Nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay

Nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay

Hướng dẫn

Hiện ở Việt Nam có khoảng hơn 40 triệu tài khoảng facebook. Nhiều bạn trẻ sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng facebook, trong khi chính người sáng lập Mark Zuckerberg lại không bị hội chứng nghiện facebook.

Viết bài văn nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: hiện nay có một bộ phận không nhỏ bạn trẻ sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng Facebook dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

2. Thân bài

– Facebook là trang mạng xã hội có lượng người tham gia và truy cập đông đảo nhất thế giới.

– Facebook tạo ra sợi dây gắn kết giữa con người với con người, xóa bỏ ranh giới về địa lí, lãnh thổ.

– Tuy nhiên việc lạm dụng facebook đã dẫn đến thực trạng nghiện facebook

– Vai trò của facebook:

+ Facebook là trang mạng giải trí được sử dụng hoàn toàn miễn phí, đây là nơi con người có thể chia sẻ, giao lưu với bạn bè và người thân.

+ Facebook làm cho con người tiếp cận được với những thông tin, những tin tức thời sự một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.

– Tình trạng nghiện facebook:

+ Khi quá lạm dụng facebook, con người sẽ bị nó chi phối và bị phụ thuộc hay còn gọi là nghiện facebook.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử

+ Những thông tin xuất hiện trên facebook được xuất hiện một cách tràn lan, không được kiểm chứng, nếu không đủ tỉnh táo, không biết cách chọn lọc thông tin con người có thể hiểu sai về những vấn đề, những thông tin.

+ mải mê giao tiếp với những người bạn ảo trên mạng mà trở nên khép kín, dửng dưng với những người thân, bạn bè xung quanh làm rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp.

+ Facebook còn làm gia tăng các tệ nạn xã hội như: bạo lực, lừa gạt tình dục, tài sản…do những cá nhân, tô chức cố tình lập ra để kiếm lợi cho bản thân.

3. Kết bài

Facebook có thể gắn kết con người với con người nhưng không vì thế mà chúng ta bị chi phối bởi nó, hãy biết cách kiểm soát thời gian, mục đích sử dụng của bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc.

II. Bài tham khảo

Chúng ta đang sống trong thời kì bùng nổ công nghệ với những phát minh vĩ đại làm thay đổi cuộc sống của con người. Sự ra đời của Internet và đặc biệt là sự xuất hiện của những trang mạng xã hội đã góp phần gắn kết con người với con người, thông tin được chia sẻ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận không nhỏ bạn trẻ sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng Facebook dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

Facebook là trang mạng xã hội có lượng người tham gia và truy cập đông đảo nhất thế giới. Theo thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người sử dụng facebook lớn nhất với khoảng 40 triệu tài khoản. Facebook tạo ra sợi dây gắn kết giữa con người với con người, xóa bỏ ranh giới về địa lí, lãnh thổ. Tuy nhiên việc lạm dụng facebook đã dẫn đến thực trạng nghiện facebook trong khi người sáng lập là Mark Zuckerberg lại không bị hội chứng này. Thực trạng này đặt ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm.

Xem thêm:  Đất nước là một đề tài lớn trong thơ ca Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975 nhưng mỗi bài thơ lại có những nét riêng trong nội dung và cách thể hiện.

Facebook là trang mạng giải trí được sử dụng hoàn toàn miễn phí, đây là nơi con người có thể chia sẻ, giao lưu với bạn bè và người thân. Thông qua facebook người ta có thể chia sẻ những thông tin, truyền tải những thông điệp, tâm tư của bản thân. Những áp lực của cuộc sống cũng có thể được giải tỏa thông qua việc đăng tải những status, qua những comment động viên, sẻ chia của người thân, bạn bè, từ đó kịp thời giúp đỡ trong những lúc khó khăn.

Facebook làm cho con người tiếp cận được với những thông tin, những tin tức thời sự một cách nhanh chóng, đơn giản nhất. Facebook làm cho đời sống của con người trở nên phong phú, giàu ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, chúng ta không thể phủ nhận được những tác động tiêu cực của facebook đến với đời sống của con người.

Khi quá lạm dụng facebook, con người sẽ bị nó chi phối và bị phụ thuộc hay còn gọi là nghiện facebook. Thực tế cho thấy có một bộ phận không nhỏ con người không thể sống được nếu thiếu facebook, một ngày nếu họ không lên facebook nhiều lần họ sẽ cảm thấy trống trải, bứt rứt, khó chịu. Khi quá lạm dụng facebook, con người sẽ bị nó chi phối và bị phụ thuộc hay còn gọi là nghiện facebook.

Những thông tin xuất hiện trên facebook được xuất hiện một cách tràn lan, không được kiểm chứng, nếu không đủ tỉnh táo, không biết cách chọn lọc thông tin con người có thể hiểu sai về những vấn đề, những thông tin.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ thơ 6,7,8,9 trong bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Có không ít bạn trẻ vì mải mê giao tiếp với những người bạn ảo trên mạng mà trở nên khép kín, dửng dưng với những người thân, bạn bè xung quanh làm rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp. Facebook còn làm gia tăng các tệ nạn xã hội như: bạo lực, lừa gạt tình dục, tài sản…do những cá nhân, tô chức cố tình lập ra để kiếm lợi cho bản thân.

Facebook có thể gắn kết con người với con người nhưng không vì thế mà chúng ta bị chi phối bởi nó, hãy biết cách kiểm soát thời gian, mục đích sử dụng của bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc. Đối với những em nhỏ bố mẹ không nên để con sử dụng facebook từ quá sớm, việc sử dụng cần được giám sát của bố mẹ.

Theo Tacgiatacpham.com