Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm

Trong , không phải ai cũng may mắn có cho mình một tình bạn chân chính, một thực sự. Vậy thế nào là một ?

“Phượng rơi gợi nhớ những chiều

Bạn bè chung bước ôi nhiều thân thương”.

Bạn tốt là gì? Là người có lòng tốt, biết yêu thương người bạn của mình, là người sẵn sàng bên cạnh bạn khi bạn cần họ nhất. Bạn tốt tạo nên một tình bạn chân chính. Tình bạn đó chính là một tình cảm bền vững, không vì một xích mích nào đó mà bị phá vỡ. Đã là tình bạn thì không phân biệt tuổi tác, giới tính, gia cảnh, nhan sắc. Nếu như trong tình bạn của bạn có những điều đó thì đó không phải là tình bạn thật sự mà chỉ là những người bạn bình thường. Bạn bè đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta ngoài . Chúng ta có thể có rất nhiều người bạn nhưng hãy tìm cho mình một người bạn tốt để cùng an ủi, tâm sự, giúp nhau. Đã là bạn tốt thì phải thật lòng, không lừa dối và giúp đỡ cho bạn mình khi cần nhất. Nếu bạn gặp chuyện buồn thì an ủi, động viên bạn. Nếu bạn gặp chuyện vui thì hãy sẻ chia, chúc mừng bạn. Nhưng không nên vì quá yêu bạn mà bao che những sai lầm của bạn mà phải mạnh dạn nói ra với bạn. Một tình bạn tốt là phải đến từ hai phía, cả hai đều phải nỗ lực, cố gắng xây dựng cho nó ngày càng bền vững. Hãy nhớ rằng , để có một người bạn tốt, thì bạn phải là một người bạn tốt. Funice đã có nói “Đối với mình, điều quý giá nhất là bạn bè sẵn lòng dành ở bên và lắng nghe mình, nhất là khi mình gặp vấn đề”. Đúng vậy, nếu khi bạn gặp vấn đề mà người bạn tốt không ở bên cạnh thì hãy xem lại tình bạn của mình. Bạn tốt là một người không bao giờ sợ mất lòng bạn, họ sẵn sàng nói ra hết những khuyết điểm, sai trái của bạn để bạn sửa. Hãy trân trọng những người bạn như vậy.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng đôi mắt trong thơ Quang Dũng

Nhưng bên cạnh đó, có một số người thường lạm dụng tình bạn. Một vài người mang danh là bạn nhưng lại nói xấu, không thật lòng với bạn. Một vài người chơi với bạn vì gia cảnh, vì bạn học giỏi, xinh đẹp chứ không phải vì tốt. Vì vậy, hãy biết mà chơi. Hãy thử xem người đó kết bạn với bạn vì tốt hay xấu. Trong chúng ta cũng tìm được một tình bạn đẹp. Mọi người giúp đỡ lẫn nhau trong , cũng như cuộc sống, cùng nhau trải qua những đáng nhớ, cùng tiến bộ, cùng cố gắng.

Mỗi người chúng ta, hãy trân trọng những người bạn mà mình đang có. Nếu chúng ta có nhiều bạn tốt thì cuộc sống của chúng ta sẽ thật và ấm áp đấy!

Post Comment