Phân tích Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Phân tích Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy hân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của tác giả Đỗ Phủ

Mở bài Phân tích Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Mùa thu là một đề tài quen thuộc trong thi ca xưa và nay, được yêu thích và khai thác bởi nhiều tác giả nhưng đề tài về mùa thu vẫn mang tính độc đáo, mới lạ thu hút nhiều ngòi bút hướng về nó. Cũng viết về mùa thu, nhà thơ Đỗ Phủ có bài thơ Cảm xúc mùa thu, đây là bài thơ thấm đượm được cảm xúc, tâm trạng của nhà thơ được khéo léo ẩn sau cảnh sắc mùa thu xao động lòng người.

Thân bài Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Thông qua bài thơ Cảm xúc mùa thu, tác giả Đỗ Phủ đã gợi ra trước mắt người đọc một bức tranh mùa thu tuyệt đẹp, những hình ảnh, màu sắc mùa thu hiện lên chân thực sau từng câu chữ. Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú đường luật, việc lựa chọn thể thơ này phù hợp với những dãi bày, tâm sự thầm kín của tác giả.

Có thể nói cảm xúc xuyên suốt bài thơ đó chính là nỗi buồn- đây là nỗi buồn của một người con yêu nước khi phải chứng kiến cảnh loạn lạc, rối ren của đất nước. Qua những cảm xúc ấy ta cũng thấy được một con người dạt dào yêu thương của một người dân yêu nước, cùng một trái tim đầy nhạy cảm của thi nhân.

Xem thêm:  Soạn bài Phú sông Bạch Đằng của tác giả Trương Hán Siêu

“Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm

Vu Sơn, Vu Giáp khí tiêu sâm”

(Dịch:

Lác đác rừng phong hạt móc sa

Ngàn non hiu hắt khí thu lòa)

Trong bốn câu thơ đầu tiên, tác giả Đỗ Phủ đã gợi ra trước mắt người đọc khung cảnh mùa thu, dường như nhà thơ đã đặt điểm nhìn từ trên cao, nhờ vậy mà có thể phóng tầm mắt để bao trọn được toàn bộ cảnh sắc ở dưới mặt đất. Mùa thu nhẹ nhàng nhưng có thể gợi lên trong tâm trạng của chúng ta nhiều nỗi niềm khó diễn tả, đó là nỗi buồn man mác, là sự luyến tiếc của con người. Hình ảnh sắc đỏ của rừng phong li biệt kết hợp cùng với cái lạnh lẽo của tuyết khiến cho bài thơ thấm đượm một nỗi buồng khôn nguôi.

Hình ảnh của núi Vu Sơn, Vu Giáp càng tô đậm hơn sự lạnh lẽo và nỗi đau của li biệt.

“Giang san ba lãnh kiêm thiên dũng

Tái thượng phong vẫn tiếp địa âm

(Dịch:

Lưng trời sóng rợn lòng sông thẳm

Mặt đất mây đùn cửa ải xa)

Khung cảnh mùa thu được Đỗ Phủ gợi ra đó là khung cảnh mùa thu đầy hoang sơ, có phần tiêu điều nhưng nó lại gợi lên cảm xúc say mê trong lòng người đọc. Nếu như hai câu thơ đầu nhà thơ đã lựa chọn điểm nhìn từ trên cao xuống để bao quát toàn bộ cảnh vật thì ở hai câu thơ này lại được tập trung miêu tả làm cho cảnh sắc, khung cảnh mùa thu hiện ra trước mắt người đọc vừa hoành tráng lại vừa dữ dội.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Em hãy trình bày giới thiệu hiểu biết của em về Ca dao – Dân ca Việt Nam

Hình ảnh trời đất bao la, dòng sông mênh mông bát ngát rồi đến hình ảnh những đám mây lớp lớp ở biên ải xa xôi lại càng tô đậm thêm sự trống trải, cô đơn và nỗi buồn vô hạn của người thi nhân.

Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ

Cô chu nhất hệ cố viên tâm

(Dịch:

Khóm cúc tuôn thêm dòng lệ cũ

Con thuyền buộc chặt mối tình nhà)

Hoa cúc là một hình ảnh gắn liền với mùa thu, vì vậy mà trong bức tranh mùa thu, sự xuất hiện của hoa cúc không phải điều quá mới lạ. Điều đáng nói ở đây là cảm xúc của nhà thơ trước hình ảnh ấy, mỗi lần nhìn hoa cúc nở thì nhà thơ lại rơi lệ xót xa, qua câu thơ cũng thể hiện được tâm trạng sầu muộn của người lữ khách xa quê. Hình ảnh con thuyền cũng thật đặc biệt, đó không chỉ là hình ảnh gợi nhắc về gia đình, quê hương mà đây là phương tiện duy nhất có chở nỗi niềm yêu thương của nhà thơ về quê hương của mình.

“Hàn ý xứ xứ thôi đao xích

Bạch Đê thành cao cấp mộ châm”

(Dịch:

Lạnh lùng giục kẻ tay dao tay thước

Thành Bạch chày vang bóng ác tà)

Trong hai câu thơ cuối, âm thanh tiếng chày đập vải đã mangg đến cho không khí nơi biên ải xa xôi một thoáng vui nhưng đó không đủ để có thể xua đi nỗi buồn trong tâm hồn của người thi nhân.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Kết luận Phân tích Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Bài thơ Cảm xúc mùa thu không chỉ gợi ra bức tranh mùa thu với cảnh sắc tuyệt đẹp mà còn thể hiện được nỗi buồn da diết của nhà thơ Đỗ Phủ, đó là nỗi buồn của một người con xa quê và luôn hướng về quê hương của mình. Bài thơ cũng đã thể hiện được tài năng của một nhà thơ kiệt xuất của Trung Quốc.

Theo Tacgiatacpham.com