Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Vợ Nhặt truyện ngắn tái hiện khung cảnh nghèo đói của thời điểm trước năm 1945 đầy khó khăn và gian khổ khi con người phải chịu cảnh nghèo đói, áp bức trong đó bà cụ Tứ là một nhân vật như vậy.

“Vợ nhặt” truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Kim Lân, ông thường viết về đề tài người nông dân, thời điểm của truyện ngắn đó là nạn đói 1945 xảy ra. Dưới ngòi bút của mình ông đã tái hiện hình ảnh bà cụ Tứ giàu lòng yêu thương, tin tưởng vào cuộc sống tươi sáng của con trong tương lai.

Bà cụ Tứ là người mẹ yêu thương người con như bao người mẹ khác, bà vô cùng vui mừng nhưng cũng lo lắng khi nhân vật Tràng đưa vợ về. Trong nạn đói năm đó, tự nuôi chính bản thân còn khó khăn vất vả chứ đừng có nói đến việc yêu thương, che chở cho người khác, mà là “vợ nhặt” ngoài đường nữa chứ. Mặc dù vậy nhưng bà Cụ Tứ không hề phản đối trước hành động của Tràng, bà cho rằng người phụ nữ đó chịu theo Tràng đã là đáng quý lắm rồi, điều đó thể hiện bà giàu lòng yêu thương người khác trong cùng cảnh ngộ.

Khi được Tràng giới thiệu người vợ bà đã quay đi và dấu những giọt nước mắt hạnh phúc của người làm mẹ, vui mừng vì đứa con trai đã có được vợ, bà mong muốn con trai được hưởng hạnh phúc. Trong cái nghèo nhưng bà cụ Tứ vẫn yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con trai của mình.

Xem thêm:  Giáo án bài Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa

Sau khi con dâu về sống chung bà cụ Tứ dường như có sự đổi khác, bà “cũng nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thương, cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên”. Bà cảm thấy hạnh phúc đơn giản nhưng ấm lòng. Ta thấy được dù ở thời đại nào, hoàn cảnh nào tâm trạng bà mẹ thật tội nghiệp, thương con, lo lắng cho con nhưng vì nghèo khổ mà phải chấp nhận tất cả.

Dưới ngòi bút của Kim Lân đã xây dựng nhân vật bà cụ Tứ thành công – một người mẹ trong nghèo khó vẫn ánh lên những phẩm chất sáng ngời về tình yêu thương con cái và tấm lòng nhân đạo mà con người dành cho nhau. Cả gia đình ba người trong hoàn cảnh đen tối nhất, nghèo khổ nhất vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vượt qua nghịch cảnh và chờ đợi một tương lai mới.