Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn

Hướng dẫn

Đề bài: Bằng những hiểu biết của mình về tác phẩm Dọn về làng, anh chị hãy cho biết hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng của Nông Quốc Chấn.

Bài tham khảo

Nông Quốc Chấn là nhà văn người dân tộc Tày, với những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam hiện đại, ông được xem là cánh chim đầu đàn của những người cầm bút dân tộc thiểu số. Thơ Nông Quốc Chấn thường mang những cảm xúc chân thành, giản di, lối diễn đạt tự nhiên mà giàu sức gợi. Một trong những bài thơ tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nông Quốc Chấn có thể kể đến là Dọn về làng”.

Dọn về làng” được sáng tác năm 1950, đây là giai đoạn lịch sử đặc biệt khi toàn dân đoàn kết sức mạnh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nhiều mất mát, đau thương nhưng cũng rất đỗi hào hùng, vẻ vang.

Chiến dịch biên giới Thu Đông 1950 kết thúc thắng lợi đã mở ra bước ngoặt lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong niềm hân hoan chiến thắng, tác giả Nông Quốc Chấn đã sáng tác bài thơ “Dọn về làng”. Bài thơ đã tái hiện đầy chân thực về hình ảnh quê hương tác giả trong những tháng ngày đấu tranh chống Pháp gian khổ mà anh dũng. Nhà thơ cũng đã khẳng định ý nghĩa của chiến thắng đối với cuộc sống của bà con dân tộc.

Xem thêm:  Chứng minh tính chính luận mẫu mực trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Bằng những cảm xúc chân thành, ngôn ngữ giản dị, giọng thơ mộc mạc, chất phác, nhà thơ Nông Quốc Chấn đã dựng lại bức tranh kháng chiến sinh động, đan xen vào đó là niềm vui, sự hân hoan tự hào của nhà thơ trước chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

“Dọn về làng” là bài thơ thể hiện niềm vui, sự tự hào của nhà thơ Nông Quốc Chấn khi quê hương được giải phóng khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp.

Theo Tacgiatacpham.com