Văn mẫu THCS

Phần 3 Đề 14: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bản làng vào dịp Tết đến xuân về.

Phần 3 Đề 14: Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bản làng vào dịp Tết đến xuân về.

Hướng dẫn

Mở bài

chung về quang cảnh khu phố (hay thôn xóm) em ở khi Tết đến, xuân về.

Thân bài

Mỗi người với vốn sống riêng, những ấn tượng, trải nghiệm riêng và phụ thuộc ý đồ viết văn mà có thể lựa chọn các chi tiết, sự việc để tả theo cách của mình. Tuy nhiên, vẫn có thể có một hình dung chung:

– Tả bối cảnh, không khí chung của dịp Tết đến, xuân về…

– Tả những sự việc, khi Tết đến:

+ Nhà nhà đoàn tụ. Người đi công tác, làm việc, ở xa trở về.

+ Mọi người sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ gia dụng, lương thực, thực phẩm, quần áo, hoa quả,… Không khí thật nhộn nhịp.

Muốn bài văn được phong phú, sinh động, hấp dẫn, cần kết hợp giữa quan sát với nhận xét, so sánh, liên tưởng, ,…

Kết bài

Nêu cảm xúc

BÀI LÀM

Hôm nay, đã là ba mươi Tết. Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa, bánh xe chấm vạch ranh giới cuối cùng của một năm. Khắp phố phường, không khí như sôi nổi hẳn lên.

Mới sáng sớm, mọi người đã ra chợ mua sắm một vài thứ chuẩn bị cho một ngày của dân tộc. Trên đường, ai ai cũng mặc những bộ quần áo đủ màu rực rỡ, trông giống như cả khổng lồ đang di chuyển. Đâu đâu cũng thấy không khí đón xuân.

Các quầy hàng buôn bán tấp nập. Tiếng cười, tiếng nói râm ran. Phía cuối góc phố, người ta xúm đông lại xem những cành đào, cành mai hay những cây hoa đủ màu sắc, chủng loại và ai cũng trầm trồ không ngớt. Những bông hồng nhung đang nở hoa như muốn phô bày sắc đẹp. Các loài hoa khác như cúc, lay ơn, hướng dương, thược dược,… chen nhau khoe nụ, khoe hoa. Rồi cây đào, hoa phô màu hồng tí xíu như đang chúm chím cười. Tất cả, tất cả như muốn phô sắc với mọi người vẻ đẹp đặc biệt của chúng. Quả là một rừng hoa dưới trời xuân. Những quầy hàng bán đồ tết đông cứng người, vẻ mặt ai cũng vui tươi hào hứng. Ở đây bán đủ các thứ hàng, dường như tất cả của ngon vật lạ ở trên đời đều tụ hội về đây. Dọc khu phố, có hai chiếc xe bán tranh tết cứ chào mời hết người này đến người kia. Ở một bãi đất trống, những cô cậu bé diện những bộ quần áo mới cứ chạy lăng xăng bên nồi của . Ngọn lửa bùng to, ấm áp. Tất cả mọi người đang quây quần bên nồi bánh chưng. Chốc chốc lại khều cho lửa cháy to hơn.

Không khí đón xuân nơi đây thật rộn rã và náo nhiệt. Cảnh vật như đang đổi khác. Tất cả như đang trút bỏ những gì cũ kĩ trong năm để đón lấy sức sống đang rạo rực của năm mới. cũng xích lại gần nhau hơn, tình làng nghĩa xóm thêm đậm đà hơn.

Theo Thuvienvan.com

Xem thêm:  Phần 2 Đề 36: Bạn em đã phấn đấu trong học tập

Post Comment