Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện – Nguyễn Khắc Viện

Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện – Nguyễn Khắc Viện

Bài làm

Từ lâu thì thuốc lá là một loại thuốc mà có thể nguy hại đến tính mạng của con người. Tuy thuốc lá nó không trực tiếp cướp đoạt đi mạng sống của con người thế nhưng nó lại có sự ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khiến cho người dùng thuốc lẫn những người xung quanh bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Khi nói về tác hại của thuốc lá thì tác giả Nguyễn Khắc Viện trình bày chi tiết, dễ hiểu trong sáng tác Ôn dịch thuốc lá của mình.

Xét trong quan niệm, định nghĩa của Nguyễn Khắc Viện, thuốc lá là một loại thuốc thể gây nguy hại cho sức khỏe mà nó còn nguy hiểm hơn nữa là nó còn gọi là ôn dinh – một loại bệnh vô cùng nguy hiểm, lay lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt. Dễ dàng có thể nhận thấy được ngay từ đầu tác phẩm thì tác giả cũng đã chỉ ra được thuốc chính là một loại ôn dịch thông qua đoạn văn miêu tả: “Dịch hạch, thổ tả khiến hàng vạn, hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu hết diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấu. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại xuất hiện hiện những ôn dịch khác”.

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSG văn 11Cái tôi trong Vội vàng và Tràng Giang

Nguyễn Khắc Viện cũng đã nhấn mạnh vào sự nguy hiểm của thuốc lá, ông không ngại ngần gì mà đã so sánh với căn bệnh thể kỉ AIDS và khẳng định thuốc lá còn nguy hiểm hơn AIDS nhiều lần nữa: “Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người còn nặng hơn AIDS”. Qủa thực thuốc lá không gây ra cái chết tức thời mà dường như nó còn ngấm vào cơ thể con người theo thời gian, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con người nữa. Chắc chắn rằng người hút thuốc lá không lăn đùng ra chế, không say bê bết như người uống rượu nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người hút và người hít phải khói thuốc.

phan tich bai on dich thuoc la trong tac pham tu thuoc la den ma tuy – benh nghien - Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện – Nguyễn Khắc Viện

Phân tích bài Ôn dịch thuốc lá

Ở trong khói thuốc có rất nhiều thành phần gây nguy hại cho sức khỏe, đó là những chất độc. Các chất độc hại nà nó cũng đã ngấm vào cơ thể con người khiến cho sức khỏe con người bị suy giảm. Cả khói thuốc cũng có chứa chất độc hại đó là ô xít các bon, các chất này cũng đã nhanh chóng thấm vào máu, bám chặt các hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô xi nữa, điều này gây ra cảm giác khó thở.

Việc hút thuốc lá cũng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng mà nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh nữa. Một ví dụ mà tác giả cũng đã nêu ra đó là người hút thuốc lá thụ động – người không trực tiếp hút thuốc nhưng lại không may hít phải khói thuốc thì cũng có nguy cơ bị nhiễm độc, tăng nguy cơ bị đau tim mạch, đau phế quản. Thực thế thì việc hút thuốc là quyền riêng của mỗi người, thế nhưng cần phải có trách nhiệm với ý thức của người khác nữa. Quan niệm này đã được tác giả nêu rõ “Anh có quyền hút, nhưng có mặt người khác, xin mời anh ra ngoài sân, ngoài hành lang mà hút”

Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” chứng minh giải thích ý nghĩa

Nạn nghiện thuốc lá cũng rất dễ lây lan và gây những tổn thất to lớn cho sức khỏe và cả tính mạng của con người. Song, chúng ta có thể khẳng định được rằng chính nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch. Nghiện thuốc lá khiến cho con người bị ảnh hưởng rất nhiều, nó gặm nhấm sức khỏe của con người nên không dễ kịp thời nhận biết. Đã thế, thuốc lá còn gây tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Chính bởi vật mà muốn chống lại nạn ôn dịch thuốc lá cũng cần phải có quyết tâm cao hơn và biện pháp triệt để hơn nữa.