Những bài văn mẫu hay lớp 6

Kể về anh hùng Vừ A Dính hay nhất ngắn gọn

Kể về anh hùng Vừ A Dính hay nhất ngắn gọn

Bài viết số 1: Kể về anh hùng Vừ A Dính lớp 6

Trong thời kì Cách Mạng, kháng chiến chống thực dân Pháp và Mĩ có nhiều người anh hùng đã hy sinh để bảo vệ độc lập tự do cho đất nước, trong đó, em khâm phục, ngưỡng mộ nhất là người anh hùng Vừ A Dính.

Anh hùng Vừ A Dính xuất thân trong một có truyền thống cách mạng yêu nước dân tộc Mông. Từ nhỏ anh đã là một đội viên liên lạc ưu tú, tham gia liên lạc, canh gác tiếp tế lương thực trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Dù mới 13 tuổi anh đã không quản ngại khó khăn, tham gia vào những công việc nguy hiểm để góp một phần công sức nhỏ bé cho công cuộc bảo vệ Tổ Quốc. Năm 15 tuổi trong một lần làm nhiệm vụ, anh đã bị địch bắt và bị bắn nhưng vẫn kiên cường, bất khuất không chịu khai Việt Minh và còn lừa cho quân địch đi lòng vòng qua cánh rừng rất nhiều lần. Anh hùng Vừ A Dính là biểu tượng cho sự dũng cảm, thông minh và nhanh nhẹn, hết lòng hy sinh vì tổ quốc. Anh trở thành một tượng đài bất tử về sự mưu trí, dũng cảm của thiếu niên Việt Nam, Việt Nam.

Lòng yêu nước, kiên cường bất khuất của anh đã tiếp thêm cho chúng ta nghị lực sống, tiếp thêm lòng yêu nước và tinh thần để sau này vững vàng bảo vệ và xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 37: Miêu tả hình ảnh cha mẹ hoặc ông bà em

Bài viết số 2: Kể về anh hùng Vừ A Dính

Trong lịch sử Cách mạng của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay, có biết bao người anh hùng anh dũng và quả cảm, khắc tên mình vào dòng để người đời sau luôn nhớ mãi. Giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, em có ấn tượng đặc biệt sâu sắc với người anh hùng Vừ A Dính.

Ngay từ nhỏ, Vừ A Dính là một cậu bé thông minh, gan dạ và vô cùng nhanh nhẹn. Nhờ cha mẹ dạy dỗ, anh sớm giác ngộ cách mạng và mang lòng căm thù giặc Pháp xâm lược. Năm 13 tuổi, Vừ A Dính đã tạm biệt gia đình để trở thành đội viên liên lạc của Đội vũ trang huyện Tuần Giáo. Cuộc kháng chiến gian khổ, nhưng Vừ A Dính rất ham học. Lúc nào trong ngực áo của anh cũng nhét cuốn sách để tranh thủ học. Dính đã đọc và biết viết chữ thông thạo.

Năm 1949, Dính đang trên đường liên lạc thì bị rơi vào ổ phục kích của giặc. Chúng đã tra tấn Dính dã man hòng anh khai nơi đóng quân của cán bộ Việt Minh nhưng anh nhất quyết không khai. Giặc Pháp điên cuồng, xả súng vào ngực anh rồi treo xác anh lên cây đào cổ thụ. Vừ A Dính đã hy sinh bên gốc đào cổ thụ ở Khe Trúc, gần đồn Bản Chăn, khi chưa tròn 15 tuổi. Năm 2000, Vừ A Dính đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Vừ A Dính là niềm tự hào của Đội TNTP và tuổi trẻ Việt Nam. Tên của Anh hùng – Liệt sĩ Vừ A Dính đã được đặt cho nhiều Chi đội, Liên đội và nhà trường trong cả nước.

Xem thêm:  Kể chuyện đời thường lớp 6

Cuộc đời người chiến sĩ liên lạc Vừ A Dính đã khép lại nhưng khí phách kiên trung, bất khuất của Vừ A Dính trước quân thù sẽ mãi rực sáng và ghi dấu vào trang sách lịch sử hào hùng của dân tộc.

Post Comment