Phân tích bài thơ sóng để thấy được tâm hồn người con gái khi yêu

Phân tích bài thơ sóng để thấy được tâm hồn người con gái khi yêu

Hướng dẫn

Hình ảnh của sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh cũng chính là những trạng thái tình cảm trong trái tim của người con gái khi yêu. Dựa vào văn bản thơ đã được học, anh chị hãy phân tích bài thơ sóng để thấy được tâm hồn người con gái khi yêu.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích bài thơ Sóng

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng đã mang đến những cảm xúc vừa gần gũi mà không kém phần mới mẻ khi hướng đến những trạng thái tình cảm của người con gái khi yêu.

2. Thân bài

– Trong bài thơ “Sóng”, nhà thơ Xuân Quỳnh đã sử dụng hình ảnh của “sóng” như một ẩn dụ đầy đặc sắc về tình yêu của người con gái.

– Xuyên suốt bài thơ là sự sóng đôi giữa hình ảnh của sóng và “em” – người con gái đang yêu. Hai chủ thể này dường như đã hòa nhập làm một để soi chiếu, làm nổi bật cho nhau.

– Mở đầu bài thơ, Xuân Quỳnh đã gợi mở những trạng thái tồn tại của sóng nước giữa biển sâu, hay đó cũng chính là những trạng thái tình yêu của “em”.

– Trạng thái của sóng cũng giống như những cảm xúc đầy phong phú, phức tạp của người con gái khi yêu, có lúc trầm lắng, dịu dàng nhưng cũng có lúc nồng nhiệt đầy mạnh mẽ.

– Sóng chính là nơi nhà thơ Xuân Quỳnh gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự sâu kín, là nơi bộc lộ những cảm xúc phức tạp, tinh vi của người con gái khi sống trong tình yêu.

– Tình yêu là vậy, và khát vọng của tình yêu trong trái tim con người thì muôn đời không thay đổi.

– Tình yêu mãnh liệt, đắm say mang đến cảm xúc bồi hồi, mong nhớ trong trái tim của tuổi trẻ.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

– Để bảo vệ tình yêu thì ngoài những cảm xúc say mê của con tim thì cần phải có nghị lực của lí trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời.

– Cùng với tình yêu đắm say hướng về anh, sóng cũng như em mang trong mình khát khao được hòa nhập, được dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu.

3. Kết bài

Sóng là những trạng thái cảm xúc đầy phức tạp trong trái tim người con gái khi yêu. Sóng đã trở thành ẩn dụ đặc biệt cho tình yêu cũng là hình tượng thành công mà nhà thơ Xuân Quỳnh đã xây dựng lên.

Bài liên quan đến bài thơ Sóng:

>>Bình giảng khổ thơ cuối của bài thơ Sóng để thấy được tâm hồn nữ tính đầy trăn trở, khát khao yêu thương

>>Phân tích nét đẹp hiện đại và truyền thống được thể hiện qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

>>Phân tích khát vọng tình yêu bồi hồi trong ngực trẻ thông qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

>>Phân tích hình tượng sóng trong bài Thơ Sóng của Xuân Quỳnh để thấy được vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ khi yêu

>>Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

II. Bài tham khảo cho đề phân tích bài thơ Sóng

Tình yêu là đề tài muôn thuở có thể khơi gợi bao cảm xúc mãnh liệt, đắm say của thi ca, đã có rất nhiều nhà thơ tình viết về tình yêu và đã rất thành công như: Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Anh Thơ…Cũng viết về đề tài dường như đã quen thuộc ấy, Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng đã mang đến những cảm xúc vừa gần gũi mà không kém phần mới mẻ khi hướng đến những trạng thái tình cảm của người con gái khi yêu.

