Phân tích nhan đề Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích nhan đề Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Hướng dẫn

Việt Bắc là bài thơ trữ tình chính trị nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu. Có ý kiến cho rằng thông qua nhan đề “Việt Bắc”, Tố Hữu đã thể hiện được những giá trị tư tưởng chủ đạo của bài thơ. Anh chị hãy phân tích nhan đề Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu để làm sáng tỏ ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhan đề Việt Bắc

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Việt Bắc là bài thơ như thế, ngay nhan đề bài thơ tác giả đã hé mở những sự kiện quan trọng, hấp dẫn tác giả đến với những nội dung của bài thơ.

2. Thân bài

– Việt Bắc là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của con đường thơ Tố Hữu, tác phẩm này được sáng tác trong một thời điểm trọng đại của đất nước:

+ Tháng 10 năm 1954 cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam giành thắng lợi, hòa bình được lập lại ở miền Bắc.

+ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trung ương Đảng và người kháng chiến đã từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội.

--> Trong không khí chia tay đầy lưu luyến, bịn rịn của người kháng chiến với người dân Việt Bắc, tác giả Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”.

– Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc:

+ Nhan đề Việt Bắc gợi ra niềm tự hào về vẻ đẹp thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước.

+ Thể hiện được niềm tin, sự tự hào về sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân giữa Trung ương Đảng, chính phủ, bác Hồ, người kháng chiến với người dân Việt Bắc để tạo nên chiến thắng vang dội.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lò đèn của Nguyễn Duy- văn lớp 12.

+ Việt Bắc được sáng tác trong sự kiện lịch sử đặc biệt nên có thể nói nhan đề Việt Bắc còn là ẩn dụ cho những tình cảm thủy chung, son sắc của người kháng chiến với chiến khu kháng chiến và con người kháng chiến.

+ Việt Bắc đã gợi nhắc lại những kỉ niệm, những tháng ngày gian khổ và chiến thắng hào hùng

+ Hai chữ Việt Bắc như kết tinh những tình cảm thủy chung son sắc, sự chân thành tha thiết giữa tác giả, những người kháng chiến với vùng đất và con người Việt Bắc.

3. Kết bài

Nhan đề Việt Bắc chứa đựng được nhiều ý nghĩa sâu sắc, qua nhan đề này Tố Hữu không chỉ tái hiện lại không khí đấu tranh gian khổ nhưng không kém phần hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mĩ mà còn khẳng định được tình cảm gắn bó, thủy chung giữa người cách mạng và người dân chiến khu.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhan đề bài thơ Việt Bắc

Tố Hữu là nhà thơ lớn có những đóng góp quan trọng cho văn học cách mạng Việt Nam và được đánh giá là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng. Theo dõi sự nghiệp sáng tác thơ văn của Tố Hữu ta có thể cảm nhận được sự thống nhất đến hài hòa giữa cuộc đời thơ và cuộc đời cách mạng của chính nhà thơ. Thông qua mỗi tác phẩm của Tố Hữu, độc giả không chỉ thấy được thế giới tinh thần phong phú với những tình cảm chân thành, tài năng nghệ thuật độc đáo mà còn thấy được từng dấu mốc lịch sử quan trọng của cuộc đấu tranh chống Pháp của dân tộc. Việt Bắc là bài thơ như thế, ngay nhan đề bài thơ tác giả đã hé mở những sự kiện quan trọng, hấp dẫn tác giả đến với những nội dung của bài thơ.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Mùa lá rụng trong vườn của Ma Văn Kháng

Việt Bắc là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của con đường thơ Tố Hữu, tác phẩm này được sáng tác trong một thời điểm trọng đại của đất nước, tháng 10 năm 1954 cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam giành thắng lợi, hòa bình được lập lại ở miền Bắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, trung ương Đảng và người kháng chiến đã từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy lưu luyến, bịn rịn của người kháng chiến với người dân Việt Bắc, tác giả Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”.

Nhan đề Việt Bắc tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng được nhiều nội dung, tình cảm của nhà thơ Tố Hữu cũng như của những người kháng chiến với chiến khu Việt Bắc. Trước hết, Việt Bắc là một địa danh có thực ở miền Bắc Việt Nam, trong cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước, Việt Bắc được Trung ương Đảng và Bác Hồ lựa chọn là chiến khu cách mạng, căn cứ địa quan trọng nơi cơ quan đầu não tập trung và thực hiện những kế hoạch tác chiến.

Nhan đề Việt Bắc không chỉ gợi ra niềm tự hào về vẻ đẹp thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước mà còn thể hiện được niềm tin, sự tự hào về sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân giữa Trung ương Đảng, chính phủ, bác Hồ, người kháng chiến với người dân Việt Bắc để tạo nên chiến thắng vang dội. Việt Bắc được sáng tác trong sự kiện lịch sử đặc biệt nên có thể nói nhan đề Việt Bắc còn là ẩn dụ cho những tình cảm thủy chung, son sắc của người kháng chiến với chiến khu kháng chiến và con người kháng chiến.

Xem thêm:  Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ

Việt Bắc đã gợi nhắc lại những kỉ niệm, những tháng ngày gian khổ và chiến thắng hào hùng, tinh thần lạc quan cùng những tình nghĩa sâu nặng giữa nhân dân với cách mạng, giữa người kháng chiến với người dân Việt Bắc trong suốt 9 năm trường kì kháng chiến gian khổ.

Hai chữ Việt Bắc như kết tinh những tình cảm thủy chung son sắc, sự chân thành tha thiết giữa tác giả, những người kháng chiến với vùng đất và con người Việt Bắc. Bài thơ cũng là lời khẳng định đầy mạnh mẽ của nhà thơ về mối quan hệ gắn bó, tình cảm thủy chung của cán bộ kháng chiến với người dân chiến khu.

Nhan đề Việt Bắc chứa đựng được nhiều ý nghĩa sâu sắc, qua nhan đề này Tố Hữu không chỉ tái hiện lại không khí đấu tranh gian khổ nhưng không kém phần hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mĩ mà còn khẳng định được tình cảm gắn bó, thủy chung giữa người cách mạng và người dân chiến khu.

Theo Tacgiatacpham.com