Nghị luận về câu nói: Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần

Nghị luận về câu nói: Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần

Hướng dẫn

Trong hành trình đến với thành công, con người có thể trải qua rất nhiều những vấp ngã, thất bại. Tuy nhiên đó không phải dấu chấm hết cho một quá trình cố gắng mà chỉ là sự chuẩn bị cho bước bật nhảy xa hơn. Bàn về vấn đề này có câu nói: “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần”. Anh chị hãy viết bài nghị luận trình bày cảm nghĩ về câu nói trên.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: nếu vượt qua được những thất bại, mạnh mẽ bước thì thành công sẽ nằm trong tay mỗi người đúng như câu nói ‘Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần”.

2. Thân bài

– Câu nói “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần” đã thể hiện nhận định đúng đắn về bản chất của thành công.

–> Để đạt được những mục tiêu to lớn, tất yếu chúng ta sẽ phải trải qua những vấp ngã nhưng đó không phải thất bại mà chỉ là bước lấy đà cho một bước tiến mới xa hơn.

– “Bước lùi” là ẩn dụ cho những thất bại, thử thách.

“bước tiến” lại là sự tiến bộ sau tất cả những cố gắng, phấn đấu.

– Vì sao mỗi bước tiến xa luôn tồn tại bước lùi gần?

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình

+ Cuộc sống không chỉ trải toàn hoa hồng, để thực hiện được những mục tiêu, hoài bão con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khắc nghiệt.

+ Những bước lùi có thể khiến chúng ta thường trực cảm giác thất vọng, chán nản nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc bởi sau mỗi thất bại ta sẽ nhìn nhận ra được những hạn chế, thiếu xót để từ đó có phương hướng để khắc phục.

+ Nếu đủ nghị lực và sự kiên trì để đứng lên và tiếp tục thực hiện mục tiêu ban đầu, bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng với những gì mà mình đã bỏ ra.

+ sau mỗi thành công con người ta sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, bài học để trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và có đủ năng lực để thực hiện được những mục tiêu lớn hơn trước mắt.

3. Kết bài

Câu nói “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần” không chỉ khẳng định chân lí mang tính quy luật về quá trình đi đến thành công mà còn là lời khuyên cho tất cả cho chúng ta trong việc hiện thực hóa những giấc mơ, dự định của mình.

II. Bài tham khảo

Cuộc đời là những hành trình dài, trong đó con người chính là những hành khách đồng thời là chủ nhân của chính những hành trình đó. Trên hành trình đó, để đi đến đích cuối cùng, đón nhận được hào quang của thành công thì con người sẽ trải qua muôn vàn khó khăn, thách thức, đường đi không bao giờ bằng phẳng mà luôn gập ghềnh sóng gió khiến cho con người gục ngã, chán nản. Tuy nhiên nếu vượt qua được những thất bại, mạnh mẽ bước thì thành công sẽ nằm trong tay mỗi người đúng như câu nói ‘Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần”.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm đáng nhớ với thầy cô giáo cũ của em

Câu nói “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần” đã thể hiện nhận định đúng đắn về bản chất của thành công. Để đạt được những mục tiêu to lớn, tất yếu chúng ta sẽ phải trải qua những vấp ngã nhưng đó không phải thất bại mà chỉ là bước lấy đà cho một bước tiến mới xa hơn.

“Bước lùi” là ẩn dụ cho những thất bại, thử thách. “bước tiến” lại là sự tiến bộ sau tất cả những cố gắng, phấn đấu. Cuộc sống không chỉ trải toàn hoa hồng, để thực hiện được những mục tiêu, hoài bão con người sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khắc nghiệt. Trong nhiều hoàn cảnh, chính những khó khăn ấy khiến ta gục ngã và bủa vây cảm xúc tiêu cực. Đó là những bước lùi không giống như dự định ban đầu của chúng ta. Không có thành công nào dễ dàng mà không phải đánh đổi bởi những mất mát.

Những bước lùi có thể khiến chúng ta thường trực cảm giác thất vọng, chán nản nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc bởi sau mỗi thất bại ta sẽ nhìn nhận ra được những hạn chế, thiếu xót để từ đó có phương hướng để khắc phục. Nếu đủ nghị lực và sự kiên trì để đứng lên và tiếp tục thực hiện mục tiêu ban đầu, bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng với những gì mà mình đã bỏ ra, đó là những bước tiến xa mà chúng ta mơ ước.

Xem thêm:  Giáo dục thay đổi số phận của cá nhân, thậm chí số phận của một dân tộc

Cũng bởi vậy mà sau mỗi thành công con người ta sẽ có thêm nhiều trải nghiệm, bài học để trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và có đủ năng lực để thực hiện được những mục tiêu lớn hơn trước mắt.

Thành công sẽ ý nghĩa hơn, đáng trân trọng hơn khi chúng ta biết cách bước qua những khó khăn để đạt được. Thành quả mà chúng ta có được không chỉ là hiện thực hóa cho những mục tiêu, mơ ước mà còn là thử thách để ta vượt qua chính mình để vươn lên những đỉnh cao mới.

Như vậy, câu nói “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần” không chỉ khẳng định chân lí mang tính quy luật về quá trình đi đến thành công mà còn là lời khuyên cho tất cả cho chúng ta trong việc hiện thực hóa những giấc mơ, dự định của mình.

Theo Tacgiatacpham.com