Văn mẫu THPT

Nghị luận về “Sự lười biếng”- văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận về “

Bài làm

Nếu như với sự cần cù chăm chỉ chính là điều kiện để hướng tới thành công, thì sự lười biếng chính là yếu tố để dẫn tới thất bại. Bởi chẳng có sự thành công nào có chỗ cho những lười biếng không chịu động não , không chăm chỉ làm việc, mà chỉ ngồi “Há miệng chờ sung rụng” thì không thể nào thành công, vinh quang được.

Khi chúng ta nỗ lực, ham học hỏi, cần cù chịu khó thì chúng ta còn có khả năng tiến tới vinh quang, đạt được những ước nguyện của mình. Nhưng nếu chúng ta lười biếng, thì chắc chắn chúng ta sẽ không có gì hết.

Lười biếng là một thói hư tật xấu vô cùng tệ hại mà con người cần phải loại bỏ, không nên nuôi dưỡng nó để nó sinh sôi nảy nở, trưởng thành thì nó sẽ giết chết con người chúng ta. Sự lười biếng sẽ đào thải chúng ta ra khỏi xã hội loài người, biến chúng ta thành kẻ lạc hậu.

Lười biếng là gì? Nó chính là những thói hư tật xấu của con người. Họ không chịu vận động, không suy nghĩ, không muốn cố gắng, nỗ lực, vượt qua thử thách, khó khăn trong , mà nhanh chóng đầu hàng số phận, nhanh chóng chịu thất bại rồi than thân trách phận rằng mình không gặp may mắn, không được như người khác thành công, giàu có…

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Lười biếng hình thành từ những thói quen nhỏ rồi thành căn bệnh mãn tính khó chữa. Bởi vậy muốn hình thành tính nết tốt cần phải uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ, do cha mẹ hình thành và dạy dỗ nên nhân cách của con trẻ.

Cha mẹ nên đào tạo cho con thói quen tự lập, tự làm mọi việc, không nên ỷ lại, vào cha mẹ. Hình thành thói quen suy nghĩ, tìm ra không trả lời thay vì lúc nào cũng chờ người khác trả lời giúp mình.

Khi trẻ bị vấp ngã cần cho trẻ tự đứng dậy để trẻ hiểu được giá trị của mình, chứ không nên vội vã nâng trẻ dậy khiến trẻ mất đi khả năng tự lập tự đứng trên đôi chân của mình.

Khi bệnh lười biếng đã trở nên nặng nề sẽ khiến cho con người có sức ỷ lại vô cùng lớn, rồi khi trưởng thành ra ngoài xã hội người đó sẽ không làm được việc gì ra hồn, không có sức kiên trì nhẫn nại, không có ý chí để vượt qua khó khăn thử thách, mà nhanh chóng buông tay đầu hàng số phận.

Sự lười biếng khiến cho con người ta nhanh chóng nản lòng, không tin tưởng vào khả năng của bản thân mình rằng mình làm được, luôn như cây tầm gửi sống bám vào người khác, rồi một ngày khi cây mẹ mất đi thì cây tầm gửi cũng không thể tồn tại độc lập được nữa mà nhanh chóng héo úa, tàn lụi.

Xem thêm:  Soạn bài Tình hữu nghị

Một con người trong xã hội nếu không được trời phú cho sự thông minh, chỉ số IQ cao thì cần phải có sự chăm chỉ cần cù, vì người xưa có câu “Cần cù bù thông minh” chỉ cần bạn chăm chỉ chịu khó thì cũng sẽ có thành tựu nhất định tuy không xuất chúng nhưng cũng có thể khiến bạn không bị tụt hậu, bị xã hội đào thải trở thành người vô ích, sống tầm gửi.

Nhưng nếu bạn vừa không thông minh, vừa không chăm chỉ cần cù thì bạn nhanh chóng bị rơi vào bế tắc của cuộc sống. Vì một con người như vậy sẽ vô cùng khó để tồn tại trong xã hội mà con người ai cũng phải nỗ lực hết mình vươn lên trong cuộc sống.

Sự lười biếng sẽ giết chết tương lai của bạn, sẽ hại bạn trở thành người tàn phế về tâm hồn, ý chí trong khi bạn có đủ chân đủ tay, không bị tật nguyền nhưng lại sống như phế vật bị xã hội loại bỏ.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Từ khóa tìm kiếm

  • https://thuvienvan com/nghi-luan-ve-su-luoi-bieng-van-lop-12

Post Comment