Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Bài làm

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta đã trên một lần nghe thấy từ “lí tưởng sống”. Vậy lí tưởng sống là gì? Lí tưởng sống có những biểu hiện gì? Và vì sao chúng ta phải cần có lí tưởng sống?

Trước tiên chúng ta phải hiểu được lí tưởng sống là gì? Có rất nhiều các quan niệm khác nhau về lí tưởng sống. Nhưng chúng ta có thể hiểu như sau: Lí tưởng sống là chỉ những con người sống và làm việc có mục đích, có định hướng rõ ràng.

Biểu hiện của lí tưởng sống rất rõ ràng mà ta có thể dễ nhận ra. Người có lí tưởng sống là người luôn biết cố gắng, phấn đấu để thực hiện được những mục đích, những kế hoạch đã đạt ra. Người có lí tưởng sống sẽ cố gắng để trở thành một con người có ích hơn trong cuộc sống và có ích hơn trong xã hội, góp phần phát triển đất nước. Lí tưởng sống còn được hiểu là lối sống cao đẹp, sống không chỉ vì mình mà còn vì cả những người xung quanh mình. Một trong số các lí tưởng sống của thanh niên hiện nay đó là sống vì mục tiêu  bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất giàu mạnh, văn minh và thịnh vượng.

Sống có lí tưởng sống là vô cùng tốt, đây là điều mà chúng ta ngày nay rất cần. Sống có lí tưởng có một vai trò một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Các bạn có bao giờ thử một lần nghĩ, nếu mình không có lí tưởng không có mục tiêu sống thì sẽ như nào chưa? Mọi người ai cũng như mình sống không có lí tưởng thì thử hỏi liệu cái cuộc sống này sẽ ra sao, xã hội này sẽ như thế nào? Để trở thành một người có lí tưởng, chúng ta cần phải có những kế hoạch, những hoạch định riêng cho bản thân, phải vạch cho mình hướng đi để học tập để rèn luyện, nhằm đạt được cái mục đích cái kế hoạch đã đề ra. Chúng ta phải nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, không được nản lòng khi ta thất bại. Tất cả chúng ta không được sống mà chỉ nghĩ cho riêng mình, mà phải biết sống vì người khác, hòa nhập với cộng đồng. Bên cạnh đó, phải biết đâu là điểm mạnh của mình, đâu là điểm yếu để có thể phát huy ưu điểm và hạn chế, sửa chữa nhược điểm.

Chính vì có ý nghĩa như vậy mà trong cuộc sống mỗi người chúng ta cần có lí tưởng sống. Mỗi người lại có một lí tưởng sống riêng và không ai giống ai được. Có lí tưởng sống là như chúng ta có thêm động lực, thêm sức mạnh để cố gắng đạt được mục đích đã đề ra. Với một lí tưởng sống cao đẹp ta có thể góp phần giúp đỡ mọi người xung quanh và làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp được không ít những người đã có cho mình một lí tưởng sống: lí tưởng sống thành một nhà thực vật học góp phần nghiên cứu các giống cây mới để làm cho thiên nhiên chúng ta thêm phong phú, lí tưởng sống để trở thành một người bộ đội cụ Hồ để bảo vệ đất nước,… rất nhiều rất nhiều bạn đã có lí tưởng sống. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những bạn chưa tìm ra cho cuộc đời mình một lối đi, một dự định cho tương lai, vẫn trong ngõ cụt của cuộc đời chưa có một lí tưởng sống cho mình.

Đặc biệt là các bạn trẻ hôm nay, là những người trẻ tuổi chúng ta lại càng phải có cho mình những lí tưởng sống tốt đẹp, phải biết cố gắng thực hiện và đạt được lí tưởng ấy góp phần phát triển đất nước, đưa nước ta đi lên.

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Theo tôi, lí tưởng sống là rất quan trọng. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu tu dưỡng đạo đức, học tập thật tốt để nuôi dưỡng lí tưởng của mình. Tôi sẽ biến lí tưởng ấy thành hiện thực.