mà mình phải gánh chịu. Hành động cắt dây giải cứu A Phủ cũng đồng thời là giải cứu cho chính mình, hành động ấy đã chiến thắng thần quyền, cường quyền.

Sau khi A Phủ chạy đi, Mị vụt chạy theo “A Phủ cho tôi đi!…ở đây thì chết mất” hành động này như bước ngoặt quan trọng giúp Mị vượt ra khỏi bóng đêm đau khổ để hướng đến ánh sáng của tự do, hành phúc. Hành động này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì nó chính là biểu tượng của sự hồi sinh, ở tinh thần phản kháng mạnh mẽ đối với hoàn cảnh.

Sức mạnh của tình thương, tinh thần nhân đạo trong truyện ngắn vợ nhặt lại được thể hiện qua hành động cũng như cách đối đãi của anh Tràng đối với người vợ nhặt.

Trong nạn đói khủng khiếp, dữ dội nhất Tràng đã chấp nhận cưu mang một người đàn bà chỉ hai lần gặp mặt. Chấp nhận đối mặt với gánh nặng gia đình, đối đầu để có một gia đình hoàn chỉnh. Hành động này của anh Tràng hoàn toàn không phải tự phát, bồng bột mà nó được thôi thúc bởi khát vọng hạnh phúc mạnh mẽ cùng tình yêu thương con người cháy bỏng bên trong con người của anh Tràng.

Xem thêm:  Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Tình yêu thương của con người khiến anh Tràng vơi bớt nỗi lo về miếng ăn, về những lo toan bộn bề của hạnh phúc để hướng đến một gia đình nhỏ yên ấm trong tương lai. Tuy người vợ mà khó khăn lắm mà anh Tràng có được chỉ là người vợ nhặt nhưng chưa lúc nào anh tỏ thái độ coi thường đối với người đàn bà ấy.

Và cũng không ai ngờ đến một người đàn ông thô kệch, ngờ nghệch như anh Tràng lại tình nghĩa, tinh tế như thế. Trong đêm đầu tiên vợ về nhà, anh Tràng đã “hào phóng” bỏ ra hai hào để mua dầu thắp sáng. Hành động này thể hiện được sự trân trọng của anh Tràng đối với người vợ mới, và dường như anh cũng muốn đêm tân hôn của mình trở nên đặc biệt hơn so với những ngày thường. Thế mới thấy nạn đói tuy dữ dội, khủng khiếp có thể tước đoạt đi sự sống của con người nhưng sức mạnh của tình thương vẫn sáng rực và xua đi sự tăm tối của đói nghèo, chết chóc.

Tình thương của anh Tràng không chỉ làm cho bà cụ Tứ tươi tỉnh, rạng rỡ hẳn lên mà như thổi thêm luồng gió mới vào không khí u ám, nặng nề của xóm ngụ cư.

Tình thương của con người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là sức mạnh đưa con người ra khỏi bóng đêm của hoàn cảnh, số phận làm cho sự sống của con người trở nên thật ý nghĩa, đáng trân trọng biết bao. Bằng tấm lòng nhân đạo sâu sắc nhà văn Tô Hoài và Kim Lân đã xây dựng lên những con người nghèo khổ nhưng đáng trọng như vậy.

Theo Tacgiatacpham.com