Những bài văn mẫu hay lớp 6

Kể về người anh hùng Võ Thị Sáu lớp 6 hay nhất

Kể về người anh hùng Võ Thị Sáu lớp 6 hay nhất

BÀI VĂN MẪU SỐ 1: Kể về tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu

Hỡi những bông hoa lê ki ma trên mảnh đất đỏ của , hoa có biết người đã làm cho mình được khoe sắc nở rộ là ai? Liệu hoa có biết đến người con gái tuổi 16 thơ ngây mà gan dạ hát vang những khúc trường ca khi đứng trước mũi súng của giặc Pháp, liệu hoa có hay về một nữ du kích tên Võ Thị Sáu?

Cuối năm 1945, Pháp tái chiếm vùng Đất Đỏ, Võ Thị Sáu hồi đó mới chỉ là một thiếu niên 12 tuổi, vì kháng chiến mà không ngần ngại bỏ học để hỗ trợ các tham gia phong trào Việt Minh. Tuổi thơ của chị Sáu không đơn thuần, vô tư như bao bạn trẻ khác mà luôn phải đối mặt với khói súng lựu đạn. Chị không cắp sách đến trường mà ngày ngày thực hiện nhiệm vụ tập kích tiêu diệt bọn thức dân và Việt cộng cướp nước và đã lập được rất nhiều chiến công đáng khen ngợi khi mới chỉ ở cái tuổi quàng khăn đỏ.

Trong một lần được giao nhiệm vụ ném lựu đạn tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay, nhiệm vụ không thành, Võ Thị Sáu bị địch bắt. Đứng trước vành móng ngựa của thực dân, khi được hỏi có biết mình mắc tội gì chưa, chị đã dõng dạc khẳng định: “Yêu nước chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội” mà không hề run sợ. Chị bị giam lỏng ở nhà tù Côn Đảo để chờ hành án. Trái ngược với bốn bề song sắt lạnh tanh, tàn nhẫn của địch là trái tim chị sáng rực lòng yêu nước và niềm lạc quan vô bờ của người thiếu nữ; hằng ngày, Võ Thị Sáu luôn vui vẻ hát cho bạn tù nghe những bài hát của Đáng, chị hát Lên Đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hồng binh…

Xem thêm:  Tả cảnh bến tàu, bến xe

Đến ngày bị xử bắn, giặc bịt mắt chị, chị mãnh liệt phản kháng, chị muốn được nhìn mảnh đất yêu thương này lần cuối, chị nhìn thẳng vào mắt bọn chúng ca vang bài Chiến sĩ Việt Nam, người con gái ấy đã can đảm như thế, can đảm mà ngắm thẳng họng súng của bọn giặc. Người con gái kiêu hãnh đầy tự hào của của dân tộc người con gái chỉ biết đứng không biết quỳ. Đạn lên nòng, chị vẫn còn hô vang “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm”

“Đi giữa hai hàng lính
Vẫn ung dung mỉm cười
Ngắt một đóa hoa tươi
Chị cài lên mái tóc
Đầu ngẩng cao bất khuất”

Võ Thị Sáu mãi là một tượng đài, một thần tượng đẹp đẽ trong lòng người chiến sĩ cộng sản.

Kể lại tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu

Đất nước Việt Nam 4000 năm lịch sử, mỗi thời đại mỗi giai đoạn đều mang đậm dấu ấn tên tuổi của những vị anh hùng dân tộc. Những năm đầu của thế kỉ XX, không thể không nhắc đến nữ anh hùng Võ thị Sáu.

Võ Thị Sáu sinh năm 1933, người con gái của vùng đất yêu nước Bà Rịa, lớn lên trong bom đạn và khói lửa, chi Saú đã cùng các anh trai tham gia cách mạng. Chị tham gia đội công an xung phong năm 14 tuổi, nhiều lần hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao. Chi Sáu cũng tham gia không ít những trận chiến đấu, tiêu diệt được 2 tên giặc và làm bị thương nhiều lính Pháp. Không những thế chị cũng nhiều lần phát hiện gian tế, tay sai pháp, giúp dội công an chiến thế chủ động trong chiến đấu. Tháng 7/1948, Chị Sáu xung phong đi đánh bom phá cuộc mít tinh quốc khánh Pháp. Khi xe của quân địch vào sân sợ chi dùng lưu đại tiến gần về phía khán đài, uy hiếp mittinh. Ngay sau đó 2 tổ công an đồng loạt nổ súng tấn công, đem lại thành công cho quân Việt Minh. Tháng 11 cũng năm chị mang theo lưu đạn trà trộn vào đám đông rồi ném thẳng vào nơi làm việc của địch. Tháng 2/1956, Võ Thị Sáu tiếp tục tham gia ném lựu đạn, tiêu diệt 2 chi viện của pháp nhưng không may bị bắt. Chị bị bắt, bị tra tấn, đánh đập dã man nhưng vẫn không chịu khuất phục, địch phải chuyển chị về khám Chí Hoà. Ở trong tù,chị vẫn tiếp tục làm liên lạc, cùng chị em trong tù đấu tranh đòi cải thiện trong tù. Giặc Pháp sợ áp lực từ cộng sản đã kết án tử hình và chuyển chị ra Côn Đào cùng một số người tù cách mạng khác. Năm 1952, trước giờ hành hình viên cha đạo đề nghị làm lễ rửa tội cho chị nhưng chị thẳng thừng từ chối và nói ” Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi mới sợ tội”. Ra tới pháp trường, chị Sáu kiên quyết không quỳ, yêu cầu không bịt mắt. ” Hãy để đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu dấu quay phút cuối cùng và tôi dữ can đảm nhìn thẳng vào lựng sứng của cả cộng sản”. Rồi chị bắt đầu hát, hát bài Tiến quân ca. Sứng lên nòng, chị hô vang những lời cuối cùng” Đả đảo bọn thực dân Pháp, Việt Nam độc lập muôn năm, chủ tịch muôn năm”

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về nghị lực sống

Chị ngã xuống trên đất nóng , cái chết bất khuất của con gái tuổi mới đôi mươi ấy vừa là bài ca hùng tráng của Tổ Quốc, vừa là huyền thoại cho mãi muôn sau

“Mùa hoa lê-ki-ma nở
Người xưa vẫn còn nhắc nhở
Làng xóm vẫn nhắc tên người anh hùng
Đã chết cho mùa hoa lê-ko-ma nở”

Post Comment