Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh ngữ văn 10

Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh ngữ văn 10

Hướng dẫn

Phan tich bai tho Khe oan cua Vuong Xuong Linh – Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh trong chương trình văn học lớp 10.

Mở bài Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh ngữ văn 10

Vương Xương Linh là nhà thơ đường nổi tiếng với rát nhiều tác phẩm hay và nổi bật lên đó là bài khuê oán, có người đã từng nhận định “Khuê oán” của Vương Xương Linh là một bài thơ hay viết về đề tài chiến tranh, về công danh, tình yêu và tuổi trẻ, những vấn đề luôn luôn day dứt trong tâm hồn con người mọi thời đại. Trước Vương Xương Linh, cùng thời với Vương Xương Linh và cả sau Vương Xương Linh. ‘‘Khuê oán” là một đề tài thường gặp trong thơ. Nhưng cấu tứ đặc biệt của bài thơ này đã thể hiện được quá trình tâm lí, bộc lộ được cả phần “tiềm ý thức” của người khuê phụ, khiến bài thơ 28 chữ này rất tinh tế, đầy gợi cảm và đầy tính thuyết phục. Vì. vậy nó đã trở nên một bài thơ tiêu biểu cho tiếng nói phản đối chiến tranh”.

Thân bài Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh ngữ văn 10

Hai câu thơ đầu tác giả đã giới thiệu nhân vật trữ tình trong bài thơ này là thiếu phụ thuộc tầng lớp quý tộc phong kiến, có chồng đang tham gia chinh chiến nơi xa. Có lẽ do sinh ra và lớn lên giữa cảnh xa hoa, nhung lụa nên cô chưa biết thế nào là cảnh hòn tên mũi đạn và những đau thương tang tóc của chiến tranh. Cũng vì thế mà tâm trạng cô vô tư, hồn nhiên như trẻ nhỏ. Ngày ngày, cô trang điểm thật đẹp đẽ, xinh tươi rồi lên lầu cao ngóng về phương xa, mong người chồng trở về thỏa mộng công danh khi đi đã hẹn ước:

Xem thêm:  Có thể nói ở văn học trung đại không có một nhà thơ thứ hai nào thành công trong việc miêu tả nội tâm nhân vật như Nguyễn Du, nhất là nội tâm nhân vật Thúy Kiều

Thiếu phụ phòng khuê chẳng biết sầu,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên lầu.

Trong cảnh chia lia nhưng với cảnh vất sung quanh vẫn rộn dịp tươi vui vì vậy nó không làm cho thiếu phụ cảm thấy cô đơn mà người thiếu phụ còn hòa chung với ảnh vật năng động tươi vui đó của cảnh vật, người ta thường nói cảnh buồn người có vui đâu bao giờ nhưng ở đây cảnh vật sống động đầy sức song đó là điều làm cho người thiếu phụ này bớt đi những nỗi cô đơn, buồn dâu mà quay lại với thái độ đó là trạng thaids tâm lý lạc quan yêu đời ngày ngày vẫn trả chuốt và du xuân thảo ngoại để góp phần làm cho cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn, nhưng đó chỉ là những đặc điêm bề ngoài khi người thiếu phụ phải sống trong cảnh vắng phu quân của mình nếu có thái độ vui vẻ, hồn nhiên nếu là có thật thì cũng rất mong manh, đó cũng chỉ là những cảm xúc che dấu đi cảm giác bớt trống trải của người phụ nữ. Có rất nhiều bài thơ nói về cảnh sống thiếu phu quân của mình nhưng đều là cảnh buồn và tâm trạng của con người đều muồn giầu nhưng riêng đối với bài thơ này tác giả thật đặc sắc khi dặt nhân vật vào cảnh vật như thế này. Nhưng hai câu thơ tiếp theo tâm trạng của nhân vật lại đổi dần:

Hai câu thơ sau nói đến yếu tố làm thay đổi đột ngột tâm trạng của khuê phụ:

Đầu đường chợt thấy màu dương liễu,

Hối để chàng đi kiếm tước hầu.

Cái màu dương liễu xanh mơn mởn mà khuê phụ chợt thấy lúc vừa bước lên lầu cao đã làm cho dòng cảm xúc của nàng nhanh chóng đổi chiều. Màu dương liễu tượng trưng cho mùa xuân, tuổi trẻ và gợi lên khát vọng hạnh phúc. Nó cùng khơi dậy nỗi buồn biệt li trong lòng khuê phụ. Buổi chia tay, theo phong tục, nàng tặng chàng một nhành dương liễu để biểu thị tình cảm lưu luyến và ước mong ngày chàng sớm trở về đoàn tụ. Nay chàng đang ở nơi đâu? Sống chết ra sao? Những lo lắng của người phụ nữa về phu quân của mình ngày càng được bộc lộ rõ trong hai câu thơ này, lo cho an nguy của người chồng, lo không biết chồng đang ở phương trời nào. Xen vào cảm xúc buồn rầu thì còn có những nỗi hối tiếc và ân hận. Nàng luyến tiếc là đã để chồng đi tòng quân, cố lập chiến công để rồi được làm quan, kiếm tước hầu vua ban cho. Bản thân và gia đình, gia tộc sẽ được vẻ vang, nở mày nở mặt… Nhưng suy ngẫm kĩ thì tất cả những cái đó chi là ảo tưởng mà thôi vì nay chồng đi tong quân không biết sống chết như thế nào. Tuổi trẻ chẳng bao giờ thắm lại chính chiến tranh tan thương đã cướp đi những hạnh phúc mà vốn dĩ những cặp vợ chồng nên có, chiến tranh đã cướp đi tình yêu và hạnh phúc của nhiều cặp vợi chồng. Chỉ với 4 câu thơ đường luật nhưng cũng đủ để người dọc hiểu được cảnh tượng của thời chiến tranh đã cướp đi hạnh phúc của gia đình, tình yêu ….

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Kết luận Phân tích bài thơ Khê oán của Vương Xương Linh ngữ văn 10

Bài thơ đã lên án chiến tranh phi nghĩa gây đau thương, mất mát cho mọi gia đình, cướp đi tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc của bao người. Trải qua hàng ngàn năm, bài thơ vẫn sống mãi trong lòng những thế hệ yêu mến và hâm mộ phong cách thơ trữ tinh thanh tao, sâu nặng của Vương Xương linh – một trong những thi sĩ nổi tiếng thời Thịnh Đường.

Theo Tacgiatacpham.com