Nghị luận câu nói: Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương

Nghị luận câu nói: Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương

Bài làm

Nhà văn Nam Cao là một nhà văn hiện thực khá nổi tiếng của nước ta trong những năm trước và sau cách mạng tháng Tán 1945. Nam Cao có nhiều tác phẩm nổi tiếng thể hiện được cái tâm và tầm của mình, thể hiện được tấm lòng yêu thương con người, tinh thần nhân văn nhân đạo sâu sắc. Đối với Nam Cao sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng điều là bất lương. Câu nói này vô cùng sâu sắc thể hiện được cái nhìn nhân sinh quan của tác giả.

Mỗi chúng ta sinh ra trên cõi để mang theo những trách nhiệm của mình, những trách nhiệm với gia đình người thân với công việc của mình. Nên mỗi chúng ta phải sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội, sống sao cho có ích để xây dựng quê hương của mình ngày càng giàu đẹp, khang trang hơn. Mỗi chúng ta khi làm bất cứ nghề gì cũng cần phải đặt cái tâm của mình vào trông đó, thì công việc mới có thể tốt đẹp, đạt được những kết quả nhưng chúng ta mong muốn. Tuyệt đối không được làm việc cẩu thả qua loa đại khái chỉ cốt cho xong nhiệm vụ của mình để được nhàn thân, và trốn tránh trách nhiệm.

Một người học sinh nếu học tập qua loa đại khái không có trách nhiệm kiến thức thu được chẳng là bao sẽ phụ công lao nuôi dưỡng của cha mẹ, phụ lại sự dạy dỗ của thầy cô giáo lớn lên người đó ít nhiều cũng khó mà thành công được với tính cách đó. Một người lao công tuy công việc của họ là công việc lao động bình thường làm sạch phố phường, nhưng nếu họ làm việc cẩu thả thì sẽ ảnh hưởng tới mỹ quan của đường phố, làm ô nhiễm môi trường. Sự vô trách nhiệm của những cô lao công cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng. Một anh làm nghề lái xe khách, hoặc tài xế taxi nếu như anh làm việc không có trách nhiệm, cẩu thả không quan tâm tới tốc độ của mình, lái xe phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ không chỉ ảnh hưởng tới tính mạng của khách hàng mà còn ảnh hưởng tới tính mạng của chính bản thân anh ta. Có biết bao nhiêu vụ tai nạ thương tâm làm chết hàng chục người đều có cùng một nguyên nhân do tài xế ngủ gật trong lúc lái xe, hoặc do tài xế uống rượu bia khi lái xe. Chỉ một sự cẩu thả, một sự qua loa thiếu suy nghĩ trong công việc đã dẫn tới tính mạng của nhiều người bị thiệt hại, kéo theo nhiều hệ lụy sau đó làm cho nhiều gia đình tan nát chia ly. Một số nghề nghiệp vô cùng đặc biệt như nghề bác sĩ hoặc nghề thẩm phám nếu như cẩu thả trong công việc sẽ khiến cho chúng ta trở thành những tội phạm. Trong nghề bác sĩ nếu chúng ta cẩu thả với bệnh nhân chỉ cần một sơ sảy nhỏ cũng có thể lấy đi tính mạng của một con người.

Xem thêm:  Qua bài thơ Ánh trăng-Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ nhận định: “Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng”

nghi luan cau noi su cau tha trong bat cu nghe gi cung la mot su bat luong - Nghị luận câu nói: Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương

Nghị luân câu nói sự cẩu thả

Chính vì vậy người xưa thường nói lương y như từ mẫu. Khi làm nghề bác sĩ mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm với công việc và tính mạng của bệnh nhân. Trong nghề công an, thẩm phẩm diều tra những vụ án nếu như chúng ta cẩu thả làm qua loa đại khái sẽ dẫn tới án oan, kết án sai cho người vô tội và làm lọt lưới tội phạm. Ở nước ta trong nhiều năm qua nhiều vụ án oán đã diễn ra khiến cho người dân vô cùng căm phẫn, nhiều người phải ngồi tù gần 20 năm vì một quyết định qua loa của thẩm phám còn kẻ sát nhân thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Cẩu thả trong công việc mình làm chính là một hành động gian đối, làm việc không chuyên tâm không có tâm với nghề nghiệp của mình không làm hết khả năng công sức. Làm việc theo kiểu máy móc cốt chủ yếu xong việc và cuối tháng được lĩnh lương. Những con người làm việc thiếu tâm huyết với nghề nghiệp như vậy thật sự vô cùng đáng trách biết bao. Kiểu làm việc cẩu thả này chính là hành động của những kẻ bất lương. Không có lương tâm, không có trái tim và nhân tính của mình. Bởi vì làm việc cẩu thả sẽ gây ra những hậu quả nặng nề mà chính chúng ta không biết trước được, không thể nào ngờ được việc làm qua loa cẩu thả lại có một kết quả nặng nề.

Xem thêm:  Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ “Mây và sóng” của Ta go

Trong cuộc sống này dù bạn đang làm nghề nghiệp gì dù bạn là nhà khoa học, những nhà lãnh đạo cấp cao, hay bạn chỉ là một người lao công, một người bán rau, một cô tạp vụ… thì bạn cũng cần phải có tâm với công việc của mình. Bạn hãy làm hết trách nhiệm mà mình cần phải làm đối với công việc của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất, đừng để khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc mới cảm thấy hối hận vì hành động của mình. Bạn đừng vì một phút làm việc qua loa đại khái mà phải gánh chịu những hậu quả nặng nề và ân hận suốt đời. Con người sinh ra ai cũng được tạo hóa và số phận phân công cho mình những công việc trách nhiệm riêng trong xã hội. Nếu chúng ta biết cách làm việc chuyên tâm, ân cần và có sáng tạo cho công việc của mình nhất định sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

Câu nói sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng là một sự bất lương của nhà văn Nam Cao là một quan niệm vô cùng đúng đắn thể hiện cái tâm cũng như tầm nhìn hiểu biết của tác giả. Nam Cao là một nhà văn luôn có tâm với nghề viết của mình ông luôn viết ra những tác phẩm bằng cả trái tim chạm tới cảm xúc của người đọc giàu tính nhân văn cao cả.