Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Đề bài: Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Bài làm

Trên hàng phượng vĩ rực rỡ, khúc giao hưởng của tiếng ve mùa hạ bắt đầu ngân vang cũng là lúc chúng tôi tạm biệt thầy cô, bạn bè trở về với kì nghỉ hè đầy háo hức. Tuổi học trò của tôi cứ lặng lẽ trôi qua như thế. Sắc đỏ của hoa phượng, cùng tiếng râm ran của những chú ve là kỉ niệm mùa hè rất đẹp trong tôi.

Hằng ngày, tôi vẫn đi bộ trên con đường quen thuộc đến trường. Hai bên đường được phủ bóng mát bởi hai hàng phượng vĩ trong mùa hè. Tán cây phượng kết lại thành những vòm rộng, xòe ra không gian xung quanh. Dưới những tán phượng ấy, tôi đã có biết bao lần nô đùa vui vẻ cùng các bạn khi đến trường. Với tôi hàng phượng vĩ vẫn đẹp nhất trong mùa hè. Cái thời khắc phượng được trỗi dẫy sống tiềm tang bên trong. Nó không phải cành lá khẳng khiu trong mùa đông lạnh giá, không có lá vàng bay của mùa thu mà sẽ là những lộc non đã lớn từ mùa xuân bung tỏa ra hết sức sống của mình trước khi ấp ủ màu đỏ rực rỡ của hoa trong ngày hè rực rỡ.

Kì nghỉ hè của tôi bắt đầu cũng là lúc phượng ra hoa. Phượng nở thành chùm, đan xen vào nhau. Lúc này vòm lá xanh như hiểu được tâm sự của loài hoa quanh năm chỉ có vài ngày khoe sắc, lá ẩn mình xuống phía dưới nhường chỗ cho hoa đắm mình dưới ánh nắng mặt trời. Những đóa hoa phượng như ngàn đốm lửa cháy rực cả một bầu trời. Từ xa nhìn lại hàng phượng vĩ khoác trên mình một tấm áo mới, tấm áo của màu đỏ đầy sức sống mãnh liệt. Tôi vẫn còn nhớ bài thơ Hoa phượng trên báo hoa học trò:

Xem thêm:  Nghị luận về bạo lưc học đường

“Hôm qua còn lấm tấm
Chen lẫn màu lá xanh
Sáng nay bừng lửa thầm
Rừng rực cháy trên cành….

Cả dãy phố nhà mình
Một trời hoa phượng đỏ.”

Những câu thơ ấy, mang đến cho mỗi chúng ta một mùa hè của hoa phượng, mùa hè của riêng tuổi học trò. Tôi sẽ không bao giờ quên được những cơn mưa rào mùa hạ vội vã lướt qua hàng phượng vĩ đang nở hoa, để rồi còn rớt lại cánh hoa theo hạt mưa rơi xuống con đường tôi đi học. Chúng tôi như sợ mùa hè vội vã qua, bèn lấy những cánh phượng rơi ép thành bông hoa để giữ mãi khoảnh khắc đẹp của tuổi học trò.

Và trên bức tranh của sắc đỏ rực ấy, những chú ve sầu cũng cất lên tiếng hát để làm không gian mùa hè thêm phần náo nức. Sắc vàng của nắng mùa hè như càng rực rỡ hơn bởi khúc ngân vang của ve sầu.  Dường như ve trút hết nỗi lòng của mình qua những tiếng kêu ấy, để rồi hết mùa hè cuộc đời của ve cũng kết thúc. Tiếng ve chỉ còn lưu lại như nỗi nhớ, kỉ niệm trong tâm trí của con người. Chẳng biết tự bao giờ, hoa phượng và tiếng ve lại có giao ước với nhau cùng đến vào mùa hè. Nghe tiếng ve, cô cậu học trò chúng tôi trở nên bị rịn vì biết sắp phải chia xa. Bao nhiêu kỉ niệm, nhớ thương của mùa hè trong tôi cứ ùa về trong tiếng ve và những chùm phượng vĩ.

Xem thêm:  Tả con khỉ trong vườn thú

Năm nào cũng vậy, mùa hè cứ lặng lẽ trôi qua như thế. Hàng phượng vĩ trên những con đường quen thuộc hằng ngày tôi vẫn đi qua, và khúc nhạc du dương của tiếng ve sẽ còn mãi trong tâm trí của tôi, để tuổi thơ tôi thật đẹp và ý nghĩa.