Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Bài làm

Khoan dung-ấy là khi bạn bỏ qua cho ng lạ vừa vô tình dẫm lên chân bạn trên xe buýt.Khoan dung-ấy là khj tôi chân thành đón nhận lời xin lỗi của ng bạn vừa khiến tôi buồn.Khoan dung-là khi người mẹ giang rộng vòng tay ôm lấy đứa con trai sau những chuỗi ngày lang thang,nay đã ân hận trở về.Khoan dung,nhiều cách biểu hiện,chung 1 trái tim:Nhân ái!!!

Vậy…tại sao phải khoan dung?

Trước hết,khoan dung là sự hiểu biết của 1 nhân cách cao đẹp,thể hiện 1 tâm hồn rộng mở,giàu lòng yêu thương.Bởi,chi khj biết mở rộng tấm lòng,chỉ khj tình yêu đc nhân ái hoá,con ng ta mới có thể quên đi những thiệt hại,những tổn thất  của mình mà tha thứ cho ng khácHãy xem cách dân tộc Việt Nam tha thú cho kẻ thù xâm lược để thấy đc truyền thống nhân đạo,nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào.Trong “Bình ngô đại cáo”,Nguyễn trãi viết:

Mã Kì, phương chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông,Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa.

Trong “Tuyên ngôn độc lập” Bác đã khẳng định”Tuy vậy,dân tộc Việt Nam trc sau vẫn giữ thái độ khoan hồng,nhân đạo với kẻ thù thất thế”…

Hẳn là khj viết lại những hành động khoan dung,nhân đạo ấy của dân tộc ta,các tác giả phải tự hào biết bao!!

Không chỉ là biểu hiện của 1 tấm lòng nhân ái cao đẹp,lòng nhân đạo thấm đượm tình ng,khoan dung còn là phẩm chất của 1 con ng biết mình biết ta.Không ai là không phạm sai lầm.Chính khj khoan dung với ng khác la bạn đang chuẩn bị cho mình “một lối đi về”…Bởi cũng sẽ đến lúc bạn sa ngã,bạn lỗi phạm.Ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn không từng biết tha thứ?

Xem thêm:  Chứng minh rằng tàn phá rừng là tự thắt cổ mình

Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đén sự ăn năn hối lỗi của ng khác? Và ai sẽ khoan dung với bạn nếu bạn chưa từng khoan dung vs kẻ khác đây?

Vậy,không khoan dung vs kẻ khác là tàn nhẫn vs chính mình….!

Không những thế,bất cứ khj nào bạn khoan dung cho người khác là bạn đang rộng mở 1 đường về cho chính họ.Lòng khoan dung sẽ cảm hoá đc lỗi lầm,là động lực thúc đẩy,khuyến khích họ nhận ra sai lầm và sửa chữa. Chỉ cần 1 ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những ng từng là tù nhân cảm thấy đc đón nhận,sống có ý nghĩa hơn,chỉ cần 1 nụ cười khuyến khích cũng đủ đẻ những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi,lạc lõng…

Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của 1 số thanh niên hiện nay.đối vs những ng đã từng phạm sai lầm- giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ,mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người.Chính sự thờ ơ,lạnh nhạt,chính lòng ích kỷ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tieps tay cho tội ác lan rộng.Như thế là đúng sao? là văn minh,tiến bộ sao?

Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy,những con ng vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm,thiếu thốn vị tha,lòng khoan dung,…tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri,vô giác,lạnh lùng,vô cảm….Nhưng,vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái,sống vì mọi ng,biết tha thứ,biết khoan dung-góp phần xây dựng 1 xã hội tốt đẹp hơn,phát triển hơn,nhân ái hơn,…

Xem thêm:  Nghị luận về một tư tưởng đạo lí lớp 9 hay nhất: Có chí thì nên

Và chắc hẳn những ng biết khoan dung đó sẽ luôn nhận được tình yêu thương,sự kính trọng của mọi ng.

Khoan dung với ng khác,rất cần thiết,nhưng chưa đủ!Tôi đau lòng khj không ít ng tự dằn vặt mình,hành hạ tâm hồn và thể xác mình…vì họ cho rằng mình đã làm sai,mình không đáng đc tha thứ.Đừng như thế! Biết nhận ra lỗi lầm là điều tốt,nhưng cứ sống mãi trong hoài niệm thế có tốt không? Tại sao không tự tha thứ và bắt đầu lại…một sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn…

Tuy nhiên cần biết phân biệt giữa khoan dung và bao che. Thật đáng buồn khj nhìu ng tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là khoan dung.Nhìn thấy ng bạn thân quay cóp bài,1 lần, 2 lần, rồi 3 lần…làm ngơ bỏ qua,hi vọng bạn tự biết sửa chữa.Khoan dung đấy ư?

Nhảm nhí!!! Bạn mình lừa dối mọi ng,nhắc nhở k đc,đành bỏ qua,tự nhủ mình khoan dung ư? thật đáng trách!

Xin nhắc lại,khoan dung là tha thứ chứ không là bao che.

Khoan dung-là chấp nhận những yếu đuối của ng khác và giúp họ sửa chữa-không có nghĩa là tiếp tay cho họ.

Mỗi ng hãy học cách khoan dung vs bản thân,vs ng khác bằng lòng nhân ái,bằng đức hi sinh.Không chỉ biết khoan dung,bên cạnh đó,việc giúp ng khác(hay chính mình) nhận ra sai lầm,định hướng sửa chữa,cũng là điều rất quan trọng.

Vâng.Tôi cũng không phải là 1 ng hoàn hảo.Bản thân tôi cũng từng mắc sai lầm…đó là khj tôi không học bài và bị điểm kém….tôi đã vô tình khiến bố mẹ và thầy cô thất vọng….là khj tôi trách nhầm đứa bạn….là khj tôi đã dửng dưng trc những ánh mắt thơ ngây cầu xin sự giúp đỡ của những em bé đánh giầy tội nghiệp…là khj….

Xem thêm:  Cảm xúc của em sau khi kết thúc học kỳ I

Nhưng nhờ đó tôi cũng rút ra bài học cho bản thân mình…đó là khj nhìn thất ánh mắt buồn của mẹ,tôi biết mình cần cố gắng.là khj nhận được lời giải thích,cái ôm xiết chặt của nhỏ bạn,tôi biết mình cần suy nghĩ chín chắn hơn.là khj tôi nhận được sự giúp đỡ của những em nhỏ đánh giầy nhặt giúp tôi chiếc ví mà tôi đã vô ý đánh rơi,tôi biết mình cần rộng lượng….Sau những vấp ngã,tôi vẫn đc đón nhận,đc yêu thương.

Chính tình yêu,sự tha thứ của mọi ng khiến tôi đứng lên sau những thất bại.Và tôi tin là lòng khoan dung có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt…

Nếu chưa từng đón nhận lòng khoan dung,bạn sẽ không hiểu nó có ý nghĩa lớn lao như thế nào đâu!!!

Gửi tặng Tăng,Trường và những ai đang trên con đường “tìm một lối đi về”…