Trong bài thơ “Sóng”, nhà thơ Xuân Quỳnh đã sử dụng hình ảnh của “sóng” như một ẩn dụ đầy đặc sắc về tình yêu của người con gái, đó cũng là hóa thân đầy đặc sắc của cái tôi Xuân Quỳnh. Xuyên suốt bài thơ là sự sóng đôi giữa hình ảnh của sóng và “em” – người con gái đang yêu. Hai chủ thể này dường như đã hòa nhập làm một để soi chiếu, làm nổi bật cho nhau.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Ông già và biển cả của Hê minh uê

Mở đầu bài thơ, Xuân Quỳnh đã gợi mở những trạng thái tồn tại của sóng nước giữa biển sâu, hay đó cũng chính là những trạng thái tình yêu của “em”:

“Dữ dội và dịu êm

ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Một con sóng tồn tại giữa biển khơi có lúc dữ dội, ồn ào nhưng cũng có lúc dịu êm và đầy lặng lẽ, đó là những trạng thái tự nhiên mang tính đối lập của sóng, không ai hiểu được nguyên nhân của những trạng thái ấy. Trạng thái của sóng cũng giống như những cảm xúc đầy phong phú, phức tạp của người con gái khi yêu, có lúc trầm lắng, dịu dàng nhưng cũng có lúc nồng nhiệt đầy mạnh mẽ.

Có thể nói Sóng chính là nơi nhà thơ Xuân Quỳnh gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự sâu kín, là nơi bộc lộ những cảm xúc phức tạp, tinh vi của người con gái khi sống trong tình yêu. Cũng giống như sóng, tình yêu là thứ tình cảm đặc biệt chẳng thể làm minh bạch, rõ ràng. Tình yêu là vậy, và khát vọng của tình yêu trong trái tim con người thì muôn đời không thay đổi:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau cũng thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

“Ngày xưa”, ngày sau” là những cụm từ chỉ thời gian, trong cảm nhận của nhà thơ Xuân Quỳnh thì dù trong quá khứ, ở hiện tại hay tương lai thì tình yêu vẫn bất biến, đó là quy luật tự nhiên của tình cảm chẳng thể thay đổi. Tình yêu mãnh liệt, đắm say mang đến cảm xúc bồi hồi, mong nhớ trong trái tim của tuổi trẻ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mỵ trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Tình yêu là thứ tình cảm kì diệu, nó mang đến cho con người bao cảm giác phong phú, mãnh liệt, tuy nhiên dù tình yêu đẹp đến mất thì vẫn khó tránh khỏi những giận hờn, dâu bể của đời thường. Vì vậy để bảo vệ tình yêu thì ngoài những cảm xúc say mê của con tim thì cần phải có nghị lực của lí trí để vượt qua mọi thử thách, giông bão của cuộc đời:

“Ở ngoài kia đại dương

Trăn ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn vời cách trở”

Những con sóng ở ngoài đại dương dù bị gió xô tới phương nào đi chăng nữa cũng vẫn sẽ hướng tới bờ, và em cũng vậy, cho dù trải qua bao thử thách, sóng gió của cuộc đời thì cũng chỉ hướng đến bên anh, sức mạnh của tình yêu có thể mang em đến bến đậu của hạnh phúc. Cùng với tình yêu đắm say hướng về anh, sóng cũng như em mang trong mình khát khao được hòa nhập, được dâng hiến trọn vẹn cho tình yêu:

“Làm sao tan được ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn vời cách trở”

Con người khi yêu luôn thường trực trạng thái trăn trở đầy khắc khoải rằng làm thế nào để mãi lưu giữ tình yêu đắm say, nồng nhiệt, làm thế nào để sống hết mình cho tình yêu. Khát vọng được tan ra thành trăm con sóng nhỏ là khát khao đầy thành thực, không kém phần mạnh mẽ của Xuân Quỳnh khi muốn được sống trọn vẹn cho biển lớn tình yêu.

Sóng là những trạng thái cảm xúc đầy phức tạp trong trái tim người con gái khi yêu. Sóng đã trở thành ẩn dụ đặc biệt cho tình yêu cũng là hình tượng thành công mà nhà thơ Xuân Quỳnh đã xây dựng lên.

Theo Tacgiatacpham.com